Cụ thể, 6 xu hướng xuất bản sách này bao gồm:

- Human AI: Xây dựng AI lấy con người làm trung tâm.
- Good Work: Con người cần nhiều việc làm tốt hơn.
- Beyond Happiness: Thách thức quan niệm truyền thống về hạnh phúc.
- Broken Healthcare:
Sức khỏe luôn chưa bao giờ hết “hot".
- Forgotten Foundations: Những chi tiết quan trọng đang bị lãng quên.
- Fix The Future: Một tương lai trong tầm tay.

null

1. Human AI - Xây dựng AI lấy con người làm trung tâm

Xu hướng Human AI là một khái niệm liên quan đến việc kết hợp giữa con người và trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra những giải pháp sáng tạo, hiệu quả và thân thiện. 

Xu hướng này được coi là một phần của xu hướng Internet 4.0, nơi con người sử dụng các công nghệ số để kết nối, chia sẻ và hợp tác với nhau.

Trong năm qua, sự bùng nổ của ChatGPT đã tạo ra nhiều lo ngại về ảnh hưởng của AI đến cuộc sống và công việc. 

Nhiều tác phẩm xuất bản năm nay đã tập trung vào việc xây dựng AI lấy con người làm trung tâm và cách đối mặt với những thách thức mà sự phát triển AI mang lại cho nhân loại. 

Tuy nhiên, tương lai của AI vẫn còn nhiều điều chưa biết và sẽ còn là một chủ đề “hot" trong thời gian tới.

Ví như, quyển “AI 2041 - 10 Viễn Cảnh Cho Tương Lai” của Kai-Fu Lee và Chen Qiufan bàn về những điều sẽ xảy ra trong những năm sắp tới.


2. Good Work - Con người cần nhiều việc làm tốt hơn

Xu hướng Good Work tập trung vào việc làm việc có ý nghĩa và giá trị, hỗ trợ cả cá nhân và xã hội. 

Đặc điểm chính bao gồm:

Việc tiết kiệm thời gian di chuyển thông qua làm việc từ xa hoặc kết hợp, tạo cấu trúc công việc linh hoạt xoay quanh cuộc sống gia đình và tại nhà, và làm việc không chỉ để kiếm tiền mà còn để góp phần vào sự phát triển của tổ chức, khách hàng, đối tác và cộng đồng.

Thay vì tập trung vào nơi làm việc, các cuốn sách năm nay đề xuất con người nên xem xét lại công việc mình đang làm. 

Công việc tốt không chỉ là công việc yêu thích, mà còn là công việc mang lại động lực nội tại. 

Có thể giải pháp cho một số người là bỏ cuộc hoặc tự động hóa công việc bận rộn của mình. 

Dù sao đi nữa, các cuốn sách này đều đề ra những xu hướng nhìn nhận mới về công việc và gợi ý rằng công việc tốt sẽ là vấn đề then chốt trong tương lai.

Ví như, quyển “High Performance Habits: 6 Thói Quen Làm Việc Hiệu Quả”, tổng hợp những nghiên cứu trong 20 năm của tác giả Brendon Burchard, hé lộ một người nên nắm bắt điều gì để trở thành một người hiệu suất cao - có thể tạo ra những cấp độ ngày càng tăng của hạnh phúc, sức khỏe và thành công lâu dài.


3. Beyond Happiness - Thách thức quan niệm truyền thống về hạnh phúc

Xu hướng Beyond Happiness là một khái niệm liên quan đến việc tìm kiếm sự hài lòng và hạnh phúc trong cuộc sống, không chỉ dựa trên những điều vật chất hay tinh thần mà còn bao gồm những giá trị, ý nghĩa và mục đích của bản thân. 

Thay vì coi hạnh phúc là mục tiêu cuối cùng, các tác giả sách đang hướng độc giả khám phá những trạng thái tâm lý khác như:

Sự ngạc nhiên, sợ hãi, ngây thơ, vụng về và sự kết nối có ý thức. 

Những trạng thái này có thể mang lại nhiều niềm vui hơn trong công việc và cuộc sống. 

Tất cả mở ra một con đường mới trong việc tìm kiếm hạnh phúc, hoặc hạnh phúc có thể không phải là mục tiêu cuối cùng.

Ví như, quyển “Giải nghiệm cuộc đời" của Giáo sư Scott Galloway, thể hiện một quan điểm mới mẻ về nhu cầu của con người đối với thành công trong sự nghiệp và viên mãn trong đời sống cá nhân.


4. Broken Healthcare: Sức khỏe luôn chưa bao giờ hết “hot"

Xu hướng Broken Healthcare là một khái niệm liên quan đến việc phân tích và đánh giá các vấn đề, rủi ro và cơ hội trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. 

Broken Healthcare vẫn là một chủ đề “hot" trong năm nay. 

Ngành chăm sóc sức khỏe và những người tham gia trong đó đang phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích hơn thường lệ. 

Các cuốn sách tiết lộ tình hình tài chính yếu kém của ngành y tế và cách hệ thống ngăn chặn mối liên hệ thực sự giữa bác sĩ và bệnh nhân. 

Chủ đề này không chỉ là một vấn đề nóng hổi mà còn ảnh hưởng đến tất cả con người, đòi hỏi cần có sự thay đổi để cải thiện tình hình.

Ở Việt Nam, những quyển sách này còn khá hiếm nhưng vấn đề về sức khỏe luôn có một sức hút nhất định.

Ví như, quyển”Một Nửa Sự Thật”, tác giả Vũ Thế Thành, Thạc sĩ An toàn thực phẩm và quản trị chất lượng, đưa ra những thảo luận dưới góc nhìn an toàn thực phẩm về những loại thực phẩm mà nhiều người, tin theo quan điểm của bác sĩ Shinya, cho là có hại và cần loại bỏ. 
Không chỉ đưa ra những luận điểm và dẫn chứng khoa học đầy đủ, ông còn đưa vào sách ý kiến chuyên môn của hai bác sĩ Trần Phạm Chí và Phạm Nguyên Quý về những vấn đề thuộc phạm trù y học.


5. Forgotten Foundations - Những chi tiết quan trọng đang bị lãng quên

Forgotten Foundations (Những chi tiết bị lãng quên) có thể kể đến như cơ sở hạ tầng, ô tô, đường sá, bãi đậu xe đều, thậm chí là những chi tiết nhỏ nhặt trong cuộc sống. 

Các cuốn sách khác tập trung vào việc khám phá ngôn ngữ và khoa học của cây cối, cũng như những bí ẩn của đại dương. 

Những yếu tố này thường bị bỏ qua trong cuộc sống hàng ngày, nhưng chúng đều đóng vai trò quan trọng trong thế giới của con người.

Đây cũng là một cách để khám phá và trân trọng những di sản của nhân loại, đồng thời tạo ra những sản phẩm mới mẻ và độc đáo.

Ví như, tác phẩm “Có Ai Giữ Giùm Những Lãng Quên?” của ca sĩ Jun Phạm, chứa đựng những câu chuyện dễ dàng bắt gặp hoặc vô tình lướt qua hằng ngày mà không phải ai cũng dành cho nó nhiều cảm xúc.


6. Fix The Future - Một tương lai trong tầm tay

Xu hướng Fix The Future liên quan đến việc giải quyết các vấn đề, thách thức và rủi ro trong tương lai.

Đây là một cách để nâng cao kỹ năng, kiến thức và trách nhiệm của con người về cuộc sống hiện tại và tương lai

Nhiều cuốn sách trong năm nay mang đến cái nhìn lạc quan về việc con người có thể hình thành một tương lai tích cực hơn. 

Chủ đề này không chỉ là trung tâm của xu hướng sách hiện nay mà còn rất quan trọng vì nó khẳng định rằng tương lai duy nhất con người có thể xây dựng là tương lai mà con người có thể tưởng tượng.

Ví như, quyển sách "Làm Việc Trực Tuyến, Quán Xuyến Tương Lai” của tác giả Jason Fried và David Heinemeier Hansson, mang lại góc nhìn sâu sắc hơn về một “loại hình công việc mới” do công nghệ hiện đại tạo ra - “làm việc từ xa”, và tiết lộ những bí quyết để cả nhân viên lẫn công ty đều được hưởng lợi bởi hình thức làm việc mới này.


Lời kết

Những xu hướng xuất bản sách này không chỉ phản ánh tinh thần thời đại trong những năm qua, mà còn chỉ ra hướng đi cho tương lai. 

Chúng tạo nên một bức tranh toàn cảnh về những thách thức và cơ hội mà con người đang đối mặt trong xã hội hiện đại. 

Từ việc xây dựng AI lấy con người làm trung tâm, tìm kiếm những công việc tốt hơn, thách thức quan niệm truyền thống về hạnh phúc, cải thiện hệ thống y tế, nhớ lại những nền tảng quan trọng đã bị lãng quên, đến việc sửa chữa tương lai, mỗi xu hướng đều mở ra một con đường mới cho sự tiến bộ và phát triển. 

Với sự đa dạng và phong phú của các chủ đề này, con người có thể hy vọng vào một tương lai sáng lạn hơn, nơi mà con người và công nghệ cùng nhau tạo nên những thay đổi tích cực.

Lược dịch có bổ sung từ bài viết của Inc.