doanh-nghiep-ti-do-an-do-nham-thi-truong-viet-nam

Ông Mohan Ramesh Anand, Chủ tịch INCHAM, chia sẻ tại hội thảo. Ảnh: Nhuận Mẫn

Theo lời nhận định của ông Mohan Ramesh Anand, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam (INCHAM) trong chuỗi hội thảo “Triển vọng Kinh doanh, Thương mại & Đầu tư Ấn Độ - Việt Nam” ngày 2-11 ở TPHCM, Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài trong những năm gần đây bởi mức tăng trưởng kinh tế nhanh. Cùng với đó là các chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cho các ngành công nghệ cao, và các dự án đầu tư công nghiệp sạch, quy mô vốn lớn của Chính phủ đưa ra.

Điều kiện lý tưởng từ xu hướng dịch chuyển đầu tư 

Đại diện đến từ INCHAM cho rằng, Việt Nam và Ấn Độ đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện từ năm 2016. Quan hệ thương mại và đầu tư song phương có nhiều kết quả tích cực trong thời gian qua, nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Trong mối quan hệ với Việt Nam, trên nền tảng quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước, dòng vốn đầu tư từ Ấn Độ có cơ hội sẽ cải thiện mạnh so với con số còn khiêm tốn vừa qua. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm Thông tin Thương mại, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết, tính đến năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam - Ấn Độ đạt hơn 11 tỉ đô la, thặng dư thương mại của Việt Nam với Ấn Độ đạt 2,2 tỉ đô la, tổng vốn đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam với hơn 200 dự án đã đạt hơn 870 triệu đô la, con số này mới chỉ chiếm chưa đầy 0,5% lượng vốn đầu tư của Ấn Độ ra nước ngoài. 

“Ấn Độ chưa phải là quốc gia nằm trong Top đầu tư lớn nhất tại Việt Nam khi chỉ xếp thứ 26 tính tới thời điểm này. Tuy nhiên, những lĩnh vực mà các doanh nghiệp của quốc gia này đang đầu tư ở Việt Nam đang có dư địa phát triển rất lớn và cũng là thế mạnh của họ trên toàn cầu. Dự báo, sau khi FTA giữa Ấn Độ và ASEAN hoàn tất trong thời gian tới thì vốn đầu tư từ quốc gia 1,3 tỉ dân này sẽ chảy mạnh vào khu vực, trong đó có Việt Nam. Trong điều kiện thuận lợi có thể vào trong top 10 trong 5 năm tới”, ông Bình cho hay. 

Trong giai đoạn dịch Covid-19 hiện nay, đã có rất nhiều cuộc thảo luận liên quan đến những bên có khả năng hưởng lợi từ các công ty muốn chuyển dịch chuỗi cung ứng. Do hậu quả của chiến tranh thương mại, phần lớn các công ty có ý định chuyển khỏi Trung Quốc sang Việt Nam. Theo một bản báo cáo gần đây của INCHAM, có khoảng hơn 50 doanh nghiệp có quy mô của Ấn Độ đã chuyển từ Trung Quốc sang ASEAN. 

Trong đánh giá của nhiều doanh nghiệp Ấn Độ, Việt Nam là một thị trường triển vọng về phát triển dài hạn với nền chính trị ổn định, dân số trẻ quy mô sớm đạt ngưỡng 100 triệu dân với hơn 56% trong độ tuổi lao động. Với độ tuổi trung vị của lực lượng lao động khá trẻ ở mức 30,4 tuổi và tỷ lệ lao động có giáo dục cơ sở đạt 95%, mức tăng trưởng GDP cao nhất trong khối ASEAN đạt 6,5-7%, được hưởng lợi từ việc di chuyển chuỗi giá trị các ngành công nghiệp điện tử, chế tạo, chế biến nội thất, dệt may, giày dép ra khỏi Trung Quốc. 

Các doanh nghiệp tỉ đô đã xuất hiện

Trong 1-2 năm qua, nhiều doanh nghiệp Ấn Độ với doanh thu tỉ đô la quyết định đầu tư dài hạn hoặc khảo sát chuẩn bị đầu tư, mở rộng đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực mới như công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, công nghiệp phụ trợ ô tô, màng nhựa bao bì cao cấp với định hướng về các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, tiêu thụ trong nước hoặc xuất khẩu. 

Sự xuất hiện của các tập đoàn đa ngành như Adani Group (doanh thu năm 2018 đạt 13 tỉ đô la), Tập đoàn sản xuất linh phụ kiện ô tô và xe máy Minda Group (doanh thu gần 1 tỉ đô la năm 2018), Tập đoàn hoá chất SRF (doanh thu hơn 1 tỉ đô la năm 2018), Công ty sản xuất thiết bị điện gió và mặt trời Top 10 thế giới Suzlon (doanh thu hơn 3 tỉ đô la) và gần đây nhất là Tập đoàn Công nghệ HCL triển khai xây dựng chuỗi dịch vụ công nghệ thông tin với mục tiêu xây dựng đội ngũ lên tới 20.000 kỹ sư IT cho thấy, người Ấn đang muốn tìm cơ hội tại Việt Nam. 

Một số doanh nghiệp đã phê duyệt kế hoạch đầu tư dài hạn 15-20 năm ở Việt Nam với tầm nhìn phát triển nhân lực cho chuỗi trung tâm kỹ thuật - công nghệ thông tin. Mục tiêu đến cuối năm 2030 với quy mô 20.000 kỹ sư, gồm 90% được đào tạo và tuyển dụng tại Việt Nam trong 6-10 năm tới để phục vụ các khách hàng toàn cầu. 

Đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng toàn cầu, vì thế Incham sẽ thực hiện hỗ trợ các nhà xuất khẩu thành viên của mình bằng mọi cách có thể và tổ chức chuỗi các buổi tương tác giữa doanh nghiệp với các cơ quan đại diện ngoại giao Ấn Độ ở nước ngoài. Các hoạt động này sẽ được tổ chức tại nhiều quốc gia khác trong đó Việt Nam là một điểm đến quan trọng để giúp cho các nhà xuất khẩu Ấn Độ bắt kịp với các điều kiện kinh tế đang thay đổi trên toàn thế giới và giúp họ xác định các cơ hội và thách thức mới xuất hiện do đại dịch. 

Theo ông Ramesh Anand, hiện nay Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh và nối lại các hoạt động kinh tế nhanh chóng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối giao thương giữa hai nước. Do đó, các doanh nghiệp Ấn Độ sẽ tận dụng cơ hội để đẩy mạnh hợp tác, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Các lĩnh vực mà các doanh nghiệp Ấn Độ đang đặc biệt chú trọng xúc tiến thương mại đầu tư với Việt Nam gồm cơ khí, phụ tùng ô tô, công nghệ thông tin, nguyên liệu nhựa, nông sản và thực phẩm. 

“Có thể các FTA giữa Ấn Độ và ASEAN sẽ được thúc đẩy trong thời gian tới, kỳ vọng điều này tạo đọng lực lớn cho các doanh nghiệp Ấn Độ rót vốn đầu tư vào Việt Nam”, ông Ramesh Anand chia sẻ.

Theo Thesaigontimes