Sự gia tăng tiêu dùng kỹ thuật số trên toàn cầu đã đẩy hoạt động influencer marketing (tiếp thị người có ảnh hưởng) lên một tầm cao mới. 

Được xây dựng dựa trên tính xác thực và được thúc đẩy bởi sự đổi mới, ngành công nghiệp này dự báo sẽ đạt 15 tỷ USD vào năm 2022.

Việc tạo ra các chiến dịch influencer marketing đòi hỏi kiến thức sâu sắc về influencer, các nền tảng tiềm năng và hành vi, thói quen của người theo dõi. 

Anymind - công ty công nghệ trí tuệ cung cấp các giải pháp công nghệ cho marketers, publishers, các chủ doanh nghiệp và influencers đã công bố báo cáo "State of influencer in Asia in 2021".

Báo cáo này đưa ra bức tranh toàn cảnh về influencer marketing và ngành sáng tạo nội dung tại Châu Á nhằm hỗ trợ nhà tiếp thị và các thương hiệu có cái nhìn tổng quan về xu hướng tiếp thị phổ biến và tiềm năng trong tương lai.

Dưới đây là những số liệu giúp cho các nhà tiếp thị có cái nhìn chân thực hơn về các xu hướng sắp tới.

Điểm danh những nền tảng mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất bởi người ảnh hưởng tại châu Á

Instagram, Facebook, Youtube, Twitter vẫn là những nền tảng được ưu tiên sử dụng. 

Trong năm qua, Youtube vẫn nền tảng phổ biến nhất được người Châu Á sử dụng.

Nền tảng mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất bởi người ảnh hưởng tại châu Á. Nền tảng mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất bởi người ảnh hưởng tại châu Á.

Tuy nhiên, số liệu cho thấy lượng sử dụng Youtube của năm 2021 giảm 10,4% so với năm 2020. 

Tỷ lệ người ảnh hưởng sử dụng Instagram, Facebook và Twitter đang có xu hướng tăng so với các nền tẳng mạng xã hội khác.

Người ảnh hưởng tại Việt Nam và Myanmar chủ yếu sử dụng Facebook, trong khi ở các thị trường Hồng Kông, Malaysia, Philippines và Singapore ưu chuộng nền tảng Instagram hơn.

Nền tảng được ưa chuộng nhất trong các chiến dịch influencer marketing

Báo cáo năm 2020 đã chỉ ra rằng Twitter đang là nền tảng được ưu chuộng nhất trong các chiến dịch influencer marketing và xu hướng này sẽ tiếp tục tăng vào năm 2021. 

Kể từ tháng 9 năm 2020, các chiến dịch được triển khai trên Twitter tăng 165,03% so với cùng kỳ năm trước, theo sau là YouTube (+ 117,92%), Facebook (+ 68,58% ) và Instagram (+ 44,43%). 

Mặt khác, Instagram thu hút phần lớn các chiến dịch influencer marketing trong năm qua (37,08%), theo sau là Facebook (27,53%), YouTube (19,44%) và Twitter (15,95%).

Báo cáo nền tảng được ưa chuộng nhất trong các chiến dịch influencer marketing. Báo cáo nền tảng được ưa chuộng nhất trong các chiến dịch influencer marketing.

Những influencer đã trở thành một phần quan trọng của chiến lược tiếp thị tổng thể. 

Cộng tác với những người có ảnh hưởng đích thực có thể giúp một thương hiệu xây dựng nhận thức và lòng tin đối với khán giả mục tiêu, đồng thời thúc đẩy doanh số bán hàng.

Việc thích ứng với xu hướng Influencer marketing mới và tiềm năng giúp các nhà tiếp thị và thương hiệu dễ dàng tiếp cận với đối tượng mục tiêu dễ dàng hơn.

Nhân khẩu học người ảnh hưởng

Năm 2021 chứng kiến sự tăng trưởng bùng nổ của nhóm micro - influencer (người ảnh hưởng có 10k - 100k lượt theo dõi)

Nhân khẩu học người ảnh hưởng. Nhân khẩu học người ảnh hưởng.

So với năm 2020, năm 2021 sự chuyển dịch của nhóm micro-influencer sang macro-influencer, với số lượng micro-influencer tăng 66%. 

Micro - influencer thường được định nghĩa là những người có ảnh hưởng có ít hơn 25.000 người theo dõi và có thiên hướng tạo ra một cộng đồng chặt chẽ gồm những người theo dõi có cùng sở thích.

Vì họ có đối tượng mục tiêu phù hợp hơn và thường có thể cung cấp tỷ lệ trò chuyện tốt khiến họ trở nên lý tưởng cho các thương hiệu có KPI tập trung vào bán hàng trong tiếp thị truyền thông xã hội.

Nghiên cứu cho rằng hơn 90% người tiêu dùng tin tưởng những người có ảnh hưởng nhỏ hơn các quảng cáo truyền thống hoặc top star (ngôi sao nổi tiếng).

Cộng đồng này tăng trưởng đáng kể trong mùa COVID-19 khi các tương tác trực tiếp bị hạn chế, dẫn đến sự bùng nổ về micro-influencer (người có ảnh hưởng nhỏ)

Cũng theo đó, tỷ lệ người ảnh hưởng với hơn 100,000 người theo dõi cũng tăng đáng kể so với các nhóm khác và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới.

Nhóm nội dung phổ biến trong năm qua

Trong năm qua, người ảnh hưởng trong lĩnh vực thời trang và làm đẹp chiếm phần lớn trên thị trường nhưng tốc độ tăng trưởng gần như thấp nhất so với các lĩnh vực khác.

Nguyên nhân này bắt nguồn trong thời kỳ đại dịch, khi khán giả không còn tập trung vào nội dung có lối sống xa hoa, phù phiếm.

Những xu hướng nội dung chân thực đã tăng lên đáng kể khi họ đều hướng về kiếm sự bình thường trong cuộc sống gia đình.

Vì vậy các thương hiệu và influencer đều thay đổi nội dung để giúp những người theo dõi vượt qua những thời điểm chưa từng có, bằng chứng là hàng loạt video tập luyện tại nhà, công thức làm bánh mì và các đề xuất về kinh doanh.

Các thương hiệu luôn cải thiện nội dụng nhằm tạo mối quan hệ chân thật giữa influencer với khán giả để xây dựng lòng tin thương hiệu nhiều hơn. 

null

Nhóm nội dung mới được thực hiên và nhận sự quan tâm hơn như gia đình, thể thao lĩnh vực kinh doanh, thú cưng , tài chính…

Ảnh hưởng của đại dịch tới influencer marketing

Nhóm nội dung về du lịch chịu ảnh hưởng lớn nhất trong đại dịch do các hạn chế về di chuyển giữa các quốc gia.

Thay vào tài chính và kinh doanh online mùa dịch cũng đón nhận sự quan tâm đông đảo nên nhóm này có xu hướng tăng đáng kể so với năm 2020.

Ngoài ra, nội dung xoay quanh cuộc sống tại nhà thường ngày như hướng dẫn nấu ăn, tập thể dục , chia sẻ về gia đình có xu hướng thúc đẩy cao .

Trải qua mùa giãn cách dài tại nhà, xu hướng nội dung “giãn cách nhưng không xã cách" nhận được nhiều sự chú ý hơn. 

Nhiều nhãn hàng đã nhanh chóng nắm bắt xu hướng này để linh hoạt ứng dụng vào trong các hoạt động tiếp thị của mình.

Về chủ đề gia đình, đơn cử như YODY - Hãng thời trang Việt vừa qua đã lấy thông điệp "Gắn kết Yêu thương" khi ra mắt bộ suu tập Thu Đông.

Chiến dịch này đã tạo nên hành trình gắn kết cảm xúc, biến yêu thương thành hành động, chất keo gắn kết các thành viên trong gia đình, doanh nghiệp và cộng đồng.

Thông qua bộ ảnh với những hoạt cảnh sinh động và rất đỗi bình dị, mỗi khách hàng sẽ nhìn thấy đâu đó sự tương đồng của chính gia đình mình trong câu chuyện.

YODY lan toả “vitamin” hạnh phúc qua những bức ảnh tràn ngập năng lượng vui vẻ, tích cực. YODY lan toả “vitamin” hạnh phúc qua những bức ảnh tràn ngập năng lượng vui vẻ, tích cực.

Nhà là nơi để về. Nhà là nơi để về.

Có thể nói, 2021 tạo nên bức tranh influencer marketing đầy sinh động và mới mẻ. Nội dung về triết lý yêu thương gắn kết.. chiếm được cảm tình lớn từ người tiêu dùng. Đây là hành trang để các thương hiệu và nhà tiếp thị nên đem theo để tạo nên sự quan tâm từ khán giả.

Hồng Trâm - Trends Việt Nam