Nhất là đối với lĩnh vực khó có nhu cầu thay đổi thường xuyên như điện tử, các doanh nghiệp càng phải tìm mọi cách để khách hàng “móc túi tiền” mua sản phẩm của mình.

Cách ông lớn Apple luôn tạo nên cơn sốt và thu hút khách hàng

Apple là hãng điện tử lớn luôn biết cách tạo ra cách làm hài lòng với khách hàng và biến khách hàng trở thành tín đồ trung thành của thương hiệu.

Cùng tìm hiểu những cách mà Apple đang ứng dụng để lôi kéo khách hàng trung thành với sản phẩm của mình.

Những cửa hàng độc nhất chỉ bán sản phẩm Apple

Với lợi thế khác biệt về dòng sản phẩm so với các thương hiệu khác, Apple đã tập trung xây dựng những đại lý chỉ bày bán hàng của mình.

Đại lý bán lẻ của Apple rộng khắp thế giới. Đại lý bán lẻ của Apple rộng khắp thế giới.

Tính đến năm 2021, Apple có cho mình 513 cửa hàng trên 25 quốc gia trên toàn thế giới.

Điều này giúp việc chăm sóc khách hàng của Apple cách dễ dàng hơn khi mọi thứ khách hàng cần và mọi câu hỏi liên quan đến sản phẩm đều có thể được giải đáp tại những cửa hàng này.

Với việc mở rộng các đại lý khắp nơi giúp khách hàng của Apple hài lòng và có khả năng trở thành khách hàng trung thành của thương hiệu.

Các sản phẩm được liên kết chặt chẽ

Các sản phẩm của Apple luôn được bổ sung và hoàn thiện lẫn nhau, đây là lợi thế và điểm đặc biệt của Apple.

Sự quản lý từ A-Z phần cứng và phần mềm khiến cho Apple dễ dàng kiểm soát khách hàng của mình trong một vòng tròn khép kín các sản phẩm của mình.

Người tiêu dùng sẽ được gợi ý để lựa chọn tiếp sản phẩm của Apple khi đã sử dụng một sản phẩm. Người tiêu dùng sẽ được gợi ý để lựa chọn tiếp sản phẩm của Apple khi đã sử dụng một sản phẩm.

Điều này tạo cho người dùng một thói quen là một khi đã mua một sản phẩm của Apple, nếu muốn mua một món đồ tiếp theo sử dụng kèm thì trong đầu sẽ ngay lập tức nhớ tới thương hiệu này.

Sự tinh tế trong sản phẩm

Apple luôn đề cao sự tinh tế trong sản phẩm của mình. Mặc dù thương hiệu này tôn thờ chủ nghĩa đơn giản nhưng các sản phẩm của Apple luôn được thể hiện một cách bắt mắt.

Không chỉ về phần cứng, các phần mềm và ứng dụng của Apple cũng theo đuổi sự tinh tế, đơn giản nhưng không hề đơn điệu.

Mac là một sản phẩm được đánh giá cao về sự tinh tế của Apple, cả bên ngoài lẫn bên trong.

Khách hàng khi đã tiếp xúc qua Mac đều có xu hướng trở thành khách hàng trung thành của sản phẩm này.

Macbook là một trong những sản phẩm được đánh giá cao cả chất lượng và vẻ bề ngoài. Macbook là một trong những sản phẩm được đánh giá cao cả chất lượng và vẻ bề ngoài.

Đây cũng là cách mà Apple giữ chân được khách hàng của mình ở phân khúc cao cấp khi sự tinh tế, sang trọng là kim chỉ nam của hãng.

Đa dạng hóa các sản phẩm

Các sản phẩm của Apple luôn được nâng cấp trải nghiệm, tính năng và phần nhìn, điều này đi kèm các mức giá khác nhau.

Bằng việc đa dạng hóa các sản phẩm này, người mua hàng sẽ có nhiều cơ hội để mua và sử dụng các sản phẩm của hãng.

Khi hài lòng với một sản phẩm của Apple, khách hàng sẽ mong muốn tìm hiểu và trải nghiệm những sản phẩm tốt hơn của hãng.

Sử dụng tốt sức mạnh truyền thông

Apple luôn biết cách khiến khách hàng của mình háo hức các sản phẩm sắp ra mắt bằng các tin tức tưởng vô tình nhưng cố ý.

Độ phủ sóng truyền thông mạnh mẽ ngay khi có tin tức mới của Apple. Độ phủ sóng truyền thông mạnh mẽ ngay khi có tin tức mới của Apple.

Bằng việc tiết lộ thông tin như rò rỉ sản phẩm hay tin đồn về dự án hoặc kế hoạch, Apple luôn khiến cho cộng đồng mạng phải sục sôi bàn luận về các sản phẩm của mình.

Đây cũng là “chiêu trò” được Apple thường xuyên áp dụng và luôn tạo được hiệu ứng mạnh đến người tiêu dùng mặt hàng công nghệ.

Chào hàng tại trường học

Không ít các trường Đại học và trung học tại Mỹ được chào bán các sản phẩm của Apple, việc này đã khiến lớp học trở thành nơi phô diễn các sản phẩm của hãng.

Các sản phẩm dễ dàng được tiếp cận với khách hàng có nhu cầu và tiếp cận khách hàng trước khi khách hàng tìm đến họ.

Nhất quán về sản phẩm

Apple luôn sáng tạo nên các sản phẩm có tính nhất quán với nhau, giúp người dùng dễ dàng thực hiện thao tác khi đã sử dụng qua sản phẩm của hãng một lần.

Các dòng máy iPhone hay iPod touch, chúng đều có kích thước màn hình cảm ứng điện dung là 3,5 inch, đồng bộ về mặt hình ảnh và cách sử dụng.

Các đời Iphone của Apple không có quá nhiều sự thay đổi về kết cấu phần cứng và phần mềm. Các đời Iphone của Apple không có quá nhiều sự thay đổi về kết cấu phần cứng và phần mềm.

Cùng với đó là sản phẩm của Apple sẽ không bị lỗi mốt vì tính nhất quán giống nhau về mặt hình thức hay các tính năng.

Khách hàng của Apple sẽ không lo lắng về việc lỗi mốt hay không biết các sử dụng ở các sản phẩm nâng cấp của Apple.

SamSung làm gì để tạo ấn tượng cho người tiêu dùng

SamSung là một thương hiệu quá đỗi quen thuộc và lâu đời trong ngành điện tử trên thế giới.

Đây luôn là doanh nghiệp cạnh tranh mạnh nhất với Apple và khiến ông lớn này phải e ngại.

SamSung và Apple là đối thủ cạnh tranh lâu năm. SamSung và Apple là đối thủ cạnh tranh lâu năm.

Tất nhiên là vì SamSung luôn sở hữu một lượng khách hàng cao và trung thành trong nhiều năm qua.

Cùng điểm qua một số cách mà SamSung sử dụng để giữ chân khách hàng của mình trong những năm qua.

Chào hàng trực tiếp

SamSung luôn huấn luyện nhân viên kỹ càng các sản phẩm của mình để áp dụng việc chào hàng trực tiếp cách suôn sẻ.

Người đại diện bán hàng luôn mang theo mình các tài liệu giới thiệu sản phẩm để có thể trả lời nhanh chóng và thông suốt các câu hỏi của khách hàng.

Các chương trình khuyến mãi

SamSung luôn đưa ra các chương trình khuyến mãi thường xuyên và xuất hiện khắp mọi nơi như catalog, hàng mẫu, film, slide film, hội chợ và triển lãm thương mại và các tài liệu, công cụ tại điểm bán hàng, …

Điều này kích thích thị giác của khách hàng và đánh mạnh vào tiềm thức khách hàng khi nói về các đồ công nghệ, điện tử.

Quảng cáo khuyến mãi của SamSung luôn tạo nên ấn tượng và thu hút người tiêu dùng. Quảng cáo khuyến mãi của SamSung luôn tạo nên ấn tượng và thu hút người tiêu dùng.

Ngoài ra cũng tạo cho khách hàng cảm nhận được mua hàng giá hời và trải nghiệm sản phẩm của hãng, tăng doanh thu và khả năng có thêm khách hàng trung thành.

Tham gia các hội chợ thương mại

Biết khách hàng mình ở đâu để chào hàng là thế mạnh của SamSung.

Hội chợ thương mại là nơi Samsung dùng để mua bán sản phẩm, ký kết hợp đồng, tạo mối quan hệ giữa Samsung và các nhà phân phối, đại lý.

Các hội chợ thương mại không chỉ là nơi buôn bán mà còn giúp hãng thể hiện được hình ảnh tốt với công chúng, đưa ra các sản phẩm với giá chuẩn.

SamSung tại các hội chợ thương mại tại Việt Nam. SamSung tại các hội chợ thương mại tại Việt Nam.

Huawei bứt phá ra sao để cạnh tranh ngang với Apple và SamSung

Là thương hiệu có từ lâu đời đến từ Trung Quốc, tuy nhiên trước đó Huawei chưa thật sự tạo được tiếng vang cho thương hiệu của mình.

Những năm gần đây, Huawei đã bứt phá với các chiến lược bán hàng của mình, giúp hãng đồ công nghệ này đứng trong hàng ngũ Big 3 hãng công nghệ lớn trên thế giới.

Nâng cao chất lượng sản phẩm

Smartphone là sản phẩm cốt lõi của Huawei, tuy nhiên để cạnh tranh với 2 ông lớn Apple và SamSung là một thách thức lớn.

Huawei đang ngày càng cải tiến chất lượng của điện thoại, tập trung vào tự sản xuất từ A đến Z với con chíp hay phần mềm đã giúp Huawei có được chất lượng tốt về sản phẩm.

Huawei cải tiến sản phẩm cả về mẫu mã lẫn phần mềm giúp thương hiệu có chỗ đứng trong bản đồ Smartphone thế giới. Huawei cải tiến sản phẩm cả về mẫu mã lẫn phần mềm giúp thương hiệu có chỗ đứng trong bản đồ Smartphone thế giới.

Cùng với lối thiết kế sang trọng, Huawei đã thành công thu hút khách hàng khi về chất lượng lẫn phần nhìn đều không kém cạnh hai ông lớn nhưng là ở phân khúc giá không quá cao.

Điều này đã giúp Huawei kéo về cho mình lượng khách hàng tốt và ổn định ở thời điểm hiện nay.

Truyền thông bùng nổ mọi mặt trận

Huawei đánh mạnh vào việc truyền thông khi không tiếc ngân sách chi cho việc truyền thông.

Phương tiện truyền thông chiếm 14,6% doanh thu năm 2016 và sẽ để dành 10 tỷ USD đến 20 tỷ USD hàng năm cho mục đích đó.

Huawei phá kỷ lục với biển quảng cáo lớn nhất thế giới tại Tây Ban Nha năm 2018. Huawei phá kỷ lục với biển quảng cáo lớn nhất thế giới tại Tây Ban Nha năm 2018.

Với việc hợp tác với các Celeb hay Influencer đã giúp Huawei tăng cao độ nhận diện của hãng với khách hàng.

Ngoài ra còn có những TVC chất lượng và đầu tư chỉn chu.

Điều này đã mang lại thành công nhất định cho Huawei khi xuất hiện ở mọi nơi, trên truyền hình hay những quảng cáo công cộng ở nhiều thành phố lớn trên thế giới.

Phân phối rộng khắp thế giới

Là hãng công nghệ có nguồn gốc từ Trung Quốc, Huawei luôn gặp vấn đề tiếp cận vào thị trường Mỹ và mở rộng trên thế giới.

Từ việc chỉ có thể xâm nhập thị trường Mỹ bằng các cửa hàng trực tuyến của Huawei, Huawei đã có bước ngoặt khi thiết lập mối quan hệ với nhiều nhà bán lẻ trực tuyến lớn hơn.

Đẩy mạnh hợp tác với các trang phân phối trực tuyến tại Mỹ và thế giới. Đẩy mạnh hợp tác với các trang phân phối trực tuyến tại Mỹ và thế giới.

Đẩy sản phẩm của hãng xâm nhập thị trường Mỹ và thế giới qua các nhà phân phối lớn như Amazon hay Best Buy, …

Người tiêu dùng có thể tìm và mua các sản phẩm của Huawei thông qua các trang bán hàng điện tử lớn của thế giới.

Từ khi bắt đầu chiến dịch này, người tiêu dùng dần để ý đến Huawei nhiều hơn và tin tưởng lựa chọn sản phẩm của hãng.

Ở quý 2 năm 2018, Huawei đã làm rất tốt về mặt phân phối thương mại khi có đến 54 triệu máy bán được trong quý.

Kết luận

Kỷ nguyên của công nghệ đang từng bước xâm nhập vào thế giới, tuy nhiên các hãng đồ công nghệ, điện tử cũng ngày càng phát triển và nhân lên.

Công nghệ đang dần trở nên quan trọng trong đời sống, mở ra nhiều cơ hội cho ngành công nghiệp điện tử. Công nghệ đang dần trở nên quan trọng trong đời sống, mở ra nhiều cơ hội cho ngành công nghiệp điện tử.

Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải “nhảy số” cho ra những chiến lược tiếp thị cách thu hút nhất để không bị tuột lại phía sau.

Sau thời kỳ COVID-19, người tiêu dùng ngày càng có kỹ tính hơn, thông minh hơn khi lựa chọn các sản phẩm có chất lượng tốt và mang lại giá trị cao. Đây là thách thức cũng như cơ hội giúp các doanh nghiệp bán ra các sản phẩm của mình.

Tổng hợp nhiều nguồn