28 năm làm việc trong ngành Công nghệ thông tin, ông Yeo Siang Tiong đã có nhiều cơ hội quan sát các tiến bộ và biến động trong lĩnh vực này.

Ông Yeo Siang Tiong. Ông Yeo Siang Tiong.

Tuy nhiên trước khi đại dịch Covid bùng nổ, ông chưa bao giờ lại thấy khu vực Đông Nam Á lại biến đổi với tốc độ nhanh chóng như bây giờ.

Bản chất của quá trình biến đổi này là chuyển đổi số.

Chuyển đổi số là bản chất của việc gia tăng nhanh chóng của sự biến đổi trong lĩnh vực Công nghệ thông tin tại Đông Nam Á. Chuyển đổi số là bản chất của việc gia tăng nhanh chóng của sự biến đổi trong lĩnh vực Công nghệ thông tin tại Đông Nam Á.

Trên thực tế, số lượng người dùng trực tuyến trong khu vực đã đạt hơn 310 triệu người năm 2020, trước 5 năm so với năm dự báo 2025. 

Lý do là bởi vừa quan các nước Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam đã có thêm 40 triệu người lần đầu dùng Internet.

Chính vì vậy, hiện các doanh nghiệp cần gấp rút xem xét lại cơ sở hạ tầng, cách thức thực hiện giao dịch và mô hình kinh doanh.

Trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu, các công ty cần làm tất cả những gì có thể để vượt qua làn sóng số này.

Do đó, ông Yeo Siang Tiong chia sẻ 05 lĩnh vực chính mà những người có trách nhiện ra quyết định nên cân nhắc trong khi lập kế hoạch chuyển đổi số.

Lấy cảm hứng từ Binh pháp Tôn Tử, các khái niệm và ví dụ dựa trên quan điểm và kinh nghiệm lâu năm trong ngành CNTT. 

Cuốn sách Binh Pháp Tôn Tử là nguồn cảm hứng của ông Yeo Siang Tiong. Cuốn sách Binh Pháp Tôn Tử là nguồn cảm hứng của ông Yeo Siang Tiong.

05 lĩnh vực này là -五 事 : 道 、 天 、 地 、 将 、 法  – Ngũ sự: Đạo, Thiên, Địa, Tướng, Pháp.

1. Sự đồng lòng (Đạo).

Sự đồng thuận cần có từ cả cấp Hội đồng quản trị hoặc CEO đến những chiến binh tuyến đầu như hỗ trợ khách hàng và bán hàng.

Nếu đồng lòng, các chiến binh sẽ sẵn lòng tham gia cuộc chiến khắc nghiệt nhất. “Giá trị chung” và “Chiến lược” trong Mô hình 7-S của McKinsey có lẽ là những yếu tố gần gũi nhất với khái niệm này.

Nhưng điều đáng tiếc là trong lý thuyết quản lý hiện đại, cổ đông được coi như nhân vật tối thượng cần chiều lòng. Trong khi đó, người lao động chỉ như những con số.

Sự đồng thuận giữa các cấp bậc sẽ giúp doanh nghiệp sẵn sàng vào "thế chiến" trong "trận đấu" khắc nghiệt nhất. Sự đồng thuận giữa các cấp bậc sẽ giúp doanh nghiệp sẵn sàng vào "thế chiến" trong "trận đấu" khắc nghiệt nhất.

Cùng với việc sử dụng bừa bãi các thương vụ mua bán sáp nhập dựa trên đòn bẩy nợ, chủ sở hữu không còn là chủ sở hữu nữa. Những người lao động đã đánh cược hạnh phúc của họ vào công ty và họ đã bị tước đoạt mất tiếng nói của mình.

May mắn là điều này có lẽ chỉ đúng với các tập đoàn lớn. Tuy nhiên, đối với tất cả các công ty, tập đoàn lớn nhỏ, tinh thần của doanh nghiệp chính là sợi dây kết nối tất cả. 

Nếu phương hướng và mục đích không được ý thức rõ ràng và không được truyền đạt tốt, rất khó để tập hợp và phối hợp giữa các bộ phận riêng lẻ.

Áp dụng logic này vào chuyển đổi số, toàn bộ doanh nghiệp, từ ban lãnh đạo đến đội ngũ nhân viên trực tiếp sản xuất kinh doanh phải được cấu trúc một cách chính xác, đồng thuận, nhận thức đầy đủ và sẵn sàng.

Điển hình là cách các doanh nghiệp chuyển mình sang bán lẻ trực tuyến. Để đạt được tốt việc này, doanh nghiệp cần có sự đồng thuận tốt. 

Doanh nghiệp cũng cần hiểu bán lẻ trực tuyến là một kênh khác để tiếp cận đến cùng một khách hàng.

Vì vậy, những doanh nghiệp không có chiến lược kênh omni nhất quán sẽ thành lập một bộ phận mới để nhắm mục tiêu này thay vì huy động các kênh thông thường khác cùng tham gia, tạo ra những đường ranh giới chia rẽ trong nội bộ doanh nghiệp.

Chiến lược Omni-Channel trong kinh doanh. Chiến lược Omni-Channel trong kinh doanh.

2. Các yếu tố tự nhiên (Thiên).

Các yếu tố tự nhiên bao gồm khí hậu và thời gian.

Trong thời đại chuyển đổi số, thời điểm là yếu tố quan trọng. Khái niệm này cũng được nhắc đến trong nhiều tác phẩm triết học cổ điển Trung Quốc như Đạo Đức Kinh của Lão Tử.

Có thể thấy rõ, hiện nay đại dịch đã và đang gây ra những gián đoạn lớn trong tất cả các ngành nghề và tổ chức ở khu vực Đông Nam Á. 

Trên tinh thần “Đạo”, các doanh nghiệp ở mọi hình thức và quy mô, đều nên vận hành thuận theo các chính sách cách ly và giãn cách thường xuyên thay đổi. 

Nhưng các doanh nghiệp cần làm điều đó như thế nào? Không có cách nào khác ngoài việc khai thác quyền năng của công nghệ.

Đã đến lúc cần chuyển đổi dữ liệu và các giao dịch trực tiếp của doanh nghiệp thành trực tuyến khi giá trị giao dịch trực tuyến  Đông Nam Á được dự đoán sẽ đạt 1,2 nghìn tỷ USD vào năm 2025.

3. Các yếu tố vật lý (Địa).

Trong thời cổ đại, đó là lộ trình hành quân của quân đội và các loại địa hình chiến trường. Trong hiện tại, và trong quá trình chuyển đổi số, yếu tố này là thị trường nơi doanh nghiệp hoạt động (địa bàn).

Xác định đúng thị trường là điều buộc các chủ doanh nghiệp phải thực hiện.

Xác định đúng thị trường mục tiêu là điều thiết yếu của một doanh nghiệp. Xác định đúng thị trường mục tiêu là điều thiết yếu của một doanh nghiệp.

Không chỉ đơn thuần xác định thị trường địa lý, mà doanh nghiệp còn phải xác định cách tiếp cận thị trường và định hướng đúng loại đối tượng phù hợp với chiến lược của doanh nghiệp. 

Ví dụ, một doanh nghiệp may mặc có thể chọn cách tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng. 

Doanh nghiệp sản xuất có thể chọn thị trường ở quốc gia chưa được khai phá để tránh xung đột với hệ sinh thái hiện có của các đối tác kinh doanh hoặc có thể chọn đối tượng mục tiêu mới.

Đồng thời,  tiếp cận họ thông qua những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội và hoàn toàn bán hàng trực tuyến.

4. Người quản lý (Tướng).

Một kế hoạch không thể được thực hiện nếu không được sự chấp thuận của ban quản lý. 

Đại dịch đã chứng minh rằng đổi mới sáng tạo là yếu tố cần thiết để phát triển thị vượng. Phần lớn (96%) các doanh nghiệp được khảo sát xác nhận rằng hội đồng quản trị của họ đóng vai trò trực tiếp trong đổi mới kinh doanh.

Điều này có nghĩa là nếu được hỗ trợ mạnh mẽ thì đổi mới sáng tạo sẽ có động lực lớn hơn và có thể làm thay đổi không chỉ cách thức hoạt động mà còn có thể làm thay đổi nền văn hóa và các giá trị cốt lõi của các doanh nghiệp.

Quán triệt nội dung chuyển đổi số trong toàn bộ hệ thống là một điều rất quan trọng.

Điều đó có nghĩa là, chìa khóa thành công nằm trong hành động của các tầng lớp quản lý chứ không phải ở những lời nói ở cấp trên. 

5. Cấu trúc và Nghi thức (Pháp).

Tiến bộ về công nghệ đã giúp chúng ta bảo đảm đường tiếp tế quân sự, phân công tổ chức quân đội và kiểm soát chi tiêu quân sự. 

Thế nhưng thay vào đó, chúng ta cần lên kế hoạch, đánh giá lực lượng và xác định lại toàn bộ quy trình, thường xuyên đào tạo nhân viên.

Phát hiện của một cuộc khảo sát cho thấy nguyên nhân thất bại của 95% sản phẩm dịch vụ đổi mới sáng tạo trong một doanh nghiệp trước khi ra mắt là thiếu kế hoạch.

Áp dụng với doanh nghiệp, trong quá trình chuyển đổi số, các doanh nghiệp cần xác định các quy trình/giao thức, các biện pháp và công cụ an ninh bảo mật toàn diện, cũng như một lộ trình rõ ràng và phân chia nhiệm vụ để triển khai.

Doanh nghiệp cần trang bị kiến thức kỹ càng trước khi bước vào cuộc hành trình chuyển đổi không thể đảo ngược này.

Đảm bảo công cụ luôn được cập nhật và bảo mật. Bên cạnh đó cũng cần rà soát và điều chính quy trình theo hướng kỹ thuật số. Đồng thời đào tạo tất cả nhân viên của bạn về an ninh bảo mật và cách thức quản lý môi trường CNTT luôn thay đổi.

Công cụ luôn được cập nhật và bảo mật là một trong những yêu cầu cần doanh nghiệp đảm bảo khi thực hiện đổi mới sáng tạo. Công cụ luôn được cập nhật và bảo mật là một trong những yêu cầu cần doanh nghiệp đảm bảo trong quá trình thực hiện chuyển đổi số.

Tư duy an ninh mạng gây cản trở đổi mới sáng tạo là sai lầm.

Tin tức về vi phạm dữ liệu và các cuộc tấn công bằng phần mềm tống tiền nên được coi là một cảnh báo rõ ràng về tư duy sai lầm này.

Mọi vi phạm tương tự sẽ tác động xấu đến quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp vì làm suy yếu lớp nền tảng của quá trình chuyển đổi. 

Như binh pháp đã nói, khi tiền quân tiến quá nhanh, lương thực phải vận chuyển quá xa, nâng cao nguy cơ bị cướp lương và quân đội không có lương thực khi tới chiến trường.

Theo Doanhnhân+