COVID-19 đã làm thay đổi tiêu chuẩn về nhà ở

Trong một báo cáo gần đây, Deloitte Việt Nam có chỉ ra rằng đại dịch đã khiến mọi người tiết giảm tối đa các khoản tài chính cho các nhu cầu mang tính tùy ý, tận hưởng như: mua sắm, du lịch, giáo dục...

Thay vào đó là gia tăng chi tiêu vào các sản phẩm thiết yếu như: thực phẩm (tăng 84%), nhà ở (tăng 59%) và sản phẩm chăm sóc sức khỏe (tăng 58%).

Mặc dù COVID-19 rõ ràng là một “cú hích” thúc đẩy người dân quan tâm hơn đến sức khỏe, nhưng ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, ý thức nâng cao sức khỏe cũng đã là một xu hướng tất yếu.

Làn sóng "Căn hộ sức khoẻ Làn sóng "Căn hộ sức khoẻ' bỗng nhiên trỗi dậy.

Chính ý thức nâng cao sức khỏe này đã dịch chuyển vào trong nhận thức và hành vi khi chọn lựa nhà ở của người dân.

Chất lượng một căn hộ làm thế nào để sống khỏe, sống vui, sống an toàn đã âm thầm lấn lướt các yếu tố khác về giá cả, vị trí và thậm chí là giá trị thương hiệu.

Về xu hướng mới trong lựa chọn căn hộ khoảng 2 năm gần đây, có thể thấy trên thị trường những tiêu chí nổi trội như: căn hộ “không chạm” áp dụng công nghệ số hạn chế tiếp xúc trực tiếp; thiết kế đón được ánh sáng tự nhiên và gió trời; các tiện ích trực tiếp chăm sóc sức khỏe; đơn vị vận hành chuyên nghiệp,...

 "Căn hộ sức khoẻ" - tiên phong xu hướng sức khoẻ mang tính bền vững

Trong 10 năm lại đây, người tiêu dùng rất quan tâm đến sức khỏe, rõ nét nhất là vấn đề ăn uống.

Nhiều gia đình sẵn sàng chi tiêu nhiều tiền hơn để mua thực phẩm và rau quả hữu cơ cho bữa ăn hàng ngày.  Điều đó cho thấy nhu cầu bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng ngày càng được đề cao, coi trọng.

Vì vậy, nhu cầu về sức khỏe không phải là một nhu cầu nhất thời nữa mà đang là nhu cầu mang tính bền vững, lâu dài.

Đặc biệt, khi nền kinh tế phát triển, con người đang đứng trước nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu thì yếu tố sức khoẻ lại càng được coi trọng. Do đó, nhu cầu nâng cao, tái tạo và hồi phục sức khỏe là một nhu cầu bền vững. 

Có 3 khía cạnh khiến nhà đầu tư quan tâm xem xét không chỉ ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh mà cả các khu vực khác ở Việt Nam.

Yếu tố sức khỏe (wellness) được tích hợp với căn hộ không chỉ đơn thuần là một điểm nhấn của dự án, mà còn là xu hướng phát triển mới và lâu dài bởi nó đưa đến giải pháp mang tính bền vững cho lối sống hiện đại. Yếu tố sức khỏe (wellness) được tích hợp với căn hộ không chỉ đơn thuần là một điểm nhấn của dự án, mà còn là xu hướng phát triển mới và lâu dài bởi nó đưa đến giải pháp mang tính bền vững cho lối sống hiện đại.

Thứ nhất là yếu tố bản thân căn hộ. Người mua có xu hướng chọn mua hoặc thuê các căn hộ thông thoáng, nhiều ánh sáng tự nhiên giúp việc  lưu thông không khí bên trong căn hộ dễ dàng.

Không phải đến bây giờ tiêu chí này mới ưu tiên. Nhưng hiện tại, yếu tố sức khỏe được đặt lên hàng đầu nên những vấn đề về ánh sáng, gió, không khí là thực sự cần thiết lưu tâm.

Căn hộ sức khỏe trước hết sẽ phục vụ phần lớn cho mục đích mua để ở, bởi tính chất của sản phẩm này là mang đến không gian sống lý tưởng ngay tại đô thị.

Yếu tố thứ hai là khuôn viên của toà nhà, khu đô thị. Khuôn viên phải xanh, sạch và có không gian để cư dân tổ chức hoạt động ngoài trời như khu vui chơi trẻ em, khu hoạt động thể dục thể thao, mua sắm, giải trí.

Bên cạnh yếu tố xanh, sạch, khuôn viên dự án còn phải đảm bảo an toàn và vệ sinh cho cư dân, tiện ích đặc biệt là ở những khu vực sinh hoạt cộng đồng kín.

Vì vậy, nhiều dự án căn hộ cao cấp đã sử dụng công nghệ nhận diện giọng nói, khuôn mặt hoặc cửa mở tự động để hạn chế sự tiếp xúc giữa người với người nhưng vẫn đảm bảo an toàn và thuận tiện, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, trong bối cảnh đại dịch hiện nay, khách hàng cũng thích lựa chọn các căn hộ chung cư gần với các bệnh viện hoặc trung tâm y tế để khi có tình huống bất ngờ về dịch COVID-19, cư dân có thể thuận tiện vào viện điều trị.

Trong dài hạn hơn, khi căn hộ sức khỏe dần phổ biến hơn, nguồn cung mới và nhu cầu mua nhà cũng gia tăng, sản phẩm bất động sản này sẽ trở thành kênh đầu tư hấp dẫn nhờ vào tính thiết thực, nắm bắt được xu hướng phát triển tất yếu của thị trường.

Yếu tố thứ ba chính là hoạt động quản lý vận hành tòa nhà bởi nếu việc quản lý tốt, chuyên nghiệp, cư dân ở tòa nhà đó sẽ được hưởng lợi, đảm bảo cư dân không bị ảnh hưởng quá nhiều từ COVID-19.

“Sống khỏe- sống vui- sống an toàn” là tiêu chí hàng đầu để lựa chọn chốn an cư

D-Homme - đi đầu xu hướng “căn hộ sức khoẻ”

Tại vị trí khu đất mặt tiền đường Hồng Bàng, thuộc trung tâm Chợ Lớn, chủ đầu tư - Công ty TNHH MTV Dịch vụ bất động sản Minh Anh đã dành nhiều tâm huyết để chăm chút cho hệ tiện ích sức khỏe cao cấp của dự án D-Homme.

Dự án nổi bật với: hồ bơi, khu Aqua Gym… giúp cư dân tương lai tha hồ thư giãn, tập luyện.

Nội thất của căn hộ dự án D-Homme. Nội thất của căn hộ dự án D-Homme.

Đại diện Công ty TNHH MTV Dịch vụ bất động sản Minh Anh cho biết, với thiết kế chữ “Nhân” độc đáo, mỗi căn hộ tại D-Homme đều có nhiều không gian đón ánh sáng, diện tích tiếp sáng lớn.

Sự thông thoáng cũng là một “điểm cộng” lớn cho căn hộ dự án D-Homme nhờ thiết kế hành lang rộng, trần cao hơn 3m để tạo chủ động đón gió tự nhiên, hạn chế tối đa việc sử dụng điều hòa.

Đặc biệt, D-Homme hứa hẹn chinh phục cư dân trẻ bằng mô hình căn hộ “không chạm” thông minh, dự kiến tích hợp các công nghệ hiện đại như: FaceID, Smart Video Call, Digital Key…

Green Star Sky Garden - thu hút khách với mô hình sức khoẻ

Green Star Sky Garden là dự án phức hợp đầu tiên ở khu Nam Sài Gòn phát triển theo hướng căn hộ Chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Cư dân tại đây sẽ được bảo vệ sức khỏe bởi 3 lớp tiện ích.

Dự án Green Star Hưng Lộc Phát tọa lạc trên đường Nguyễn Lương Bằng, quận 7, TP HCM, Green Star Sky Garden là dự án của chủ đầu tư Hưng Lộc Phát. Dự án có quy mô hơn 53.000m2, gồm hơn 100 căn biệt thự triệu đô và 903 căn hộ.

Với dự án Green Star Sky Garden thì yếu tố bảo vệ sức khỏe được đặt lên hàng đầu, bắt đầu từ chính bên trong căn hộ. Với 903 căn hộ khi bàn giao đều được trang bị thiết bị thanh lọc không khí, sơn kháng khuẩn, phòng tắm hồng ngoại và hệ thống lọc nước ion.

Với dự án Green Star Sky Garden thì yếu tố bảo vệ sức khoẻ được đặt lên hàng đầu. Với dự án Green Star Sky Garden thì yếu tố bảo vệ sức khoẻ được đặt lên hàng đầu.

Chủ đầu tư Hưng Lộc Phát hướng tới mô hình căn hộ vì sức khỏe (wellness), bên cạnh các tiện ích cơ bản của dự án như phòng gym, spa, chủ đầu tư dành đến 11.000m2 và với ngân sách gần 600 tỷ đồng để phát triển hệ thống cây xanh mặt nước nội khu. 

Ước tính, diện tích khu vực này có thể lọc 56 triệu lít khí ô nhiễm và cung cấp hơn 50 triệu lít khí oxy thanh khiết mỗi năm, giúp nhiệt độ dự án thấp hơn so với môi trường xung quanh.

The Matrix One - đúng nghĩa một "căn hộ sức khoẻ"

Ngay từ khi còn trên bản vẽ, đơn vị phát triển dự án - MIKGroup đã xác định xây dựng The Matrix One thành một dự án căn hộ cao cấp, tối ưu về thiết kế, mang đến một môi trường sống trong lành, giúp bảo vệ sức khỏe cho những cư dân tương lai trước tác động tiêu cực của ô nhiễm môi trường và dịch bệnh.

Không gian sống xanh tại dự án được xây dựng như một khu nghỉ dưỡng với hàng trăm loại cây xanh tốt cho sức khỏe được trồng mọi nơi, nhiều lớp trong khuôn viên.

Đối diện là công viên hồ điều hòa rộng hơn 14ha với không gian xanh tươi mát mang đến bầu không khí trong lành, sảng khoái cho cư dân nhất là trong những ngày hè oi bức hay những phút nghỉ ngơi, thư giãn sau ngày làm việc căng thẳng.

Khám phá "căn hộ sức khoẻ" tại dự án The Matrix One. Khám phá "căn hộ sức khoẻ" tại dự án The Matrix One.

Bên cạnh đó, điều khiến các khách hàng của The Matrix One hài lòng chính là ở lối thiết kế căn hộ. 

Hầu hết các căn hộ ở đây đều được thiết kế theo phong cách tối giản nhưng hiện đại, mở rộng từ 2-3 mặt thoáng với ban công, cửa sổ lớn tận dụng được tối đa nguồn ánh sáng và gió trời đến từ tự nhiên, giúp cho cả căn hộ luôn ngập tràn ánh sáng mà vẫn thoáng mát, trong lành.

Ngoài ra, để ngăn cách không gian bên ngoài và các khoảng không cần thiết, chủ đầu tư đã cho lắp đặt kính tiêu chuẩn giảm hấp thụ nhiệt và tiếng ồn, góp phần tiết kiệm điện năng, giảm ô nhiễm tiếng ồn, đem lại không khí trong lành cho cả gia đình.

Đặc biệt, The Matrix One có mật độ xây dựng thấp, tỷ lệ diện tích thông thủy trên diện tích xây dựng (NFA/CFA) chỉ 54% so với các dự án khác cùng phân khúc lên đến hơn 65% đã khiến cho căn hộ được đảm bảo được an toàn, vệ sinh môi trường.

Trong giai đoạn căn hộ sức khỏe còn là ý tưởng khá mới mẻ trên thị trường, chủ đầu tư sẽ cố gắng không đưa ra mức giá quá cao nhằm giới thiệu sản phẩm đến đông đảo khách hàng. 

Sau thời gian thị trường đã làm quen, những sản phẩm này sẽ được bán với giá cao hơn. Điều đó đồng nghĩa căn hộ sức khỏe có dư địa gia tăng giá trị lớn trong tương lai.

Thực tế, khảo sát của CBRE tại thị trường các nước trong khu vực, giá bán các căn hộ sức khỏe thường cao hơn 20-30% so với các căn hộ tương đương trong cùng một vị trí, nhưng vẫn có sức hút rất lớn với người mua.

Tổng hợp, nguồn: Báo Thanh Niên, Báo Thanh Tra, Báo điện tử - Đảng Cộng sản Việt Nam