3 xu hướng tiêu dùng tại Mỹ quý 4 - Xu hướng mua sắm nào sẽ ảnh hưởng đến quyết định của người tiêu dùng? 

Đây là 3 xu hướng quan trọng về người tiêu dùng tại Mỹ được chia sẻ bởi CivicScience, một phần của dự án vườn ươm doanh nghiệp của Đại học Carnegie Mellon:

- Triển vọng chi tiêu cho kỳ nghỉ lễ có vẻ đi đúng hướng so với năm ngoái;
- Người tiêu dùng sẽ tìm cách sử dụng các chương trình khách hàng thân thiết;
- Người tiêu dùng nhận thức được giá cả linh hoạt.

1. Triển vọng chi tiêu cho kỳ nghỉ lễ có vẻ đi đúng hướng so với năm ngoái - Cắt giảm chi tiêu giải trí, tăng chi tiêu thiết yếu

Do tác động của khủng hoảng kinh tế, ngày càng nhiều người tiêu dùng đang cắt giảm chi tiêu cho nhiều danh mục giải trí (như đi ăn ngoài, du lịch và giải trí) và chuẩn bị tăng chi tiêu cho những thứ thiết yếu như hàng tạp hóa và đồ gia dụng. 

Tính đến thời điểm hiện tại, gần một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ dự định chi tiêu vào dịp nghỉ lễ năm nay có khả năng sẽ chi tiêu nhiều như năm ngoái.

Những người trưởng thành dưới 35 tuổi chiếm ưu thế hơn rất nhiều so với những người lớn tuổi trong kế hoạch chi tiêu nhiều hơn trong năm nay, đặc biệt là Thế hệ Z. 

Trong khi đó, thế hệ Millennials và Gen X lớn tuổi có nhiều khả năng giảm chi tiêu nhất.

2. Người tiêu dùng sẽ tìm cách sử dụng các chương trình khách hàng thân thiết - Giảm giá và tiết kiệm chi phí

Người mua hàng cũng sẽ tìm kiếm cơ hội để tận dụng lợi ích của chương trình tặng thưởng hoặc khách hàng thân thiết, hoặc phiếu giảm giá và quà tặng miễn phí. 

Các chương trình khách hàng thân thiết cũng có thể đóng một vai trò cho hoạt động mua sắm trong kỳ nghỉ lễ. 

Có thể nói, giảm giá và đặc quyền tiết kiệm chi phí là lý do hàng đầu khiến mọi người sử dụng các chương trình khách hàng thân thiết.


3. Người tiêu dùng nhận thức được giá cả linh hoạt - Thương hiệu cần lưu ý về hoạt động định giá

Một phát hiện quan trọng khác từ Quý 3 – người tiêu dùng nhận thức được hoạt động định giá linh hoạt và phần lớn coi nó đồng nghĩa với việc tăng giá. 

Giá cả dao động quá lớn có thể khiến người mua hàng quay lưng và theo đuổi các thương hiệu hoặc nhà bán lẻ thay thế hoặc đơn giản là không mua sản phẩm nào cả.

Theo khảo sát về cách mọi người dự định mua sắm trong mùa lễ này, những người dự định mua phần lớn quà tặng tại các nhà bán lẻ đặc biệt và các cửa hàng thuộc sở hữu địa phương có nhiều khả năng sẽ từ bỏ việc mua những mặt hàng tăng giá nhanh chóng. 

Lược dịch từ bài viết của Civic Science.

10 xu hướng truyền thông kết hợp - Quan hệ công chúng và văn hóa đại chúng

Sự kết hợp linh hoạt giữa quan hệ công chúng và văn hóa đại chúng cho phép các doanh nghiệp và thương hiệu tận dụng sức hấp dẫn và ảnh hưởng rộng rãi của các xu hướng phổ biến, đồng thời, khai thác sức mạnh của PR để nâng cao hình ảnh trước công chúng, kết nối với khán giả mục tiêu và cuối cùng là đạt được mục tiêu truyền thông.

Dưới đây là 10 xu hướng tiêu biểu được tổng hợp bởi Forbes:

- Quan hệ đối tác và hợp tác chiến lược.

Các chiến dịch PR này sẽ bao gồm sự hợp tác chiến lược với người nổi tiếng và các sự kiện liên kết giữa những thương hiệu với nhau. 

Những mối quan hệ hợp tác này không chỉ khai thác cơ sở người hâm mộ và phạm vi ảnh hưởng của người nổi tiếng, những thương hiệu mà còn tăng cường tầm nhìn và nuôi dưỡng các mối quan hệ có lợi.


- Xu hướng và ý tưởng tham khảo.

Bằng cách chú ý đến những gì phổ biến, các chuyên gia quan hệ công chúng có thể làm cho thông điệp của họ trở nên dễ hiểu và hấp dẫn hơn. 

Việc kết hợp các xu hướng và ý tưởng tham khảo về văn hóa đại chúng hiện tại vào các chiến dịch PR phản ánh sự hiểu biết sâu sắc về sở thích của khán giả và tạo ra câu chuyện trực tiếp với họ.

- Branded Content trong phim ngắn hoặc MV 

Việc đặt sản phẩm trong nền văn hóa đại chúng một cách có chiến lược, có thể là trong một chương trình truyền hình, phim hoặc MV ca nhạc, sẽ nâng cao khả năng hiển thị và tạo nên sự kết nối liền mạch với các biểu tượng của bối cảnh văn hóa. 

Những vị trí nghệ thuật như vậy thúc đẩy khả năng hiển thị và nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu thông qua sự liên kết tự nhiên.

- Tận dụng sức mạnh truyền thông (Viral Marketing).

Tạo các chiến dịch quan hệ công chúng tận dụng các thử thách Viral, Hashtag hoặc xu hướng Internet để khuếch đại thông điệp của thương hiệu, cho phép các thương hiệu khai thác bản chất truyền thông xã hội của văn hóa đại chúng. 

Bằng cách điều chỉnh chiến lược cho phù hợp với các xu hướng trực tuyến này, các thương hiệu có thể tích hợp liền mạch thông điệp của họ vào các cuộc trò chuyện, mở rộng hơn nữa phạm vi tiếp cận của thương hiệu.


5. Tài trợ và tham gia sự kiện.

Việc kết hợp với các sự kiện văn hóa đại chúng như chương trình trao giải, lễ hội âm nhạc và trải nghiệm của người hâm mộ đều có thể giúp thương hiệu tiếp cận và kết nối với đối tượng mục tiêu của họ một cách chân thực. 

Khi các thương hiệu tham gia vào những sự kiện nổi tiếng này, họ sẽ kết nối với những điều mà khán giả mục tiêu của họ yêu thích. 

Điều này làm cho nhận diện thương hiệu trở nên rõ ràng và dễ liên tưởng hơn, tạo ra mối liên kết bền chặt hơn.

6. Sự liên quan về văn hóa và bình luận.

Tạo các chiến dịch quan hệ công chúng nhằm giải quyết hoặc bình luận về các hiện tượng văn hóa đại chúng hiện tại, thể hiện nhận thức và sự gắn kết của thương hiệu với thế giới xung quanh. 

Kiểu tương tác này có thể giúp định vị thương hiệu phù hợp về mặt văn hóa cũng như phù hợp với những gì đang diễn ra với xu hướng xã hội ngày nay.

7. Influencers và Micro-Celebrities.

Ngoài việc thiết lập quan hệ đối tác với những người nổi tiếng truyền thống, các chiến dịch PR có thể thu hút những Influencers và Micro-Celebrities thích hợp, những người có lượng người theo dõi mạnh mẽ trong các nhóm văn hóa đại chúng cụ thể. 

Tất cả sẽ giúp các thương hiệu có thể tạo kết nối đích thực với khán giả, cho phép tiếp cận mục tiêu và kết nối được cá nhân hóa hơn.


8. Sự tham gia của người hâm mộ.

Văn hóa đại chúng tạo ra lượng người hâm mộ cuồng nhiệt. 

Sức mạnh của người hâm mộ nghệ sĩ có thể giúp hình thành văn hóa. 

Các chiến dịch PR có thể khai thác sự nhiệt tình này bằng cách tạo ra những trải nghiệm, cuộc thi hoặc nội dung gây được tiếng vang với người hâm mộ và khuyến khích họ tham gia.

9. Kể chuyện bằng các dữ liệu về văn hóa.

Việc kết hợp các tài liệu tham khảo về văn hóa đại chúng vào cách kể chuyện của thương hiệu có thể làm cho câu chuyện trở nên dễ hiểu và hấp dẫn hơn. 

Điều này cho phép thương hiệu có thể khai thác trải nghiệm và cảm xúc chung của khán giả, đồng thời, tạo ra kết nối sâu sắc hơn nữa.

Người tiêu dùng cũng nhận ra và đánh giá cao khi một thương hiệu hiểu được bối cảnh văn hóa của họ, điều này tạo ra cảm giác thân thuộc và thiết lập một cuộc đối thoại mang tính tương tác và hấp dẫn hơn với khán giả.

10. Các vấn đề xã hội.

Văn hóa đại chúng thường làm nổi bật các vấn đề xã hội và đóng vai trò phản ánh xã hội. 

Thông qua nhiều phương tiện khác nhau như âm nhạc, phim ảnh, chương trình truyền hình và nghệ thuật, nó có khả năng làm nổi bật và giải quyết các vấn đề xã hội theo nhiều cách. 

Cho dù bằng cách nâng cao nhận thức, bắt đầu hoặc bình thường hóa các cuộc trò chuyện, truyền cảm hứng hành động hay tác động đến sự thay đổi, văn hóa đại chúng đều có thể nêu bật các vấn đề xã hội và đóng góp vào các cuộc trò chuyện lớn hơn.

Các thương hiệu nên áp dụng các phương pháp PR thông minh và mới mẻ lấy cảm hứng từ văn hóa đại chúng, đồng thời, hiểu được ảnh hưởng lâu dài của chúng đối với văn hóa và kinh doanh. 
Sự hợp tác này tạo ra những kết nối lâu dài và để lại tác động đáng kể đến xã hội.

Lược dịch từ bài viết của Forbes.