Theo tờ DealstreetAsia, một Startup Việt có tên Sipher vừa công bố số tiền vòng gọi vốn hạt giống 6,8 triệu USD để phát triển nền tảng trò chơi công nghệ blockchain từ các nhà đầu tư.

Sipher được thành lập bởi một Giám đốc điều hành người Việt ông Nguyễn Trung Tín. Người đứng đầu Sipher từng được Forbes vinh danh là 1 trong 30 gương mặt trẻ dưới 30 tuổi.

Chân dung vị CEO “triệu đô” - Nguyễn Trung Tín. Chân dung vị CEO “triệu đô” - Nguyễn Trung Tín.

Nguyễn Trung Tín là một “thiếu gia” đam mê khởi nghiệp, ở độ tuổi 20 anh đã được ba mẹ tin tưởng lựa chọn là người kế nghiệp doanh nghiệp gia đình - Tập đoàn Trung Thủy.

Song thiếu gia tuổi 8X vẫn “hừng hực” nhiệt huyết khởi nghiệp, hiện nay anh đã tham gia sáng lập tổng cộng 4 startup bao gồm DreamPlex, Fresh House, Zone Startups, Sipher.

(1) DreamPlex - hoạt động trong mảng co-working space; (2) Fresh House - agency chuyên cung cấp dịch vụ marketing, truyền thông trong lĩnh vực bất động sản; (3) Zone Startups vườn ươm khởi nghiệp và gần đây nhất là (4) Sipher - game blockchain.

Không gian làm việc mở tại Dreamplex. Không gian làm việc mở tại Dreamplex.

Theo thông tin từ Sipher, startup này vừa gọi vốn thành công  6,8 triệu USD từ 3 quỹ đầu tư chính là Arrington Capital, Hashed và Konvoy Ventures.

Những quỹ đầu tư này đã từng đầu tư vào The Sandbox, Axie Infinity, ImmutableX và echo3D. 

Văn phòng của Sipher với không gian mở, tạo ra môi trường làm việc thoải mái cho nhân viên tại Hồ Chí Minh. (Ảnh từ Facebook Trung Tín). Văn phòng của Sipher với không gian mở, tạo ra môi trường làm việc thoải mái cho nhân viên tại Hồ Chí Minh. (Ảnh từ Facebook Trung Tín).

Không những thu hút các nhà đầu tư lớn, Sipher còn thu hút được sự tham gia của các nhà đầu tư khác như Defiance Capital, Signum Capital, Dragonfly Capital, CMT Digital, BITKRAFT Ventures, Delphi Digital, Alameda Research.

Công ty cũng chào đón những nhà đầu tư thiên thần Holly Liu (Kabam), Kun Gao (Crunchy Roll) và Alex Svanevik (Nansen.ai).

Chân dung CEO Lợi Lưu - Nữ tướng của làng công nghệ châu Á. Chân dung CEO Holly Liu - Nhà đầu tư thiên thần của Sipher.

Mặc dù Nguyễn Trung Tín không phải là người tiên phong tham gia “cuộc chơi” game blockchain, nhưng nhờ thế mạnh sẵn có từ các hệ sinh thái khởi nghiệp  cộng với kinh nghiệm, thiết kế và uy tín từ những dự án khởi nghiệp từ trước đó sẽ làm bàn đạp giúp Sipher đi xa hơn trong tương lai.

Cụ thể, Sipher là dự án game blockchain theo thể loại MOBA dễ tiếp cận, với tham vọng trở thành một vũ trụ ảo với thế giới mở, được sinh ra từ sự kết hợp giữa hai thành tố: Nhân vật thay thế (Surrogate) và trào lưu Cyberpunk.

Hình ảnh giới thiệu trong game. Hình ảnh giới thiệu trong game.

Vũ trụ ảo Sipheria: Trong thế giới Sipher, người chơi sẽ sử dụng nhân vật của mình để tham gia vào các thế giới ảo trong game, đối kháng cá nhân (PvE) và với người chơi khác (PvP) theo thể loại game MOBA, chiến đấu tranh giành vùng đất trong vũ trụ ảo (virtual real estate), nhận những giải thưởng giá trị khi đang chơi và nhiều hơn thế nữa!

Hình ảnh phòng thí nghiệm mang phong cách viễn tưởng. Hình ảnh phòng thí nghiệm mang phong cách viễn tưởng.

Ông Tín đã đặt ra cho Sipher sứ mệnh hợp nhất công nghệ blockchain (chuỗi khối), artwork (tác phẩm nghệ thuật), phương pháp kể chuyện, trải nghiệm game nhiều người chơi với các công nghệ tài chính phi tập trung.

Ông đang ấp ủ xây dựng một hệ sinh thái mà mọi người đều có thể thỏa mãn niềm vui, đồng thời nhận những món quà giá trị khi chơi.

Bên cạnh đó, Sipher cho phép người dùng kiếm tiền khi họ chơi game và sử dụng công nghệ blockchain để cung cấp cho cộng đồng game thủ quyền sở hữu tài sản trong trò chơi. 

Điều này trực tiếp thúc đẩy sự phát triển và thành công của ngành game. Điều này trực tiếp thúc đẩy sự phát triển và thành công của ngành game.

Jason Chapman, đồng sáng lập và đối tác quản lý tại Konvoy Ventures cho biết: “Chơi game là phương tiện xã hội mới, mang tính cộng đồng giúp kết nối và thúc đẩy sự phát triển của nền văn hóa toàn cầu.”

“Hiện có nay có hơn 3 tỷ người chơi game trên toàn cầu thế nhưng chưa đến 0,1 % game thủ được chia sẻ lợi nhuận trực tiếp. Vì vậy, đây là miền đất hứa cho những nhà sáng tạo, game thủ chuyên nghiệp tham gia để chia sẻ lợi nhuận", ông nói thêm.

Ông Jason Chapman thuộc quỹ đầu tư mạo hiểm Konvoy Venture đã hợp tác phát triển cùng Sipher. Ông Jason Chapman thuộc quỹ đầu tư mạo hiểm Konvoy Venture đã hợp tác phát triển cùng Sipher.

Làn sóng tham gia nhóm cộng đồng Discord của Sipher đông đảo với hơn 60.000 thành viên sau đợt ra mắt nhân vật gần đây của công ty.

Kyuntae Ethan Kim, đối tác quản lý tại Hashed cho biết:

“Chúng tôi nghĩ rằng nền kinh tế thế giới ảo sẽ lớn hơn nhiều so với thế giới thực, tất cả đều nhờ nhờ hạ tầng blockchain cung cấp một nền tảng vững chắc cho các tài sản số”.

Nhân vật NFT đầu tiên trong Sipher là Sipherian Surge, nằm trong số 10.000 nhân vật Sipher Inu NFT gốc đã được bán hết chỉ trong vòng 15 phút.

Hiện các nhân vật đang được giao dịch qua thị trường thứ cấp trên OpenSea.

Vào ngày 30/10 vừa qua, Sipher cũng đã giới thiệu bộ sưu tập thứ hai tên Sipherian Flash với 10.000 nhân vật nữa, thuộc chủng Sipher Nekos.

Các nhân vật trong Vũ trụ ảo Sipheria là độc nhất vô nhị bởi nó được xây dựng bằng NFT.

null

Ngoài ra, ưu tiên tiếp theo của Sipher là phát hành MVP (Minimum Viable Product, sản phẩm khả dụng tối thiểu) có thể chơi được để mang đến trải nghiệm về World of Sipheria. 

Phiên bản này sẽ trình làng chế độ hợp tác để khám phá hầm ngục/ngục tối, đồng thời chào đón những làn sóng người dùng mới, người dùng hiểu về công nghệ blockchain (native blockchain) và người dùng thường (non-native blockchain) thông qua đồ họa.

So với “đàn anh” Axie Infinity, dù thể loại game khác nhau, nhưng cách thức mà mô hình kinh doanh hoạt động hiện nay của Sipher khá giống nhau.

 Như Ý - Trends Việt Nam, tổng hơp, biên tập, lược dịch từ Deal Street Asia