Marketing Automation (Tự động hoá tiếp thị) là hợp lý hóa các hoạt động tiếp thị và bán hàng bằng cách thay thế các quy trình thủ công liên tục, lặp đi lặp lại bằng các giải pháp tự động. 

Đây là 4 xu hướng Marketing Automation được dự đoán sẽ hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB - Small & Medium Business) trong năm 2023:

- Phân phối nội dung được tối ưu hóa theo kênh;
- Cho phép ra quyết định chiến lược bằng dữ liệu;
- Tăng cường và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng;
- Tạo tính nhất quán khi tiếp thị đa kênh.

Marketing Automation có thể sẽ là chiến lược hiệu quả để tăng trưởng và cải thiện doanh số bán hàng của các SMB (Ảnh: Unsplash).
Marketing Automation có thể sẽ là chiến lược hiệu quả để tăng trưởng và cải thiện doanh số bán hàng của các SMB (Ảnh: Unsplash).

1. Phân phối nội dung được tối ưu hóa theo kênh - Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Một nghiên cứu gần đây của McKinsey cho thấy:

71% người tiêu dùng mong đợi các công ty cung cấp các tương tác được cá nhân hóa. 

Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhất là trong giai đoạn chuyển đổi số và sự phổ biến của người tiêu dùng trực tuyến.

Vào năm 2023, việc thêm tên khách hàng vào dòng tiêu đề Email hoặc kích hoạt Email giảm giá vào ngày sinh nhật của họ sẽ là chuyện đương nhiên. 

Bằng cách theo dõi mức độ tương tác với trang Web và Email của khách hàng, và tính năng Marketing Automation, các doanh nghiệp có thể xác định nhu cầu và điểm yếu của các khách hàng khác nhau.

- Điều này giúp các nhà tiếp thị hiểu nội dung nào thu hút đối tượng nào và cho phép họ điều chỉnh nội dung, hình ảnh hoặc tần suất của các kênh tiếp thị khác nhau để cải thiện chỉ số tương tác. 
- Và, nhân viên có thể sử dụng dữ liệu tương tác bán hàng và hỗ trợ khách hàng để hiểu sâu hơn về nhu cầu của khách hàng.
- Sau đó, doanh nghiệp có thể tạo phản hồi được kích hoạt tự động gửi nội dung bổ sung được tối ưu hóa theo kênh dựa trên cách khách hàng tiềm năng tương tác với Email đó. 
- Đồng thời, thông qua tự động hóa, các doanh nghiệp còn có thể nhanh chóng phân phối nội dung có liên quan dưới dạng hội thảo trên web theo yêu cầu, báo cáo nghiên cứu chuyên sâu, nội dung Video hoặc lên lịch các cuộc họp và cuộc gọi tiếp theo. 

Điều này cho phép các nhóm tiếp thị nhỏ, hạn chế về nguồn lực hướng dẫn khách hàng tiềm năng thông qua toàn bộ hành trình bán hàng trong một khoảng thời gian ngắn.

Tối ưu hóa các kênh sẽ tăng trải nghiệm người dùng (Ảnh: Unsplash).
Tối ưu hóa các kênh sẽ tăng trải nghiệm người dùng (Ảnh: Unsplash).

2. Cho phép ra quyết định chiến lược - Tận dụng dữ liệu hiệu quả

Các nghiên cứu cho thấy rằng các tổ chức dựa trên dữ liệu có khả năng cải thiện gấp ba lần trong quá trình ra quyết định chiến lược.

Vậy nên, khả năng nắm bắt và tận dụng dữ liệu có giá trị sẽ là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào năm 2023.

Marketing Automation cho phép doanh nghiệp không chỉ thu thập thông tin về hành vi của khách hàng mà còn theo dõi hiệu quả của các chiến dịch và thông điệp tiếp thị khác nhau. 

Ngoài ra, các nền tảng Marketing Automation mạnh mẽ đi kèm với các công cụ thử nghiệm, chẳng hạn như thử nghiệm A/B, cho phép các nhà tiếp thị điều chỉnh và tinh chỉnh các thiết kế chiến dịch và Email cũng như tin nhắn Web. 

Với tính năng theo dõi và kiểm tra dữ liệu, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể đơn giản hóa việc phân tích dữ liệu và cải thiện việc ra quyết định một cách tối ưu nhất.

Các doanh nghiệp có thể sử dụng dữ liệu của Marketing Automation để đưa ra các quyết định chiến lược (Ảnh: Unsplash).
Các doanh nghiệp có thể sử dụng dữ liệu của Marketing Automation để đưa ra các quyết định chiến lược (Ảnh: Unsplash).

3. Tăng cường và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng - Tối ưu hóa quy trình

Tạo và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng hiệu quả là những khía cạnh quan trọng của doanh số bán hàng và tăng trưởng kinh doanh. 

Với các công cụ tự động, doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tiếp tục loại bỏ các tác vụ thủ công lặp đi lặp lại, tốn thời gian, đặc biệt là trong kênh bán hàng. 

Với các nền tảng Marketing Automation trực quan, ngay cả một người mới làm quen cũng có thể dễ dàng tạo các trang đích hấp dẫn, có tỷ lệ chuyển đổi cao và phù hợp với thương hiệu.
Không những thế, các nền tảng còn trang bị sẵn biểu mẫu thu thập khách hàng tiềm năng để thu thập địa chỉ Email và số điện thoại của khách hàng.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang tìm cách nâng cao khả năng nắm bắt khách hàng tiềm năng có thể tích hợp với phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM). 

CRM là phần mềm hoặc cách thức giúp các doanh nghiệp tiếp cận và giao tiếp với khách hàng một cách có hệ thống và hiệu quả, quản lý các thông tin của khách hàng.

Khi làm như vậy, các nhóm có thể loại bỏ thêm một số công việc thủ công và cải thiện tương tác với khách hàng bằng cách tự động truyền và tách biệt thông tin khách hàng tiềm năng được ưu tiên.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể tự động lập hồ sơ khách hàng tiềm năng và chấm điểm dựa trên hành vi của khách hàng tiềm năng.

Marketing Automation có thể định hướng cho doanh nghiệp vận dụng những kế hoạch và chiến lược hiệu quả (Ảnh: Unsplash).
Marketing Automation có thể định hướng cho doanh nghiệp vận dụng những kế hoạch và chiến lược hiệu quả (Ảnh: Unsplash).

4. Tạo tính nhất quán khi tiếp thị đa kênh - Duy trì trải nghiệm người dùng

Việc tích hợp Marketing Automation với CRM sẽ không chỉ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tạo và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng vào năm 2023 mà còn cung cấp chức năng cần thiết để triển khai thành công tiếp thị đa kênh.

Các chiến dịch đa kênh thường thất bại vì chúng thiếu tính nhất quán giữa các kênh và đối tượng khác nhau. 

Bằng cách tích hợp Marketing Automation và CRM, doanh nghiệp có thể tạo ra luồng thông tin liền mạch trong tất cả các bộ phận kinh doanh. 

Sự kết hợp giữa hợp nhất dữ liệu và tự động hóa sẽ mở đường cho các doanh nghiệp thúc đẩy doanh số bán hàng từ từng kênh tiếp thị trong khi vẫn duy trì trải nghiệm người dùng.

Một trải nghiệm thống nhất sẽ khó khăn khi thực hiện một cách thủ công (Ảnh: Unsplash).
Một trải nghiệm thống nhất sẽ khó khăn khi thực hiện một cách thủ công (Ảnh: Unsplash).

Lời kết

Đây là những xu hướng Marketing Automation mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên thử trong năm 2023.

Thích ứng với các xu hướng này, các doanh nghiệp sẽ có thể tự định vị để mở rộng phạm vi tiếp cận, tăng doanh số bán hàng và thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh.

Lược dịch từ bài viết của Entrepreneur.