User Generated Content là gì? 

User Generated Content (UGC) là nội dung độc quyền do khách hàng tạo ra, có liên quan đến thương hiệu và được đăng tải trên đa dạng nền tảng. 

UGC có thể coi là một dạng của Worth-of-mouth Marketing (Marketing truyền miệng). UGC có thể coi là một dạng của Worth-of-mouth Marketing (Marketing truyền miệng).

Tương tự như nhãn hàng, nội dung của người dùng cũng không bị giới hạn hình thức. 

Đó có thể là chữ viết, hình ảnh, video, tranh vẽ hoặc series podcast. 

Neil Patel – đồng sáng lập của công ty tiếp thị NP Digital xem UGC như một “biến thể” của tiếp thị truyền miệng. 

Bởi UGC kế thừa điểm mạnh là tăng doanh thu với chi phí ít hoặc không mất phí, và đang dần trở nên mạnh mẽ trước bối cảnh mạng xã hội phủ sóng trên toàn cầu.  

5 loại User Generated Content phổ biến hiện nay

UGC được tạo ra dưới nhiều dạng hình thức thông qua nhiều kênh khác nhau. Nhà tiếp thị cần nhìn tổng thể hơn để khai thác UGC hiệu quả.

Review

Review là dạng UGC rất phổ biến với độ tin cậy cao.

Mọi người thích đưa ra ý kiến của họ và có rất nhiều nền tảng để làm điều này.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp anh Review ở bất kỳ nơi đâu trên Internet: ứng dụng điện thoại, Google Maps, trên Amazon/Shopee/Lazada, fanpage Facebook,...

Các nhà bán lẻ trực tuyến đã rất thành công khi cung cấp một "vùng rộng rãi" cho phép người dùng đánh giá và hiển thị đánh giá với sản phẩm đang được bán. 

Blog post

Blogger là nguồn cung cấp thông tin đánh giá tuyệt vời, cho dù blogger thời trang, công nghệ hay ẩm thực, họ đều dành một khoảng thời gian để viết nên những trải nghiệm cũng như thể hiện một vài ý kiến đánh giá liên quan đến sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu. 

Nhiều trang Blog hoạt động theo hướng thử nghiệm các sản phẩm hoặc dịch vụ mới và viết đánh giá.

Mặc dù một số thương hiệu trả tiền cho blogger nhưng hầu hết mọi người đều có thể phân biệt được sự khác biệt giữa bài đăng trên blog được tài trợ và bài đánh giá cá nhân.

Ra đời trong thời đại mạng xã hội vô cùng phát triển, UGC xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ trang cá nhân đến các phần bình luận đều có thể trở thành không gian cho người dùng “sáng tạo” content. Ra đời trong thời đại mạng xã hội vô cùng phát triển, UGC xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ trang cá nhân đến các phần bình luận đều có thể trở thành không gian cho người dùng “sáng tạo” content.

Thông thường, những bài đánh giá này rất được quan tâm vì chúng là một lời phê bình trung thực mà những người theo dõi tin tưởng.

Nội dung trên mạng xã hội

Có vô số UGC trên các nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Linked, Instagram, TikTok, Lotus, Twitter, Instagram, Tumblr,v.v.

null

Các nhà tiếp thị này đặc biệt quan tâm đến kênh tiếp cận này vì lượng người dùng lớn, độ phủ dày và mức độ lan truyền thông tin trên mạng xã hội nhanh chóng mặt.

Nội dung trên diễn đàn

DIễn đàn (Forums) là một phương thức chia sẻ kiến thức đã bắt đầu từ những ngày đầu của Internet. 

Mặc dù lượng người dùng trên các diễn đàn hiện nay không còn quá lớn như “thời hoàng kim" của vài năm trước nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của UGC tại kênh này.

Thành viên trên diễn đàn cung cấp đa dạng nội dung dưới dạng mẹo thực hiện, hướng dẫn sử dụng, cách giải quyết cũng như các đề xuất và đánh giá.

Hình ảnh và Video

Người tiêu dùng luôn thích đăng ảnh về những món hàng mới mua của họ trên phương tiện truyền thông xã hội, thường kèm theo một dòng giới thiệu nhanh, một và lời khen ngợi hoặc một thẻ bắt đầu bằng dấu hashtag.

Instagram là một trong những nền tảng đầu tiên mà hashtag được nhắc đến nhiều nhất và được sử dụng để tìm kiếm thường xuyên. Instagram là một trong những nền tảng đầu tiên mà hashtag được nhắc đến nhiều nhất và được sử dụng để tìm kiếm thường xuyên.

Đó có thể là bộ sưu tập mới nhất của một thương hiệu thời trang, thiết bị công nghệ mới nhất trên Facebook hoặc một dòng tweet về những quán cafe đáng đi nhất,..

Ngoài ra còn có các video giới thiệu sản phẩm, cũng như các video hướng dẫn và đánh giá.

Nền tảng “sinh sau đẻ muộn” này sở hữu hashtag challenge là dạng content ads có tính tương tác cao và thu về một lượng lớn UGC. TikTok - nền tảng “sinh sau đẻ muộn” này sở hữu hashtag challenge là dạng content ads có tính tương tác cao và thu về một lượng lớn UGC.

Những dạng video nghe nhìn kiểu này hiện đang rất nổi và được dự đoán sẽ dẫn đầu xu hướng trong nhiều năm tiếp theo. 

UGC nhanh chóng trở thành xu hướng marketing mới của tương lai

Tăng tính xác thực 

Khi người tiêu dùng chia sẻ về sản phẩm trên tài khoản mạng xã hội, điều đó đồng nghĩa với việc nhãn hàng sẽ tiếp cận được những người theo dõi của khách hàng.

Lời nhận xét, bình luận về thương hiệu từ người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm giúp doanh nghiệp củng cố và tăng cường uy tín trong lòng khách hàng. 

Người tiêu dùng ngày càng có xu hướng lựa chọn xem và tin tưởng nội dung do người tiêu dùng tạo ra gấp 2,4 lần so với những lời quảng cáo hoa mỹ từ nhãn hàng.

Tạo dựng củng cố niềm tin của người dùng

Hơn 1/3 người mua hàng bắt đầu việc mua sắm trực tuyến thông qua một công cụ tìm kiếm chứ không phải trực tiếp truy cập vào trang web của công ty. 

Cho dù là sản phẩm hữu hình, dịch vụ hay trải nghiệm, người tiêu dùng thông minh hiện đại luôn muốn biết họ sẽ nhận được gì trước khi sử dụng.

Những nội dung như feedback, review của khách hàng sẽ giúp thương hiệu đáng kể trong việc thúc đẩy nhu cầu, hành vi mua hàng của người tiêu dùng khác. Những nội dung như feedback, review của khách hàng sẽ giúp thương hiệu đáng kể trong việc thúc đẩy nhu cầu, hành vi mua hàng của người tiêu dùng khác.

Trên thực tế, có đến 92% người tiêu dùng tin tưởng lời khuyến nghị từ những người thân và hơn 70% khách hàng tin tưởng ý kiến đánh giá từ người tiêu dùng trực tuyến. 

Như vậy, rõ ràng khách hàng tin vào UGC, và thương hiệu có rất nhiều cơ hội để tận dụng điều này.

Ảnh hưởng đến quyết định, hành động của người dùng

Mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp luôn là tác động và thúc đẩy quyết định mua hàng của người tiêu dùng. 

Tận dụng UGC là một cách tuyệt vời để tăng khả năng khách hàng lựa chọn tiêu dùng sản phẩm của nhãn hàng.

Theo nghiên cứu của Salesforce, khách truy cập vào những website có UGC sẽ dành nhiều thời gian hơn 90% trên website so với những website không có UGC. 

Khi niềm tin nơi khách hàng và những tương tác hai chiều diễn ra thường xuyên, marketer sẽ giúp thương hiệu thúc đẩy doanh thu. Khi niềm tin nơi khách hàng và những tương tác hai chiều diễn ra thường xuyên, marketer sẽ giúp thương hiệu thúc đẩy doanh thu.

Điều này rất quan trọng bởi nếu khách truy cập càng dành nhiều thời gian trên website thì khả năng chuyển đổi họ thành khách hàng càng cao.

Học hỏi 4 thương hiệu lớn cách sử dụng UGC thành công

Monsoon

Chiến lược của Monsoon đơn giản là kêu gọi khách hàng chụp và chia sẻ hình sản phẩm dưới dạng một bài đăng social, có kèm hashtag #MyMonsoon. 

Sau đó Monsoon sẽ tập hợp tất cả các bài đăng thành một bộ sưu tập, có chức năng như một phòng showroom kỹ thuật số. 

null

Ở đó, khách hàng thấy được hình ảnh thực của sản phẩm, được sử dụng bởi những con người thực (chứ không phải model), ánh sáng thực (chứ không phải ánh đèn), đời sống thực (chứ không phải studio).

Kết quả là, Monsoon đã ghi nhận tăng 29% browsing time (thời gian lướt web) và giảm 18% bounce rate (tỷ lệ thoát trang).

Apple

UGC với Apple là một công cụ để định hướng dư luận. Vài năm trước, một số khách hàng đã phàn nàn về chất lượng ảnh chụp bằng điện thoại Apple, cụ thể là độ sáng ảnh quá thấp.  

Đáp trả lại làn sóng tiêu cực đó, Apple đã khởi chạy chiến dịch #ShotOnIphone, kêu gọi người dùng iPhone chia sẻ ảnh chụp và gắn hashtag để chúng xuất hiện trên feature Instagram của hãng điện thoại này. 

null

Với kết quả thu về là hơn 24 triệu bài đăng, Apple đã phục hồi uy tín thành công, thậm chí còn xây dựng được một cộng đồng mạng sôi động, tương tác tích cực và không ngừng tạo ra nội dung với chi phí thấp nhất.   

Doritos

Thay vì tạo nội dung với chi phí bằng 0, Doritos trao giải hẳn hoi cho những hình ảnh, video được đăng tải trên website Doritos Legions of Creator. 

null

Đổi lại cho chi phí bỏ ra là những nội dung chất lượng, độc nhất, bền vững (evergreen) và hút được lượng chú ý lớn. 

REI

“Người thành công là người có lối đi riêng”, đó là mô tả chính xác nhất cách REI sử dụng UGC. 

Trong khi giới thương mại kêu gọi người tiêu dùng mua càng nhiều càng tốt nhân dịp Black Friday, REI quyết định đây phải là ngày khách hàng nên “mai danh ẩn tích”. 

null

Cụ thể, REI đã đóng toàn bộ chuỗi cửa hàng trên toàn quốc, khuyến khích người dùng chia sẻ ảnh chủ đề thiên nhiên đính kèm hashtag #OptOutside. 

Trong vòng 24 giờ, nhãn hàng đã thu về 7000 impressions truyền thông (social media impressions) và 1,4 triệu người thực sự đón Black Friday ngoài trời và không mua gì cả. 

Đều là nội dung do người dùng tạo ra, nhưng cách sử dụng sẽ thay đổi tùy vào mục tiêu của nhãn hàng. 

Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu UGC, 4 ví dụ đến từ 4 thương hiệu nổi tiếng REI, Doritos, Apple, Monsoon sẽ là những bước đi mẫu hoàn hảo. 

Sự thay đổi và phát triển trong xã hội đã kéo theo sự thay đổi trong nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng. 

Ngày nay bản thân mỗi chúng ta bị “ngập” trong những nội dung quảng cáo.

Chính vì vậy mà sự đáng tin ở những quảng cáo truyền thống đã giảm sút đáng kể. 

Thay vào đó, người tiêu dùng tìm đến những nguồn thông tin đáng tin cậy hơn và UGC chính là chìa khóa để giải quyết bài toán truyền thông này cho doanh nghiệp. 

Tổng hợp, nguồn: Advertising Vietnam, ViralWorks, The Influencer