TikTok Marketing là gì?

TikTok Marketing là hoạt động sử dụng Influencer để quảng bá thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ.

null

Hoạt động này có thể bao gồm các chiến thuật khác nhau, từ sử dụng sức ảnh hưởng của các Influencer, đến quảng cáo trên TikTok, hay sáng tạo các nội dung viral (organic viral content).

Lợi ích quảng bá từ TikTok Marketing

Đến với TikTok Marketing, các nhãn hàng đều có cơ hội gia tăng độ nhận diện thương hiệu (Brand Awareness).

Quảng cáo trên nền tảng TikTok được ưa chuộng vì tính chất đa dạng, thích hợp với mọi quy mô của các nhãn hàng.

Từ chi phí ngân sách cho đến các hình thức truyền thông khác nhau, kèm theo lượng người dùng khổng lồ, các nhãn hàng có thể dễ dàng tiếp cận và lựa chọn cho mình nhóm khách hàng phù hợp (Target Customers).

Các xu hướng TikTok Marketing thịnh hành hiện nay

1. Quảng cáo sử dụng sức ảnh hưởng từ các KOL và Influencer

Influencer Marketing ngày càng chứng minh được hiệu quả khi trở thành một chiến thuật không thể thiếu của các nhãn hàng khi muốn tăng độ nhận diện thương hiệu (brand awareness) và doanh thu sản phẩm (sales revenue).

Ngày nay người tiêu dùng đã dần thay đổi cách nhìn về quảng cáo, họ bớt tin tưởng vào những câu chuyện mà thương hiệu tự kể và tìm kiếm cái nhìn khách quan hơn.

Khách hàng bắt đầu đặt niềm tin vào bên thứ ba nhiều hơn, đặc biệt là những người trước đó đã xây dựng được mối quan hệ và chiếm được lòng tin của họ.

Các KOLs hay Influencer (người có tầm ảnh hưởng) chính là đối tượng được công chúng tin tưởng, họ đem lại cho người theo dõi (follower) của mình cảm giác gần gũi, tin cậy.

null

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang sử dụng các KOLs hay Influencers để thực hiện các chiến dịch truyền thông, quảng bá sản phẩm thương hiệu trên TikTok.

Có thể nói TikTok Influencer là một phần rất quan trọng trong hệ sinh thái của TikTok.

Những Influencer/KOLs có sức ảnh hưởng lớn có thể tạo ra tác động to lớn đến sự thành công của doanh nghiệp với lượng người theo dõi lên đến hàng triệu người mỗi ngày.

null
Hàng loạt người nổi tiếng Việt Nam tham gia sử dụng Influencer.

Ưu điểm đặc biệt ở TikTok Influencer là các doanh nghiệp không nhất thiết phải thuê những KOLs/Influencer có high - profile mới có thể quảng bá cho sản phẩm của mình.

Những gương mặt đang nổi (rising star) hay các Influencer trong tầm giá sẽ là lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

2. Quảng cáo truyền thống trên nền tảng TikTok (TikTok Ads)

TikTok Advertising cũng là một công cụ Marketing phổ biến được nhiều người sử dụng vì kinh phí thấp nhưng dễ đạt độ phủ sóng cao.

null

Sản phẩm của doanh nghiệp được nhiều người tiêu dùng biết đến thông qua các đoạn quảng cáo xuất hiện khi người dùng sử dụng ứng dụng.

Nền tảng TikTok có rất nhiều những câu chuyện thành công từ các thương hiệu quảng cáo trên TikTok, bao gồm Aerie, Little Caesars và Maybelline.

null

Tương tự như Facebook và Instagram, chi phí của quảng cáo TikTok dựa trên mô hình bidding.

3. Sáng tạo thương hiệu TikTok của riêng bạn

Cũng như các ứng dụng khác, người dùng có thể tạo một tài khoản TikTok riêng cho bản thân hoặc doanh nghiệp của bạn.

null

Đây là hình thức sáng tạo nội dung tự do nhất, không tốn quá nhiều chi phí và có thể mang lại hiệu quả rất tối ưu, tùy thuộc vào chất lượng nội dung của người sáng tạo.

Đây cũng là một hình thức xây dựng thương hiệu cá nhân (Personal Branding) rất hiệu quả mà những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng áp dụng.

null
Các Workshop đào tạo xây dựng thương hiệu cá nhân trên TikTok rất được quan tâm.

4. Quảng cáo ngân sách lớn với hình thức Brand Takeover

Quảng cáo TikTok Brand Takeover là hình thức xuất hiện ngay lập tức khi người dùng vừa mở TikTok, có độ dài tối đa 5s.

null
Brand Takeover xuất hiện khi người dùng mở app.

Loại quảng cáo này sẽ có thể được chuyển hướng đến một liên kết trong hoặc ngoài nền tảng TikTok.

Quảng cáo Brand Takeover cho phép hỗ trợ các định dạng GIF, Video, ảnh tĩnh và yêu cầu người sản xuất nội dung phải gây được ấn tượng sau 3s đầu để có thể truyền tải thành công thông điệp quảng cáo.

Một thương hiệu sẽ không được xuất hiện liên tục quảng cáo 2 ngày.

null

Quảng cáo Brand Takeover có 2 loại chính:

  • First-View Takeover: quảng cáo xuất hiện khi người dùng vừa vào ứng dụng, ngân sách cao.
  • Regular Takeover: quảng cáo xuất hiện ngẫu nhiên trong 80 video đầu, ngân sách thấp hơn.

Chi phí của hình thức quảng cáo này khá cao nên sẽ phù hợp hơn với các doanh nghiệp có quy mô lớn.

5. In-feed Video Ads gia tăng lượt tiếp cận

Quảng cáo In-feed được đặt ở cuối video TikTok hoặc các video trên TikTok.

null
Những quảng cáo này cũng chuyển hướng đến các trang web hoặc các ứng dụng khác.

Hình thức quảng cáo này có giá cả thấp hơn so với Brand Takeover, phù hợp với các brand nhỏ.

In-feed Video Ads được chia thành hai loại:

  • Direct Native Ad: Được khuyến khích sử dụng nhằm tăng lượt xem và tương tác video trên nền tảng TikTok.
  • Direct Diverson Ad: là giải pháp giúp gia tăng lượng truy cập vào trang chủ. Chỉ số đo lường quảng cáo In-feed bao gồm lượt hiển thị, click, CTR, tổng lượt xem, thời gian chạy video trung bình, lượt tương tác video.

6. Branded Lense - Quảng cáo tương tác hai chiều

null

Các lense được tạo ra từ thương hiệu sẽ xuất hiện trong mục “hot” hoặc “trending” trong 5 ngày đầu tiên ra mắt và kéo dài tối đa 10 ngày.

Hình thức quảng cáo này nhằm thúc đẩy tương tác hai chiều giữa người dùng và thương hiệu, thông qua nội dung của chính người dùng tạo ra.

7. Quảng cáo tạo trend qua Hashtag Challenges

Chỉ xuất hiện trên nền tảng TikTok, Hashtag Challenges là hình thức quảng cáo dưới dạng một trào lưu, thử thách được nhận diện bởi các hashtag.

Với loại hình này thì tất cả người dùng TikTok đều có thể sử dụng giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận được nhiều khách hàng nhất.

null
Sunsilk và chiến dịch quảng cáo Hashtag Challenge “Dọn nghiệp thoát ế” viral năm 2019.

Không bị giới hạn về khoảng cách hay nội dung sáng tạo, chỉ cần sở hữu smartphone có tải ứng dụng TikTok, người dùng hoàn toàn có thể tham gia các challenge từ nhãn hàng.

Nhãn hàng khởi động Hashtag Challenges bằng cách tạo hashtag, quay video, chọn điệu nhạc bắt tai và kêu gọi người dùng tham gia thử thách.
null
Chiến dịch thử thách người dùng TikTok đăng tải video ngắn quay cảnh mặc trang phục Uniqlo yêu thích từ Uniqlo.

Hashtag Challenges thường do một số Influencer/KOLs dẫn đầu tạo trào lưu, họ đăng tải video kèm hashtag và khuyến khích các followers tham gia, nhờ đó người dùng dần trở thành nhà sáng tạo nội dung khi thực hiện thử thách theo hashtag của nhãn hàng.

null
Sử dụng sức ảnh hưởng từ các KOLs, Influencer là đặc điểm nổi bật của Hashtag Challenge.

Ở phiên bản trả phí, TikTok cho phép các banner giới thiệu về thử thách xuất hiện ở mục TikTok Discover, dẫn về trang chủ của thương hiệu hoặc trang danh sách các video tham gia thử thách.

Hashtag Challenge thường đo lường bằng số lượt xem và click vào banner, lượt xem trang hashtag, số video user tạo ra, số lượt xem và lượt tương tác với video.

null
Chiến dịch quảng bá trên TikTok của Maybelline NewYork.

Với Hashtag Challenges, các video được chính người dùng tạo ra thường gần gũi, chân thực khiến người tiêu dùng không nghĩ rằng họ đang xem quảng cáo.

Nhãn hàng có thể nhận về hàng triệu lượt theo dõi, tương tác, tăng độ nhận diện thương hiệu, tạo hiệu ứng tốt mà không cần tốn quá nhiều chi phí.