1. Rủi ro thảm khốc - Đang dần trở nên phức tạp

Mặc dù không phải là xu hướng chính cho năm 2023, nhưng rủi ro đang dần trở nên phức tạp và dễ xảy ra hơn theo thời gian. 

Sự kiện thảm khốc đơn lẻ - tự nhiên hoặc không - có thể ảnh hưởng đáng kể đến các doanh nghiệp. 

Thời tiết khắc nghiệt, tình trạng thiếu chip và đại dịch toàn cầu chỉ là một số ví dụ về các sự kiện thảm khốc có tác động lớn đến các doanh nghiệp trong vài năm qua.

Hơn nữa, sự cố không nhất thiết phải xảy ra tại chỗ để gây ra tổn hại nghiêm trọng. 

Ví như, sự liên kết của chuỗi cung ứng có nghĩa là các sự cố trên toàn thế giới có thể gây gián đoạn nguồn cung cấp quan trọng và dẫn đến thiệt hại nếu doanh nghiệp không được chuẩn bị trước. 


2. Lạm phát - Vẫn là vấn đề đáng lo ngại

Mặc dù lạm phát đã giảm đáng kể so với mùa hè năm 2022, nhưng vẫn còn ở mức cao và gây lo ngại về khả năng xảy ra suy thoái kinh tế. 

Ngoài ra, chuỗi cung ứng vẫn chưa ổn định và các công ty đang phục hồi sau những thách thức liên quan đến COVID-19. 

Cần lưu ý rằng lạm phát có thể xảy ra trong quá trình hoạt động kinh tế tự nhiên và thường không được quan tâm cho đến khi giá cả tăng đáng kể làm giảm sức mua của người tiêu dùng. 


3. Xu hướng kiện tụng - Càng ngày càng cấp thiết

Rủi ro trách nhiệm pháp lý từ lâu đã được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm và tình trạng này càng trở nên cấp thiết hơn trong giai đoạn hiện nay. 

Một ví dụ điển hình là sự gia tăng số lượng các vụ kiện của người tiêu dùng liên quan đến việc sử dụng dữ liệu cá nhân mà không được sự đồng ý. 

Ngoài ra, một số xu hướng kiện tụng khác liên quan đến tranh chấp giữa chủ nhà và người thuê nhà thương mại do các doanh nghiệp chuyển sang làm việc từ xa, dẫn đến giảm thuê bất động sản thương mại.


4. Rủi ro mạng - Ngày càng phát triển khi thời đại số lên ngai

Các doanh nghiệp hiện nay vẫn phải đương đầu với rủi ro mạng, bao gồm tội phạm sử dụng các chiến thuật mới để tống tiền và truy cập dữ liệu nhạy cảm, cùng với các cuộc tấn công chuyển từ mạng công nghệ thông tin sang công nghệ vận hành. 

Điều đáng lo ngại là việc gia tăng các thiệt hại về tài sản. 

Các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền cũng tăng hơn gấp đôi vào năm 2021 và duy trì ở mức cao vào năm 2022, đây là mối đe dọa cụ thể tiếp tục phát triển và tồn tại trong nhiều ngành và lĩnh vực.


5. Quản trị doanh nghiệp - Dự kiến sẽ tiếp tục trở nên quan trọng trong tương lai

Trong thời đại ngày càng có nhiều kỳ vọng từ các bên liên quan khác nhau, hoạt động kinh doanh trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. 

Quản trị doanh nghiệp thu hút nhiều sự chú ý hơn từ các bên liên quan quan trọng như nhà đầu tư, cơ quan quản lý, khách hàng và nhân viên. 

Các tổ chức ngày càng được yêu cầu thực hiện các cam kết lớn hơn đối với một loạt các sáng kiến, bao gồm giảm tác động tiêu cực đến môi trường và tổ chức các chương trình xã hội thúc đẩy bình đẳng và cơ hội cho cộng đồng.

Điều này làm gia tăng áp lực từ công chúng, các yêu cầu pháp lý và cả kiện tụng đối với cả các doanh nghiệp giao dịch công khai và tư nhân. 

Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục trong tương lai và trở nên phức tạp hơn, tương tự như những rủi ro mà các tổ chức phải đối mặt hàng ngày.


Lời kết

Mỗi xu hướng mới đều ảnh hưởng đáng kể đến các doanh nghiệp trong những ngành, lĩnh vực khác nhau. 

Tất cả đòi hỏi các tổ chức phải phát triển chiến lược để giảm thiểu rủi ro. 

Tuy nhiên, để đạt được điều này, các doanh nghiệp cần có những phương án cụ thể, chẳng hạn như:

Chuyển giao rủi ro thay thế để tránh lạm phát hoặc sử dụng dịch vụ kiểm soát rủi ro để giảm thiểu nguy cơ kiện tụng. 

Các doanh nghiệp cũng nên xem xét đánh giá và điều chỉnh quy trình và hệ thống của mình.

Lược dịch từ bài viết của Forbes.