quy-tac-goi-von

Bạn có thể nghĩ rằng các doanh nhân tại Thung lũng Silicon là các cao thủ trong việc truyền tải ý tưởng kinh doanh của họ. Nhưng sự thật không phải như vậy.

Theo Guy Kawasaki, từng là nhân viên của Apple thời gian mới thành lập và hiện là một nhà đầu tư, hầu hết những bài thuyết trình “chào hàng” của các start-up thật sự rất tệ. Ngay cả những doanh nhân hàng đầu khi phải thuyết trình trước các nhà đầu tư mạo hiểm cũng không thể làm ra những slides thuyết trình cuốn hút.

Bạn có thể nghĩ rằng tạo ra một bài thuyết trình hấp dẫn vô cùng khó khăn và đòi hỏi nghệ thuật tinh tế cũng như kỹ năng đặc biệt. Nhưng Kawasaki khẳng định rằng tất cả những gì bạn cần để tạo ra một bài thuyết trình thuyết phục là tuân theo quy tắc 10-20-30 của ông. 

quy-tac-goi-von-1

10 slides

Theo Kawasaki, 10 là số lượng slide tối ưu trong một bài thuyết trình PowerPoint vì một người bình thường không thể hiểu hơn 10 khái niệm trong một buổi gặp mặt. Ông cho rằng nếu bạn phải sử dụng hơn 10 slide để giải thích về doanh nghiệp của mình, thì có thể bạn đang không sở hữu một doanh nghiệp nào cả.

Kawasai đưa ra danh sách 10 điểm mà các nhà đầu tư mạo hiểm muốn các start-up đề cập tới, bao gồm:

  • Vấn đề
  • Giải pháp của bạn
  • Mô hình kinh doanh
  • Công nghệ nền tảng
  • -Tiếp thị và bán hàng 
  • Đối thủ cạnh tranh
  • Đội, nhóm (team)  
  • Các dự báo và cột mốc quan trọng
  • Trạng thái và dòng thời gian
  • Tóm tắt và cách thức hấp dẫn người dùng/khách hàng

20 phút

TED Talks kéo dài 20 phút là có lý do của nó. Đó là khoảng thời gian bạn có thể mong đợi khán giả chú ý tới bài thuyết trình của mình. Vượt qua giới hạn này, bạn chấp nhận rủi ro rằng khán giả không còn chú ý tới lời nói của bạn nữa.

Kawasaki nhấn mạnh ngay cả khi bạn có một giờ để trình bày, hãy nhấp qua các slide trong vòng 20 phút. Sử dụng thời gian còn lại để thiết lập công nghệ của bạn trước và trả lời các câu hỏi sau đó.

Phông chữ 30

Có gì sai với các phông chữ nhỏ? Kawasaki cho biết: “Phần lớn các bài thuyết trình mà tôi thấy có văn bản ở phông chữ 10. Càng nhiều văn bản càng tốt, và sau đó người thuyết trình sẽ đọc nó.

Kết quả là khán giả nhanh chóng nắm bắt được những gì bạn đang làm và chỉ đơn giản là đọc trước khi bạn nói. Điều này thật nhàm chán và khiến bạn trở nên thừa thãi. Tuy nhiên, quan trọng hơn, nó cũng tiết lộ rằng bạn chưa học thuộc lòng tài liệu của mình.

Sử dụng phông chữ lớn hơn sẽ buộc bạn phải sử dụng ít từ hơn và điều đó sẽ khiến bạn thực sự suy nghĩ thấu đáo và ghi nhớ những điểm chính của mình, cải thiện bài thuyết trình của bạn.

Ba quy tắc này có ngay lập tức biến bài thuyết trình của bạn trở thành “vàng” và giúp bạn được đầu tư hàng triệu USD hay không? Rõ ràng là không. Không có kỹ năng thuyết trình nào có thể cứu được bạn nếu ý tưởng của bạn tồi tệ. Nhưng ngay cả một ý tưởng xuất sắc cũng có thể dễ dàng chết yểu vì bài thuyết trình quá tệ.

Hãy tuân thủ quy tắc 10-20-30 và ít nhất bạn sẽ có thể gia tăng khả năng chiếm được cảm tình của các nhà đầu tư hoặc khán giả của mình. 

Theo Cafebiz