Xu hướng Marketing - 5 xu hướng Visual Marketing định hình các chiến lược Marketing 2024

Các nhà thiết kế và nhà tiếp thị luôn khám phá và thử nghiệm các yếu tố thẩm mỹ mới để tạo ra nội dung ấn tượng, thu hút khán giả và kích thích họ tương tác lâu hơn. 

Dưới đây là một số xu hướng Visual Marketing nổi bật trong năm nay:

1. Nostalgia Marketing: Đây là việc sử dụng hình ảnh quen thuộc để kết nối quá khứ và hiện tại. Không chỉ mang tính hoài niệm, mà còn truyền đạt tính phổ quát, độ bền và niềm tin.
2. AI-Generated Imagery: Sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra hình ảnh có ảnh hưởng sâu sắc với nhiều đối tượng khác nhau. Điều này tăng cường tương tác và kết nối chặt chẽ hơn với thương hiệu.
3. Human-Centered Design: Thiết kế dựa trên con người, đảm bảo hình ảnh thẩm mỹ, dễ điều hướng và dễ hiểu cho mọi người.
4. Maximalist Design Trends: Chủ nghĩa tối đa cho phép thương hiệu thu hút sự chú ý trong không gian đông đúc. Nó mang đến nội dung đáng nhớ và trải nghiệm táo bạo, cá tính.
5. Minimalism Design Aesthetic: Chủ nghĩa tối giản tạo ra sự bình tĩnh và tập trung. Với tính thẩm mỹ rõ ràng, nó giúp giảm tình trạng quá tải về nhận thức và nâng cao tính rõ ràng của thông điệp.

Việc lựa chọn giữa chủ nghĩa tối giản và tối đa cần phải phù hợp với thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải và đối tượng mục tiêu của họ để tạo ra một hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ và độc đáo.

1. Chủ nghĩa tối đa.

Được mô tả là một xu hướng sống động và táo bạo, chủ nghĩa tối đa tôn vinh sự phong phú và trải nghiệm đắm chìm. 

Nó thúc đẩy thiết kế sống động, nhiều lớp và có kết cấu, khuyến khích sự phong phú hơn là sự hạn chế. 

Thiết kế theo chủ nghĩa tối đa thường đặc trưng bởi màu sắc rực rỡ, hoa văn phức tạp và kết cấu phong phú, tạo ra không gian và trải nghiệm sống động, năng động, bùng nổ cá tính. 

Ví dụ, Pepsi đã chuyển từ thiết kế tối giản sang một thiết kế to lớn, táo bạo để thể hiện sự sang trọng, sáng tạo và thu hút người tiêu dùng về mặt cảm xúc.


2. Thiết kế tối giản.

Tập trung vào đường nét gọn gàng, khoảng trắng và sự đơn giản, thiết kế tối giản mang lại sự thay thế êm dịu cho sự phức tạp của chủ nghĩa tối đa. 

Nó truyền tải bản chất của thương hiệu một cách chính xác và kiềm chế, nhấn mạnh chất lượng và giá trị thông qua việc lựa chọn cẩn thận và chi tiết. 

Western Union là một ví dụ khi công ty chuyển từ thiết kế phức tạp sang thiết kế đơn giản, gọn gàng để tạo sự bình tĩnh, tập trung và tăng tính rõ ràng của thông điệp.


Vậy nên, doanh nghiệp có thể áp dụng cả hai xu hướng thiết kế tối giản và tối đa tùy thuộc vào mục tiêu, giá trị và định vị thương hiệu.

Lược dịch từ bài viết của Contently.

Xu hướng xuất bản - 3 xu hướng nổi bật đang hình thành trong ngành xuất bản

Các ấn phẩm lấy gia đình làm trung tâm, tập trung vào nội dung chuyên biệt và tạp chí hướng đến lợi ích là nền tảng của một thế hệ báo in mới.

Các thương hiệu cần nắm bắt xu thế và tìm cách vận dụng vào tiếp cận và mở rộng tệp khách hàng.

1. Tăng gấp đôi mức độ liên quan của độc giả - Tạp chí lấy gia đình làm trung tâm (Home-Centered Magazines)

Trong bối cảnh đại dịch khiến mọi người phải ở nhà trước đây, các tạp chí về gia đình và ẩm thực đã tận dụng cơ hội này và tiếp tục duy trì phong độ trong 2 năm qua.

Dù người tiêu dùng không còn bị giới hạn ở nhà như trước đây, việc làm việc tại nhà vẫn diễn ra phổ biến. Với gần 1/3 số người trưởng thành làm việc theo hình thức kết hợp, cuộc sống gia đình đang trở thành trung tâm của họ. 

Các ấn phẩm tại nhà và lấy gia đình làm trung tâm sẽ tiếp tục thu hút khán giả báo in trong tương lai.

Ví như, Food Network Magazine đã thu hút một lượng lớn độc giả trong những năm gần đây.

2. Đúng nơi, đúng thời điểm - Các ấn phẩm có nội dung đặc biệt (Specialty Content Publications)

Xu hướng này phản ánh sự thay đổi trong cách tiếp cận nội dung trên mạng xã hội và phương tiện truyền thông nói chung. 

Nghiên cứu về văn hóa và xu hướng cho thấy văn hóa đang áp dụng cách tiếp cận cá nhân hóa hơn. 

Hơn 65% khán giả trẻ như Gen Z cho biết họ ưa thích nội dung hướng đến sở thích cụ thể hơn nội dung tổng quát.

Các ấn phẩm in đang chủ động điều chỉnh nội dung để phù hợp với sự thay đổi của sở thích người tiêu dùng và củng cố lượng độc giả của họ.

Danh mục kỳ nghỉ của Neiman Marcus, đã tròn 97 tuổi trong năm nay, không có dấu hiệu chậm lại. 
Nó gợi ý rõ ràng về du lịch sang trọng năm 2023 và phụ trang trang sức cao cấp dài 80 trang. 


3. Lợi ích hữu hình - Tạp chí thành viên (Membership Magazines)

Người tiêu dùng tham gia các tổ chức thành viên để tận hưởng các lợi ích độc quyền, thường liên quan đến mục đích sử dụng hoặc tiết kiệm tiền. 

Tạp chí dành riêng cho thành viên đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng kỳ vọng và cung cấp thông tin chính xác cho những người đã đăng ký.

AARP The MagazineCostco Connection là hai ví dụ điển hình. 
Sự phổ biến của chúng đang gia tăng, với lượng độc giả tăng 2,5% lên gần 32,4 triệu theo MRI. 
Điều này thể hiện mối quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa người tiêu dùng và thương hiệu.

Lược dịch từ bài viết của Media Makers Meet.