Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing được hiểu theo nghĩa là Tiếp Thị Liên Kết.

Đây được coi là một trong những hình thức kiếm tiền online (MMO) hiệu quả được nhiều người áp dụng. Hệ thống Affiliate Marketing bao gồm nhà phân phối (Publishers) và nhà cung cấp (Advertisers).

Nền tảng kinh doanh này đang dần phát triển và phổ biến tại Việt Nam. Người dân cũng quen dần với việc mua sắm trực tuyến nên hình thức Affiliate Marketing đã sớm được áp dụng trên thị trường E-Commerce Việt Nam với sự tham gia của các nền tảng phổ biến nhất hiện nay như:

ACCESSTRADE, Lazada, Masoffer, Zalora,…

Mặc dù còn khá mới mẻ ở thị trường Việt Nam, nhưng trong hiện tại và tương lai, Affiliate Marketing vẫn là phương thức kiếm tiền qua mạng hiệu quả nhất so với các phương thức kiếm tiền online khác.

Affiliate Marketing bao gồm nhà phân phối (Publishers) và nhà cung cấp (Advertisers). Affiliate Marketing bao gồm nhà phân phối (Publishers) và nhà cung cấp (Advertisers).

Các thành phần trong mô hình Affiliate Marketing

Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant):

Những cá nhân hay doanh nghiệp có khả năng cung cấp sản phẩm, dịch vụ từ mọi ngành kinh doanh như: hàng tiêu dùng nhanh, thực phẩm, thời gian, điện tử,…và các dịch vụ như giáo dục, làm đẹp, tài chính,…

Nhà cung cấp phải đáp ứng yêu cầu về nguồn hàng và chất lượng sản phẩm như cam kết tùy theo chính sách của nhà phân phối.

Nhà phân phối (Affiliate/Publisher):

Những tổ chức, cá nhân sở hữu website với lượng truy cập lớn, ổn định và uy tín.

Những tổ chức, cá nhân có khả năng chạy quảng cáo, có tỷ lệ chuyển đổi từ CPM, CPC sang CPA cao.

Những tổ chức, cá nhân có sử dụng MMO và muốn có thêm lợi nhuận từ Affiliate Marketing.

Nhà phân phối là người hiểu rõ tập khách hàng – những người ghé website của họ nhiều nhất, họ biết được thời điểm nào lượng truy cập cao với khả năng convert hiệu quả.

Tùy vào chính sách, điều kiện trong thỏa thuận, hình thức thanh toán giữa nhà phân phối và nhà cung cấp sẽ khác nhau (CPS, CPL,…)

Khách hàng (End User):

Là những người dùng cuối cùng, những người sử dụng sản phẩm dịch vụ của nhà cung cấp hoặc hành động khác mà nhà cung cấp yêu cầu.

Mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate Network):

Là nền tảng trung gian giúp kết nối nhà phân phối và nhà cung cấp với nhau, giúp nhà phân phối theo dõi, đánh giá hiệu quả của việc quảng cáo, bán hàng.

Đồng thời còn là nơi cung cấp nền tảng kỹ thuật như link quảng cáo, banner,… và thanh toán hoa hồng cho nhà phân phối.

Chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Program):

Là hệ thống tiếp thị liên kết do nhà cung cấp sản phẩm đưa ra, họ có thể trực tiếp quản lý hoặc thuê đối tác chuyên cung cấp phần mềm quản lý, thống kê hoạt động tiếp thị liên kết.

Các thành phần trong mô hình Affiliate Marketing. (Ảnh: nhatphuong.net). Các thành phần trong mô hình Affiliate Marketing. (Ảnh: nhatphuong.net).

Ưu - nhược điểm của Affiliate Marketing

Ưu điểm:

Chi phí khởi nghiệp thấp: Người tham gia sẽ không cần trả phí tham gia Affiliate. Đa phần các công ty Affiliate sẽ xử lý dịch vụ, sản phẩm nên không cần lo lắng về việc tồn kho hay nguồn hàng.

Dễ dàng tham gia: Gần như không có rào cản ngăn việc gia nhập Affiliate, người tham gia đơn giản chỉ cần điền thông tin vào mẫu và có thể bắt đầu quảng bá sản phẩm ngay lập tức.

Không lo lắng về vận chuyển, đổi trả: Chỉ cần quảng bá thương hiệu, quảng bá sản phẩm còn lại việc vận chuyển, đổi trả sẽ do nhà cung cấp xử lý.

Không cần tạo ra sản phẩm hay dịch vụ: Điều cần khi làm Affiliate là giao hàng cho Clients và khách hàng còn sau đó nhà cung cấp sẽ làm toàn bộ những việc còn lại.

Không cần yêu cầu đặc biệt: Chỉ cần quảng bá sản phẩm, dịch vụ còn lại không cần học hay cần giấy phép nào cả.

Kiếm tiền mọi lúc, mọi nơi: Có thể kiếm tiền từ Affiliate Marketing mọi lúc, mọi nơi.

Ưu điểm nổi trội của Affiliate Marketing. (Ảnh: Newshop.vn). Ưu điểm nổi trội của Affiliate Marketing. (Ảnh: Newshop.vn).

Nhược điểm:

Xây dựng lượt giới thiệu rất mất thời gian: Để làm tiếp thị liên kết kiếm được tiền đáng kể thì cần tốn nhiều thời gian để tạo ra nhiều lượt giới thiệu.

Bạn cần giỏi việc tiếp thị qua Internet: Bởi lẽ không có ai được đào tạo chuyên môn để  làm Affiliate Marketing, muốn thành công thì cần giỏi về Internet Marketing.

Quảng cáo hạn chế: Một số chương trình Affiliate sẽ hạn chế quảng cáo, ví dụ như không thể tiếp thị qua email hoặc sử dụng quảng cáo PPC với một số từ khóa nhất định.

Có yêu cầu để được chi trả: Một số chương trình Affiliate sẽ cung cấp khoản thanh toán sau khi người tham gia đạt được một số tiền nhất định.

Mạng lưới Affiliate Marketing mang lại lợi ích gì?

Đối với nhà cung cấp:

- Tăng hiệu suất bán hàng.

- Chi phí quảng bá sản phẩm hợp lý.

- Không phải chịu rủi ro trong quá trình phân phối bởi chỉ phải chi hoa hồng cho đơn hàng thành công.

- Sản phẩm được đưa đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu.

- Kiểm soát, đánh giá hiệu quả bán hàng dễ dàng nhờ nền tảng Affiliate minh bạch, rõ ràng.

- Tốn ít nguồn lực hơn so với hình thức phân phối truyền thống.

Đối với nhà phân phối:

- Đóng vai trò là nhà phân phối nhưng không tốn bất kỳ chi phí nào khi tham gia.

- Kiếm tiền Online đơn giản chỉ với một website hấp dẫn, lượng truy cập tương đối lớn và ổn định.

- Mức hoa hồng nhận được hấp dẫn.

- Nguồn hàng đã có uy tín được xây dựng với các thương hiệu lớn như Lazada, Tiki, Adayroi, Zalora,…

- Nền tảng Affiliate có đầy đủ công cụ dễ dàng theo dõi, đối soát nên không mất nhiều thời gian và công sức.

Mạng lưới Affiliate Marketing mang lại những lợi ích to lớn và nguồn lợi nhuận khổng lồ. Mạng lưới Affiliate Marketing mang lại những lợi ích to lớn và nguồn lợi nhuận khổng lồ.

Đối với thị trường Việt Nam:

So với những hình thức khác, Affiliate Marketing trên thế giới nói chung, tại Việt Nam nói riêng có ưu thế nổi trội phải kể đến như:

Affiliate Marketing mang lại lợi nhuận cao hơn các hình thức quảng cáo CPC hay CPM.

Việc sử dụng hay đặt link quảng bá sản phẩm dễ dàng và ngay lập tức, không mất nhiều thời gian xét duyệt tài khoản và nội dung như Google.

Thanh toán trực tiếp vào tài khoản đăng kí mà không cần qua hệ thống thanh toán trung gian như cách thanh toán qua Paypal như của Google Adsense.

Với hình thức Affiliate Marketing, tối ưu hóa vị trí đặt quảng cáo sẽ tăng tỉ lệ của đơn hàng thành công. Bài toán này đúng với Affiliate, không đúng với những hình thức quảng cáo khác.

Chính với những lợi thế, lý do trên mà hình thức Affiliate Marketing ngày càng phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam.

Nhà phân phối cũng vì lý do đó mà đầu tư hơn vào chất lượng nội dung cho website của mình nhằm thu hút và giữ chân độc giả – khách hàng tiềm năng của nhà cung cấp đối tác.

Các hình thức của Affiliate Marketing tại Việt Nam

Giống như thị trường thế giới, có 4 hình thức Affiliate Marketing phổ biến tại Việt Nam gồm: Product Launch, Niche site, Authority site và CPA.

Product Launch:

Như tên gọi của loại hình Affiliate Marketing này, Product Launch được dùng cho những chiến dịch marketing ra mắt sản phẩm mới với các mục đích từ nhà cung cấp: thu hút khách hàng mới, tăng doanh thu.

Product Launch đơn giản nhất trong số các loại hình Affiliate Marketing tại Việt Nam hiện nay bởi ít đối thủ cạnh tranh hơn, kiếm tiền sẽ nhanh hơn.

Nhưng vì đặc điểm trong chu kỳ sống của sản phẩm, hình thức này chỉ áp dụng được trong vòng 10-20 ngày từ khi phía nhà cung cấp tung ra sản phẩm.

Product Launch được dùng cho những chiến dịch marketing ra mắt sản phẩm mới. Product Launch được dùng cho những chiến dịch marketing ra mắt sản phẩm mới.

Niche site:

Niche site có thể coi là hình thức Affiliate phổ biến, lâu dài và phát triển nhất.

Nhà phân phối xây dựng hệ thống site về một lĩnh vực nhất định thu hút người truy cập cũng chính là khách hàng tiềm năng của nhà cung cấp.

Ví dụ, nếu có niềm đam mê với sách, có thế mạnh về viết lách, người tham gia có thể viết review sách, về những kiến thức, kỹ năng mà họ trau dồi được từ sách khiến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Khi đó, người tham gia sẽ cộng tác với mảng sách của Tiki, cho đặt những cuốn sách phù hợp với độc giả của bạn trên site. Hình thức này gọi là niche site hoặc micro-niche site.

Hình thức Affiliate Marketing này tại Việt Nam được ưa chuộng không chỉ bởi sự phát triển, tính hiệu quả mà số tiền hoa hồng nhận được từ nhà cung cấp từ 5-20% giá trị đơn hàng.

Authority site:

Authority tương tự với Niche site, điểm khác biệt là thay vì viết một niche, một ngách nhỏ thì Authority site viết nội dung bao quát lĩnh vực hơn.

Theo hình thức này, nhà phân phối phải đầu tư thời gian để cung cấp một lượng lớn thông tin. Đổi lại, số tiền hoa hồng nhận lại sẽ rất lớn.

CPA ( Cost Per Action):

CPA là hình thức khá phổ biến trên các nền tảng quảng cáo khác nhau.

Với Affiliate Marketing, khi nhà phân phối tham gia mạng lưới CPA, họ sẽ có link trao đổi liên kết riêng và lấy những link này đi quảng bá và nhận lại hoa hồng khi khách hàng hoàn thành một hành động như mua hàng, điền phiếu đăng ký, tham gia khảo sát.

Số tiền hoa hồng nhận được tùy thuộc vào chính sách dành riêng cho các hành động này.

Các nhà phân phối thường sử dụng kết hợp nhiều công cụ để quảng bá những link này bao gồm Google Adwords, SEO, Facebook Ads,…

CPA là hình thức khá phổ biến trên các nền tảng quảng cáo khác nhau. CPA là hình thức khá phổ biến trên các nền tảng quảng cáo khác nhau.

Affiliate có thực sự đáng tin?

Tuy giống mô hình đa cấp ở hình thức hưởng hoa hồng thông qua mạng lưới nhưng bản chất Affiliate hoàn toàn không phải đa cấp.

Đây là những điểm khác biệt rõ nét nhất ở 2 mô hình này giúp người tham gia không lo thiệt hại về tài sản mà yên tâm tham gia tiếp thị liên kết:

Affiliate thoải mái tham gia, không phụ thuộc người giới thiệu, không giống như đa cấp phải thông qua một người giới thiệu.

Người tham gia Affiliate sẽ không phải chi trả một đồng nào cho cả quá trình. Chỉ cần 1 lần đăng ký, họ đã trở thành đối tác chính thức. Ngược lại, mô hình đa cấp luôn “bắt chẹt” người tham gia bằng các loại phí thường niên, định kỳ,...

Nếu chính sách, điều lệ của các công ty đa cấp rất mập mờ và thường làm lợi cho công ty mẹ thì các nhà sản xuất sử dụng Affiliate luôn công khai hợp đồng rõ ràng.

Ở các công ty đa cấp, giá trị tiền kiếm được luôn bị chém quá tay với những con số siêu khủng. Ở tiếp thị liên kết, số hoa hồng được hưởng lại rất thực tế. Chúng là những giá trị thực, hấp dẫn nhưng không hề hoang tưởng.

Một điều khiến đa cấp bị chỉ trích ở nhiều quốc gia đó là mô hình kim tự tháp, trả thưởng nhiều tầng.

Đối với Affiliate, hoa hồng của các đối tác có được nhờ chính những doanh thu họ mang lại trong quá trình tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho nhà sản xuất.

Tiếp thị liên kết cũng không gây áp lực nào về doanh số. Affiliate cũng không khiến bạn bị stress, khủng hoảng vì ám ảnh về cấp độ, thu nhập như đa cấp.

Đa cấp bị chỉ trích ở nhiều quốc gia vì có mô hình kim tự tháp, trả thưởng nhiều tầng. Nhưng Affiliate Marketing thì hoàn toàn ngược lại. Đa cấp bị chỉ trích ở nhiều quốc gia vì có mô hình kim tự tháp, trả thưởng nhiều tầng. Nhưng Affiliate Marketing thì hoàn toàn ngược lại.

MB Bank “bắt tay” hợp tác với ACCESSTRADE

Nhờ nhanh nhạy áp dụng công nghệ eKYC, ACCESSTRADE giúp cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội Việt Nam (MB Bank) có được 2,5 triệu người dùng thật cho MB Bank App.

Đồng thời cũng giúp ACCESSTRADE ẵm luôn giải nhất danh giá tại MMA SMARTIES™ 2021, hạng mục Mobile App Marketing.

Khách hàng của MB Bank cũng có những đánh giá tích cực với việc đưa công nghệ eKYC vào MB Bank App khi mang đến cho họ những trải nghiệm thú vị hơn, giúp tiết kiệm thời gian và gia tăng tiện ích.

Điểm sáng trong hợp tác giữa ACCESSTRADE và MB Bank:

MB Bank đã khéo léo "mix and match" chiến lược Affiliate Marketing cùng với việc dựa trên nền tảng eKYC để tối ưu giá trị cho người dùng khi mang đến sự tiện lợi, cải tiến trải nghiệm dịch vụ số.

Đồng thời tạo cơ hội để người dùng tiếp cận với các sản phẩm dịch vụ chất lượng, thông qua hệ thống Publishers uy tín trong mạng lưới Affiliate Marketing.

MB Bank “bắt tay” hợp tác với ACCESSTRADE áp dụng công nghệ eKYC cho MB Bank app. MB Bank “bắt tay” hợp tác với ACCESSTRADE áp dụng công nghệ eKYC cho MB Bank App.

Việc "mix and match" giữa eKYC và chương trình tiếp thị liên kết cũng đồng thời tạo giá trị và tăng khả năng cạnh tranh cho MB Bank nói riêng, các ngân hàng, dịch vụ tài chính nói chung.

Chiến lược này giúp tăng danh tiếng của thương hiệu khi mỗi Publisher đóng vai trò là một kênh truyền thông, quảng bá thương hiệu rộng khắp.

Điều này cũng giúp thu hút cộng đồng người dùng một cách hiệu quả, bằng chứng là kết hợp giữa ACCESSTRADE và MB giúp MB Bank app tăng đến 2300% lượng người dùng mới trên iOS.

Thêm một điểm cộng lớn nữa để doanh nghiệp nên ưu tiên chọn kết hợp ứng dụng eKYC và Affiliate là khả năng tối ưu chi phí marketing.

Vì doanh nghiệp chỉ phải trả hoa hồng khi người dùng thực hiện các hành động như tải app, mua hàng, điền thông tin cá nhân...

Ngoài ra còn cho phép doanh nghiệp dễ dàng theo dõi, báo cáo cũng như cải tiến nỗ lực marketing, điều mà không phải hình thức marketing nào cũng làm được.

Bên cạnh giá trị cho khách hàng và người dùng app, mối liên kết giữa eKYC và Affiliate Marketing Program của MB cũng đồng tạo ra giá trị cho 800.000 Publisher của ACCESSTRADE thời điểm đó khi mang đến một chiến dịch đáng chạy với hoa hồng hấp dẫn và rất dễ để triển khai.

Những tác động của nền tảng tiếp thị Affiliate của ACCESSTRADE

Nhắc đến ACCESSTRADE, người ta thường nghĩ ngay đến nền tảng tiếp thị liên kết hàng đầu tại Nhật Bản và Đông Nam Á.

ACCESSTRADE được biết đến như nền tảng tiếp thị liên kết hàng đầu tại Nhật Bản và Đông Nam Á. ACCESSTRADE được biết đến như nền tảng tiếp thị liên kết hàng đầu tại Nhật Bản và Đông Nam Á.

Điều này đúng nhưng chưa đủ. Từ tháng 6/2021, ACCESSTRADE đã tái định vị thương hiệu thành “Nền tảng tăng trưởng doanh thu hiệu quả” với năm trụ cột chính:

ACCESS Affiliate, ACCESS Mobile, ACCESS KOC, ACCESS D2C, ACCESS Finance.

5 trụ cột tạo thành giải pháp tổng thể One ACCESSTRADE có thể giải quyết các bài toán của doanh nghiệp trong quá trình tiếp cận các điểm chạm của khách hàng, từ đó tăng trưởng nhanh và bền vững.

ACCESSTRADE đang dần là lựa chọn cho bài toán tăng trưởng của nhiều doanh nghiệp khi tập trung vào mô hình CPA (chi phí cho mỗi hành động), giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu quả marketing và tối thiểu chi phí.

ACCESSTRADE cũng là lựa chọn hàng đầu của các Publishers tại Việt Nam khi có đa dạng chiến dịch, mức hoa hồng chia sẻ cao, hệ thống thông minh, tính chuyển đổi liên hoàn, công nghệ uy tín và không ngừng cải tiến để tốt hơn.

Việc sở hữu hệ sinh thái bao gồm 1,3 triệu Publisher và hơn 1.000 doanh nghiệp đồng hành chính là minh chứng.

Quỳnh Nhi - Trends Việt Nam