Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Google hỗ trợ các công ty khởi nghiệp công nghệ

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đang phối hợp với Tập đoàn Google tổ chức khóa đào tạo của chương trình Google for Startups khu vực phía Nam dành cho các công ty khởi nghiệp công nghệ.

Chương trình đã thu hút sự đăng ký tham gia của gần 200 doanh nghiệp nổi bật của cộng đồng Startup tại Việt Nam.

Qua các vòng phỏng vấn, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Google đã chọn ra đại diện 50 Startup xuất sắc nhất với nhiều lĩnh vực khác nhau như:

Y tế, năng lượng, tài chính, giáo dục và nông nghiệp.

Theo đó, từ ngày 3 đến ngày 7-10, sẽ diễn ra khóa tập huấn của chương trình Google for Startups khu vực phía Nam dành cho 25 công ty khởi nghiệp công nghệ.

null
Google hỗ trợ Việt Nam tạo bệ phóng cho các ‘kỳ lân’ công nghệ.

Tiếp đó, từ ngày 14 đến 18-11, nhóm 25 Startup khu vực phía Bắc sẽ bắt đầu khóa tập huấn của chương trình tại cơ sở Hà Nội của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia.

Theo kế hoạch, các Startup này tiếp tục tham gia khóa tập huấn trong vòng 1 tuần tại Hà Nội và TP.HCM nhằm chuẩn bị cho bước phát triển tiếp theo của Startup.

null
Google for Startups tổ chức tại khu vực phía Nam.

Trong tháng 12, danh sách 10 công ty khởi nghiệp xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn để tham gia “Demo Day” - hoạt động quảng bá mô hình kinh doanh sáng tạo và tham gia gọi vốn từ cộng đồng các nhà đầu tư.

Google for Startups trước đó đã được triển khai ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, nơi hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp rất phát triển.

Một trong những điểm nổi bật chính của chương trình Google for Startups là mạng lưới cố vấn kỳ cựu trong và ngoài nước tham gia hướng dẫn cho các Startup.

null
Các Startup được lựa chọn trong chương trình có chất lượng cao, đến từ rất nhiều các lĩnh vực khác nhau, như Fintech, Logistics, Công nghệ.

Chương trình cũng bao gồm chuyên gia từ Google và các cố vấn là những doanh nhân đã nhiều lần khởi nghiệp thành công, nhà đầu tư và giám đốc điều hành cấp cao của các công ty nổi tiếng.

Chương trình này đã được triển khai ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, nơi hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp rất phát triển, có trụ sở tại nhiều thành phố lớn như:

London (Anh), Tel Aviv (Israel), Madrid (Tây Ban Nha), Seoul (Hàn Quốc), Warsaw (Ba Lan), Sāo Paulo (Brazil) và Tokyo (Nhật Bản).

AWS cam kết tiếp tục hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam

Amazon Web Services (AWS) cam kết tiếp tục hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp (Startup) tại Việt Nam.

Đó là khẳng định của bà Priya Lakshmi, Trưởng phòng kinh doanh khởi nghiệp, AWS khu vực ASEAN tại Tọa đàm “Xây dựng văn hoá khởi nghiệp - Chìa khoá để tạo dựng Văn hóa Sáng tạo” do AWS tổ chức tại TP.HCM.

Theo bà Priya Lakshmi, trong năm 2022, AWS sẽ tiếp tục hỗ trợ cộng đồng Startup Việt qua chương trình AWS Activate.

Theo đó, những Startup đạt tiêu chuẩn sẽ được hưởng một loạt những lợi ích bao gồm AWS credits, hỗ trợ kỹ thuật và cả đào tạo.

null
AWS Activate hỗ trợ cho các Startup về tài chính, kỹ thuật và cả đào tạo.

Trong suốt hai năm vừa qua, AWS đã dành tới hơn 2 tỷ đô bằng Activate credits để giúp những Startup ở giai đoạn đầu phát triển khởi động kinh doanh và đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng.

Với sự trợ giúp này, nhiều Startup đang sử dụng các dịch vụ đám mây có độ khả mở, đáng tin cậy và an toàn cao như:

Năng lực tính toán, lưu trữ, cơ sở dữ liệu, phân tích, Internet Vạn Vật, Máy học và nhiều dịch vụ khác từ AWS.

Các trợ giúp đã giúp các Startup mở rộng quy mô doanh nghiệp của họ.

null
Jio Health đang hưởng những hỗ trợ lớn từ AWS Activate.

Thông qua chương trình này, AWS cũng cung cấp bảng điều khiển Activate Console.

Hệ thống này được thiết kế để hỗ trợ những người sáng lập qua mọi giai đoạn trong hành trình khởi nghiệp của họ.

Bảng Activate Console cung cấp cho người sáng lập các đề xuất được cá nhân hóa về nhiều chủ đề đào tạo đáng lưu ý dựa trên cách sử dụng AWS của họ.

Đồng thời, nền tảng theo dõi và giám sát các khoản credit và chi phí AWS của người dùng.

null
Gần đây nhất, AWS cũng đã ra mắt bộ “Build On AWS”.

“Build On AWS” là một bộ sưu tập các mẫu cơ sở hạ tầng sẵn sàng cho sản xuất cùng nhiều kiến trúc tham chiếu bao gồm nhiều giải pháp được phát triển đặc biệt cho các Startup.

“Build on AWS” đã đơn giản hóa các bước đầu tiên của việc khởi động một cơ sở hạ tầng mở rộng, đáng tin cậy, an toàn và được tối ưu hóa phù hợp với ngành hoặc trường hợp cụ thể của một Startup.

Startup Việt Nam được dùng miễn phí nền tảng công nghệ của Microsoft

Microsoft vừa ra mắt nền tảng “Microsoft for Startups Founders Hub” nhằm cung cấp công nghệ, cho phép các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam và châu Á sử dụng sản phẩm của công ty này miễn phí.

Microsoft vừa phát đi thông tin ra mắt Microsoft for Startups Founders Hub.

Đây là một nền tảng số mới, cung cấp các lợi ích và tín dụng trị giá hơn 300.000 USD.

Nó cho phép các công ty khởi nghiệp tiếp cận miễn phí các công nghệ, công cụ và tài nguyên cần thiết để xây dựng và điều hành doanh nghiệp.

Nền tảng bao gồm mã nguồn mở thân thiện, công cụ thúc đẩy năng suất và nhà phát triển như:

GitHub Enterprise, Visual Studio Enterprise và Microsoft 365…
null
Microsoft for Startups Founders Hub là một nền tảng số, mới, toàn diện dành cho những nhà sáng lập Việt Nam và châu Á.

Ngoài khả năng tiếp cận công nghệ, Microsoft for Startups Founders Hub sẽ thúc đẩy sự đổi mới và phát triển bằng cách kết nối các doanh nghiệp với những người cố vấn.

Ngoài ra, các nhà sáng lập sẽ có quyền truy cập vào Microsoft Learn và một loạt các chương trình dành cho công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp kỳ lân để kết nối với khách hàng và đẩy nhanh tốc độ phát triển.

Microsoft for Startups Founders Hub được thiết kế đặc biệt cho các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu nhằm giảm bớt các rào cản trong việc thành lập doanh nghiệp.

Đây là chất xúc tác cho tinh thần kinh doanh và đổi mới, đồng thời góp phần giúp hành trình từ một ý tưởng thành kỳ lân trở nên dễ dàng hơn.

null
Tất cả các công ty khởi nghiệp ở châu Á đều có thể tiếp cận Trung tâm này, bao gồm cả những công ty không có sự hỗ trợ của bên thứ ba.

Đây là một trong những hoạt động của Microsoft giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp thực hiện tham vọng và thúc đẩy sự đổi mới từ châu Á ra thế giới.

Ông Jesus Martin - Giám đốc Chiến lược khu vực Microsoft châu Á cho biết:

Microsoft for Startups Founders Hub được thành lập sau quá trình nghiên cứu và thảo luận sâu rộng với hàng trăm nhà sáng lập.

Tại những cuộc thảo luận đó, các nhà sáng lập đã chia sẻ rõ nhu cầu tiếp cận một hệ sinh thái số, thúc đẩy các cơ hội và dân chủ hóa sự đổi mới bất kể nền tảng, vị trí, tiến trình hay đam mê.

Lời kết

Có thể nói, việc các ông lớn công nghệ tạo điều kiện cho các Startup Việt đã góp phần nâng cao tầm ảnh hưởng và vị thế thương hiệu của họ trên thị trường.

Bên cạnh đó, các Startup Việt cũng được hỗ trợ thêm nhiều giá trị, lợi ích và nguồn lực về công nghệ để phát triển doanh nghiệp.