Trong thời đại số hóa, không có một thời hạn nhất định cho sự tồn tại của các xu hướng tiếp thị.

Mọi xu hướng đến và đi, không ngừng phát triển khi các thương hiệu cố gắng tận dụng tốt hơn các công nghệ mới nhất và đáp ứng với sự thay đổi trên thị trường.

Đặc biệt, khi người dùng ngày càng bận tâm đến các tác động của đại dịch toàn cầu đối với cuộc sống của họ, các xu hướng tiếp thị cũng không ngừng thay đổi.

Để tiếp cận những người trong bối cảnh hiện nay, các thương hiệu cần khôn ngoan khi tận dụng các xu hướng tiếp thị mới nổi và đầy hứa hẹn để mang lại lợi thế so với đối thủ.

Bài viết này đề cập 4 xu hướng tiếp thị được dự đoán sẽ tác động trực tiếp và tích cực đến ngành công nghiệp tiếp thị trong năm nay.

1. Người có ảnh hưởng đang trở thành đại sứ dài hạn của các thương hiệu lâu đời

Tiếp thị thông qua người ảnh hưởng không phải là một ý tưởng mới, tuy nhiên các thương hiệu lâu đời đang cân nhắc hình thức này thành chiến lược tiếp thị dài hạn.

Các thương hiệu đang hình thành mối quan hệ dài hạn với những người có ảnh hưởng và biến họ thành đại sứ thương hiệu để thúc đẩy kết quả về lâu dài.

Các ngôi sao K-pop luôn là những cái tên được các ông lớn “chọn mặt gửi vàng” nhiều năm qua.
Các ngôi sao K-pop luôn là những cái tên được các ông lớn “chọn mặt gửi vàng” nhiều năm qua.

Cụ thể, những người người có ảnh hưởng sẽ đảm nhận nhiều vai trò đại sứ thương hiệu và kế hoạch tiếp thị luôn được cập nhật thay vì chỉ hợp tác một lần duy nhất.

Các thương hiệu sẽ có cơ hội xây dựng các kết nối đích thực hơn với khán giả của họ thông qua các chương trình hoạt động lâu hơn nhằm thúc đẩy chuyên môn và uy tín của người có ảnh hưởng theo thời gian.

Những người có ảnh hưởng tận dụng tác động này bằng cách quảng bá thương hiệu và sản phẩm của công ty cho những khán giả đã tin tưởng họ.

Đây được xem là một chiến lược tiếp thị tăng trưởng có thể nâng cao nhận thức về thương hiệu và mang lại khách hàng tiềm năng mới.

2. Thương mại điện tử trải nghiệm đang khái niệm hóa kết nối kỹ thuật số của con người

Thương mại điện tử trải nghiệm (Experiential Ecommerce) sẽ rất cần thiết cho tất cả các công ty đang bán hàng trực tuyến.

Từ các nhà bán lẻ và các trang web đăng ký đến phần mềm như một nền tảng dịch vụ, việc triển khai các lộ trình tương tác, trải nghiệm và được điều chỉnh cao sẽ là điều cần thiết để đáp ứng kỳ vọng của người dùng.

Với thương mại điện tử trải nghiệm, nhu cầu của người tiêu dùng được đặt lên hàng đầu trong trải nghiệm mua sắm.

Điều này mở ra vô số con đường có thể thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi của thương hiệu bởi vì thông qua tương tác và kết nối, một ấn tượng lâu dài sẽ được xây dựng.

Điều này cho phép các công ty có cơ hội nổi bật giữa thị trường quá bão hòa và phát triển như những nhà bán lẻ thời đại mới chống lại các đối thủ cạnh tranh của họ.

Gucci la là một ví dụ điển hình cho xu hướng này.

Gucci làm việc với những nhà sáng tạo và nhà phát triển đặc hữu để thiết kế cả những tác phẩm giải trí kỹ thuật số và những tác phẩm nguyên bản.

Khi đánh giá một nền tảng mới, Gucci kiểm tra xem sự hiện diện của nó có giúp người chơi thể hiện bản thân hay không.

Gucci hợp tác với nhiều nhà sáng tạo của Zepeto, Roblox, Pokémon Go và The North Face, Genies để đem đến trải nghiệm giải trí kết hợp mua sắm cho người dùng.
Gucci hợp tác với nhiều nhà sáng tạo của Zepeto, Roblox, Pokémon Go và The North Face, Genies để đem đến trải nghiệm giải trí kết hợp mua sắm cho người dùng.

 3. Sự trỗi dậy của nội dung tương tác

Người mua ngày càng độc lập hơn trong hành trình tiếp nhận thông tin quảng cáo.

Vì vậy, các nhà tiếp thị cần xem xét điều này và làm trải nghiệm đọc tin trở nên dễ dàng hơn cho người dùng.

Các doanh nghiệp có thể phải dành nhiều thời gian và nỗ lực hơn để giữ khách hàng tiềm năng tương tác và giúp họ tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

Nội dung tương tác cho phép nhà tiếp thị truyền tải được khả năng nắm bắt thị hiếu và nhu cầu của khách hàng.
Nội dung tương tác cho phép nhà tiếp thị truyền tải được khả năng nắm bắt thị hiếu và nhu cầu của khách hàng.

Vì vậy, một xu hướng có thể biểu hiện vào năm 2022 là sự gia tăng của nội dung tương tác (Interactive Content).

Với vô số công ty và thương hiệu đang tranh giành vị trí trong bối cảnh kỹ thuật số ngày nay, người tiêu dùng hiện đại có rất nhiều lựa chọn cho sự chú ý của mình.

Tiếp thị hiện đại không chỉ đơn thuần là sự thông báo - mà còn là sự tương tác.

Mọi người có xu hướng ghi nhớ những trải nghiệm nội dung tương tác thực sự tuyệt vời, dẫn đến khả năng lưu giữ thông tin tốt hơn và tỷ lệ chuyển đổi tổng thể cao hơn.

Các nhà tiếp thị cần tạo ra các nội dung tiếp thị tương tác để thu hút khán giả và khuyến khích họ hành động để trở thành khách hàng trung thành.

Thay vì chỉ đọc các mẹo, người dùng có thể muốn tương tác với một đồ họa thông tin, xem các video kích thích hành vi tiêu dùng hoặc làm một bài kiểm tra.

Trang web vi mô của Burberry dành riêng cho nội dung độc đáo xoay quanh các chương trình tuần lễ thời trang của họ.
Trang web vi mô của Burberry dành riêng cho nội dung độc đáo xoay quanh các chương trình tuần lễ thời trang của họ.

4. AI đang thu thập dữ liệu chính xác hơn

Các nhà tiếp thị thành công hiểu rằng các chiến dịch tiếp thị xuất sắc xuất phát từ quá trình thực thi thu thập dữ liệu từ phản hồi của người tiêu dùng, khảo sát và các nhóm tập trung, thay vì cảm xúc cảm tính của người dùng.

Tuy nhiên, các phương pháp nghiên cứu marketing truyền thống cũng đi kèm với những thách thức.

Dữ liệu có thể trở nên “lỗi thời” trong môi trường thay đổi nhanh chóng và thành kiến ​​có thể ảnh hưởng đến cấu trúc của câu hỏi.

Người tiêu dùng cũng có thể cảm thấy không thoải mái khi tiết lộ toàn bộ sự thật.

May mắn thay, các tương tác trong thời gian thực với chatbot và các dạng AI khác có thể tiết lộ những hiểu biết sâu sắc về nghiên cứu thông thường.

Trí tuệ nhân tạo đang “thay da đổi thịt” ngành tiếp thị truyền thống.
Trí tuệ nhân tạo đang “thay da đổi thịt” ngành tiếp thị truyền thống.

Các nhà tiếp thị đang bắt đầu lấy dữ liệu từ các nền tảng nhắn tin và công nghệ tự động để định hướng chiến lược của họ.

AI cũng đang xây dựng tính cách người mua, giúp các nhà tiếp thị tạo nội dung được cá nhân hóa và xác định đối tượng nào cần nhắm mục tiêu.

Khi dữ liệu thời gian thực của bên thứ nhất trở nên dễ truy cập và chính xác hơn, sự phụ thuộc vào bên thứ ba và lịch sử tìm kiếm có thể giảm đi.

Lời kết

Các xu hướng tiếp thị đang phát triển và đem lại nhiều cơ hội có thể dự đoán được cho các doanh nghiệp ưa thử thách và đổi mới.

Việc tích hợp những thay đổi này vào các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị có thể giúp một doanh nghiệp đi trước đối thủ và bắt kịp thời đại.