Ngày nay, sự tồn tại của xu hướng hybrid đã được nhìn nhận và ứng dụng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống thường nhật.

Từ xu hướng văn phòng hybrid được gọi là hybrid workplace, hybrid giữa công việc và nghỉ dưỡng và cho đến hybrid event - sự kiện hợp nhất (trực tuyến và trực tiếp), mọi thứ ra đời để có thể thích ứng với thời cuộc.

Mô hình hybrid working ngày càng nở rộ bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Mô hình hybrid working ngày càng nở rộ bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Xem thêm bài viết chi tiết hơn về hybrid: Xu hướng fusion ứng dụng đa lĩnh vực trải qua gần một thập kỷ và bước tiến mới Hybrid - từ pha trộn tới hòa trộn.

Đặc biệt, xu hướng này cũng đã hiện diện trong lĩnh vực công nghệ, cụ thể là hybrid blockchain.

“Con lai” hybrid blockchain

Hybrid blockchain chính là sự hợp nhất giữa public blockchain và private blockchain.

null

Cụ thể, public blockchain là thể loại công nghệ blockchain đầu tiên, một hệ thống sổ ghi chép không bị giới hạn truy cập trên Internet.

Do đó, mọi người đều có thể đăng nhập vào hệ thống và trở thành thành viên có thẩm quyền.

Ngược lại, private blockchain là một hệ thống kín bị giới hạn truy cập, được dùng chủ yếu trong nội bộ các tổ chức và doanh nghiệp và chỉ một số ít các thành viên được chọn mới có quyền truy cập.

Vì vậy, private blockchain hầu hết được dùng bởi các tổ chức ứng dụng nhằm mục đích bỏ phiếu, quản lý sở hữu tài sản, quản lý chuỗi cung ứng,...

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa public blockchain và private blockchain là tính truy cập vào hệ thống. Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa public blockchain và private blockchain là tính truy cập vào hệ thống.

Như định nghĩa đã nêu ở trên, hybrid blockchain là hợp thành từ public blockchain và private blockchain nên người dùng có thể kiểm soát người nào có quyền truy cập vào dữ liệu nào trong blockchain.

Ngoài ra, với công nghệ hybrid blockchain, hệ thống có thể vừa công khai một số dữ liệu, vừa giữ những thông tin khác được bảo mật trong hệ thống tư.

Giao dịch trong mạng lưới tư của hệ thống hybrid thường được xác thực bên trong mạng lưới. Tuy nhiên, người dùng hoàn toàn có thể đưa thông tin giao dịch ra ngoài hệ thống công để xác thực một lần nữa.

Điều này giúp làm tăng tính minh bạch vốn có của công nghệ blockchain.

Ví dụ một tập đoàn của một công ty về B2B Platform được xây dựng trên Blockchain, một số khách hàng của họ chỉ được quyền đọc dữ liệu, trong khi đó một số khách hàng khác có quyền ghi dữ liệu.

Có thể thấy, bảo vệ quyền riêng tư trong khi vẫn kết nối với thế giới bên ngoài là một điểm mạnh của hybrid blockchain.

Hơn nữa, tính chất an toàn của công nghệ blockchain cũng được thấy rõ qua hybrid blockchain bởi các hacker bên ngoài không thể tấn công 51% vào mạng.

null

Giải thích rõ hơn, tấn công 51% đề cập đến một cuộc tấn công vào tính toàn vẹn của hệ thống blockchain trong đó một tác nhân hoặc tổ chức nào đó kiểm soát hơn một nửa tổng tỷ lệ băm (hashrate), dẫn đến sự gián đoạn mạng.

Hybrid blockchain đối với doanh nghiệp Việt Nam

Phải khẳng định rằng, hybrid blockchain sẽ mang đến nhiều mặt tích cực cho doanh nghiệp Việt Nam khi blockchain cũng đang dần nóng lên tại thị trường nội địa.

Thế nhưng, “Tôi vẫn hy vọng đó là tới một lúc nào đó mà mỗi một doanh nghiệp có thể sở hữu một hệ thống Blockchain riêng thì tính chất đa kết nối lúc đó của KardiaChain nó sẽ phát huy được tốt nhất”, Huy Nguyễn, CEO và Co-Founder của KardiaChain chia sẻ quan điểm tại một trao đổi gần đây.

KardiaChain là một nền tảng blockchain cung cấp giải pháp blockchain hỗn hợp.

Ông Huy Nguyễn - CEO và Co-Founder của KardiaChain. Ông Huy Nguyễn - CEO và Co-Founder của KardiaChain.

Lý giải cho lời chia sẻ trên là bởi thị trường Việt Nam hiện nay mới đang ở giai đoạn làm quen và “hâm nóng” thị trường blockchain.

Vì thế, việc đa kết nối chưa phải là nhiệm vụ tối quan trọng trong lĩnh vực blockchain tại Việt Nam.

Trong tương lai, khi nhiều doanh nghiệp có blockchain riêng thì ứng dụng thực sự phải đi liền với nhu cầu thực sự của blockchain.

Tựu chung, hybrid blockchain có thể được coi là cầu nối, giải pháp tích hợp bởi bản chất hợp nhất của công nghệ này cũng như ưu điểm, lợi ích nó mang lại cho thị trường blockchain, đặc biệt tại Việt Nam - khu vực đang dần dành sự quan tâm nhiều hơn tới blockchain.


Thục San - Trends Việt Nam