Trong một email gửi đến các nhà phát triển (developers) vào tuần này.

Apple đã thông báo rằng các quảng cáo liên quan đến ứng dụng sẽ bắt đầu xuất hiện trong tab “Today” (Hôm nay) trên App Store.

Cụ thể hơn, quảng cáo trong tab “Today” sẽ xuất hiện dưới định dạng một thẻ lớn và dưới tên của ứng dụng sẽ có một ô nhỏ màu xanh lam ghi chú “Ad” hoặc là QC để người dùng phân biệt rõ.

Thay đổi này sẽ được áp dụng từ 25/10 trên thị trường toàn cầu, ngoại trừ Trung Quốc - quốc gia không được phép hiển thị quảng cáo.

Trước đây, tại mục “Today” App store chỉ đề xuất những ứng dụng đang “làm mưa làm gió” thì bây giờ người dùng sẽ được thấy nhiều hơn những ứng dụng được bán đến khách hàng.

"Quảng cáo đi kèm kết quả tìm kiếm của Apple tạo cơ hội cho các nhà phát triển thuộc mọi ngành nghề xây dựng doanh nghiệp của họ", đại diện Apple chia sẻ với các đối tác truyền thông.
null
Giờ đây, tại tab “Today” người dùng sẽ thấy nhiều ứng dụng “thú vị” hơn từ quảng cáo trên App Store. (Ảnh: Internet)

Động thái mới này cho thấy Apple đang tìm những cách kiếm tiền mới từ kho ứng dụng và đây có thể trở thành một nguồn thu nhập lớn trong khi công ty tập trung phát triển các dịch vụ mới.

Quảng cáo có thể mang lại lợi ích cho các nhà phát triển trong việc nâng cao nhận thức về ứng dụng của họ, hiển thị nhiều hơn đồng nghĩa tiếp cận với nhiều người dùng hơn.

Nhà phát triển phần mềm nhận được gì từ đề xuất quảng cáo trên App Store?

Phải chi trả khoản cho không nhỏ để có thể xuất hiện trên App Store nhưng lợi ích mà các nhà phát triển hoặc doanh nghiệp nhận được không nhỏ.

Để có thể quảng cáo trên App Store tất nhiên các nhà phát triển ứng dụng cũng cần tuân theo những nguyên tắc nghiêm ngặt từ “táo khuyết” đưa ra.

Theo đó, Apple đưa ra một số nguyên tắc mà các nhà phát triển sẽ phải tuân theo để tạo quảng cáo.

Sau khi tạo xong, developers cần đợi Apple phê duyệt chiến dịch quảng cáo của mình để có thể xuất hiện tại mục “Today” và các vị trí khác trên kho ứng dụng.

Rõ ràng tab “Today” sẽ là một vị trí đặt quảng cáo khá sinh lợi cho cả Apple và nhà phát triển, vì nó nằm ngay trên trang mà người dùng nhìn thấy đầu tiên khi họ mở App Store.

"Với quảng cáo trong mục "Hôm nay", ứng dụng của developers có thể xuất hiện nổi bật trên trang nhất của App Store, giúp ứng dụng của bạn trở thành một trong những nội dung đầu tiên mà người dùng nhìn thấy khi họ truy cập vào App Store", đại diện Apple cho biết.

Ngoài ra, quảng cáo cũng sẽ được xuất hiện trong các trang ứng dụng riêng lẻ khác, nằm phía bên dưới ứng dụng đó với tiêu đề “You Might Also Like” (Bạn cũng có thể thích) để đề xuất các ứng dụng liên quan đến tìm kiếm của người dùng.

Và tất nhiên, chúng cũng sẽ được đánh dấu bằng màu xanh lam để phân biệt với các đề xuất khác.

null
Các ứng dụng quảng cáo sẽ xuất hiện ở cuối danh sách ứng dụng khác, trong phần “Bạn cũng có thể thích”. (Ảnh: Internet)

Đặc biệt, developers sẽ không thể nhắm mục tiêu đến một ứng dụng cụ thể khi đặt giá thầu (bidding) cho vị trí đặt quảng cáo trên trang sản phẩm (product page).

Mà thay vào đó quảng cáo sẽ xuất hiện tại trang sản phẩm có liên quan đến lĩnh vực/ngành nghề mà quảng cáo hướng đến cho cùng tệp khách hàng.

Một điều thú vị là các nhà phát triển ứng có thể sẽ thấy quảng cáo của các đối thủ cạnh tranh được quảng cáo trực tiếp trên các trang ứng dụng.

null
Các quảng cáo từ các đối thủ cạnh tranh có thể xuất hiện trên cùng một trang ứng dụng. (Ảnh: Internet)

Trong một tuyên bố gần đây, Apple giải thích rằng những vị trí quảng cáo mới này cung cấp cho developers phương tiện để tiếp cận khách hàng mới, trong khi vẫn tuân thủ cam kết về quyền riêng tư của Apple:

"Apple Search Ads cung cấp cơ hội cho developers phát triển doanh nghiệp của họ. Giống như các dịch vụ quảng cáo khác của Apple, các vị trí đặt quảng cáo mới này được xây dựng dựa trên cùng một nền tảng - chúng sẽ chỉ chứa nội dung từ các trang sản phẩm App Store đã được phê duyệt của ứng dụng và sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về quyền riêng tư".

Các nhà phát triển App Store cũng hài lòng với sự phát triển quảng cáo này, như Ron Schneidermann - nhà sáng lập ứng dụng AllTrails nói rằng:

“Quảng cáo đi kèm kết quả tìm kiếm của Apple đã giúp AllTrails thu hút khách hàng mới, gắn bó hơn trên khắp các thị trường. Phần mềm AllTrails dựa vào Apple Search Ads để thu hút những khách hàng “chịu chi” - đó là thành phần quan trọng trong chiến lược tăng trưởng”.
null
Alltrails – ứng dụng bản đồ cho di động đa năng - đã tiếp cận nhiều tệp khách hàng hơn dựa vào quảng cáo từ App Store. (Ảnh: Internet)

Khi quảng cáo khả dụng, hầu hết các nhà phát triển phần mềm dự định sẽ đầu tư vào các vị trí mới để tiếp cận nhiều khách hàng hơn nữa trên App Store nhằm tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh của mình.

Người dùng có đang bị “làm phiền” bởi kế hoạch mới của Apple

Đề xuất quảng cáo xuất hiện nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng nhưng với quá nhiều quảng cáo được hiểu thị điều này có còn hiệu quả không?

Năm ngoái, Apple đã phát hành một bản cập nhật cho iPhone với một thông báo bật lên hỏi người dùng liệu họ có muốn cho phép các ứng dụng trên điện thoại theo dõi tìm kiếm của họ nhằm mục đích đề xuất các quảng cáo đến điện thoại của họ hay không.

Kết quả là hầu hết người dùng iPhone đã chọn không tham gia tính năng này và điều này đã tạo ra những thách thức lớn đối với các công ty từ Snap, Facebook đến Peloton.

null
Tính minh bạch theo dõi ứng dụng (App Tracking Transparency) cho thấy người dùng không “mặn mà” với việc bị làm phiền bởi quảng cáo. (Ảnh: Internet)

Apple cho biết khoảng 78% người dùng iOS 15 chọn opt-out (không nhận) các quảng cáo cá nhân hóa ngay lần đầu tiên khi iPhone-er mở một trong các ứng dụng.

Theo Apple, điều này không ảnh hưởng đến chuyển đổi hoặc tính hiệu quả sẽ nhận được.

Công ty giải thích rằng các nhà quảng cáo đã thấy tỷ lệ chuyển đổi 62,1% từ những khách hàng chọn nhận (opt-in) quảng cáo được cá nhân hóa trong Quý 1.

So với tỷ lệ 62,5% ở những người dùng chọn không nhận quảng cáo.

Nhận thấy tiềm năng, Apple vẫn sẽ tập trung vào khám phá các vị trí quảng cáo “đẹp” và sẽ được đánh dấu rõ ràng là quảng cáo cùng với sử dụng banner/background xanh lam.

Với cập nhật mới, App Store hiện sẽ cung cấp tổng cộng 4 tùy chọn quảng cáo.

Các vị trí đặt quảng cáo mới đi kèm với các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư giống như các quảng cáo bên thứ nhất (first-party ads) của Apple.

Công ty cũng không tạo hồ sơ người dùng cá nhân trên các ứng dụng và dịch vụ của mình mà thay vào đó những thông tin này dựa vào ID ngẫu nhiên.

null
Tỉ lệ người dùng chọn opt-out cao nhưng tỉ lệ chọn opt-in cao không kém vì thế với Apple đây vẫn là thị trường tiềm năng. (Ảnh: Internet)

Trước đó, mục này chỉ hiển thị nội dung được chọn lọc từ đội ngũ biên tập viên của App Store mà không có bất cứ tác động nào từ hoạt động trả phí.

Về trải nghiệm thực tế có thân thiện hay khó chịu hay không, người dùng cần trải nghiệm quảng cáo từ “cửa hàng ứng dụng” App store.

Những kế hoạch tương lai của Apple “kèm” theo quảng cáo

Ngoài App Store, chuyên gia Mark Gurman của BloombergGurman còn tiết lộ rằng Apple có kế hoạch phát triển mảng kinh doanh quảng cáo trên Apple Maps vào năm tới.

Với Apple Maps, dự kiến, công ty sẽ cho phép nhiều doanh nghiệp như nhà hàng, cửa hàng dịch vụ trả phí để xuất hiện nhiều hơn khi người dùng tìm kiếm.

Bloomberg cho biết công ty đang xem xét các cách để thêm quảng cáo vào Apple Maps, bởi cho đến nay ứng dụng này vẫn nổi bật so với đối thủ cạnh tranh là Google Maps bằng cách không hiển thị quảng cáo.

null
Apple Maps sẽ là ứng dụng tiếp theo Apple áp dụng quảng cáo kỹ thuật số. (Ảnh: Internet)

Phó chủ tịch mảng quảng cáo của Apple - Todd Teresi cho biết, kế hoạch quảng cáo được lập ra với mục đích đẩy doanh thu hằng năm của công ty từ 4 tỷ USD lên mức “hai con số”.

Vì thế, họ sẽ đưa nhiều quảng cáo hơn vào các ứng dụng mặc định khác của Apple để đạt được mục tiêu đó.

Có khả năng trong tương lai Apple cũng sẽ chèn quảng cáo vào các cửa hàng dành cho Podcast và cả Apple Books.

Tháng 8/2018, lần đầu tiên Apple triển khai App Store Search Ads tại 13 quốc gia, nay với sự bổ sung của 46 quốc gia mới, dịch vụ này đã có mặt trên tổng cộng 59 quốc gia.

Kết luận

Có thể thấy quảng cáo được dự đoán là nguồn thu nhập mới giúp Apple thu được nhiều giá trị hơn từ người dùng iPhone.