Nghiên cứu mới cho thấy dữ liệu sẽ được ưu tiên ở hầu hết các doanh nghiệp vào năm 2023

Xu hướng này là bằng chứng từ một cuộc khảo sát được thực hiện bởi công ty làm chủ dữ liệu Tamr.

Công ty này đã từng hợp tác với Propeller Insights để nghiên cứu những thách thức dữ liệu hàng đầu ảnh hưởng đến năng suất kinh doanh và khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Dữ liệu khảo sát được rút ra từ các cuộc phỏng vấn với 500 nhà lãnh đạo dữ liệu về các sáng kiến dữ liệu doanh nghiệp của họ cho năm 2023.

Người ta thấy rằng 93% giám đốc điều hành công ty có các sáng kiến và dự án dữ liệu mới được lên kế hoạch cho năm 2023.
null
Nghiên cứu mới cho thấy dữ liệu sẽ được ưu tiên ở hầu hết các doanh nghiệp vào năm 2023.
Trong đó, 75% tập trung vào việc cải thiện chất lượng dữ liệu và 65% đầu tư vào công nghệ quản lý dữ liệu.

Để có được giá trị tốt hơn từ các dự án liên quan, nhiều công ty có kế hoạch tích hợp tốt hơn các nhà khoa học dữ liệu vào phần còn lại của doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu cho năm 2023.

Các thành phần dữ liệu trong tâm các công ty đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh

Bốn lĩnh vực trọng tâm chính của các công ty đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh trong môi trường kinh doanh ngày càng khó lường là:

  • Văn hóa dữ liệu:

So với các công ty bản địa phi kỹ thuật số truyền thống, các công ty dựa trên dữ liệu nghĩ khác về vai trò và cơ cấu tổ chức.

  • Tích hợp dữ liệu:

Khi một tổ chức cố gắng tích hợp dữ liệu từ nhiều hệ thống nguồn riêng biệt, liên tục dọn dẹp và sắp xếp dữ liệu để sử dụng bởi nhiều người tiêu dùng trong một doanh nghiệp là một thách thức đáng kể.

null
Điều này sẽ giúp nhà quản lý doanh nghiệp nắm rõ các con số, tình hình kinh doanh và xây dựng chiến lược phát triển trong từng giai đoạn cụ thể.
  • Quản trị dữ liệu:

Trọng tâm là chuyển từ quản trị dựa trên nguồn (chủ yếu tập trung vào quy trình quản trị và lập danh mục dữ liệu) sang quản trị dữ liệu dựa trên mức tiêu thụ (tập trung vào việc sử dụng và kiểm soát thích hợp quyền truy cập vào dữ liệu hạ nguồn).

  • Quyền riêng tư dữ liệu:

Giữa các quy định mới, bao gồm Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) và Đạo luật quyền riêng tư của người tiêu dùng California (CCPA), quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu đã phát triển.

  • Cơ sở hạ tầng dữ liệu:

Các công ty có nhiều dữ liệu - và nhiều nguồn dữ liệu hơn - hơn bao giờ hết.

Các silo dữ liệu sinh sôi nảy nở và các nguồn dữ liệu là đặc trưng, khiến nhiệm vụ tích hợp và sắp xếp dữ liệu trong một tổ chức trở nên vô cùng khó khăn.

Sự thích ứng kịp thời của doanh nghiệp trong việc thu thập, bảo quản và sử dụng dữ liệu

Nền tảng cho các mệnh lệnh dựa trên dữ liệu này là sự tăng tốc của các dự án chuyển đổi kỹ thuật số.

Tuy nhiên, điều này đòi hỏi các công ty phải có quyền chỉ huy tốt hơn đối với dữ liệu cốt lõi của họ và tránh những cạm bẫy như dữ liệu không chính xác, không đầy đủ, lỗi thời, trùng lặp hoặc tách biệt.

Mỗi điều này làm cho dữ liệu vừa không đáng tin cậy lại vừa khó sử dụng.

Thích ứng cũng sẽ rất quan trọng và nhiều tổ chức sẽ cần phải thay đổi để giải quyết khối lượng, tốc độ và sự đa dạng ngày càng tăng của dữ liệu.

null
Điều này giải thích tại sao đầu tư vào dữ liệu và các sáng kiến liên quan đến dữ liệu đang tăng lên.

Ngoài ra còn có các động lực khác, bao gồm sự cần thiết của việc quản lý dữ liệu trên quy mô lớn và công nghệ dữ liệu được sửa đổi để hỗ trợ các quy định, chiến lược và ưu tiên mới của các tổ chức hiện đại tập trung vào chuyển đổi kỹ thuật số.

Ví dụ như các công ty bán lẻ, họ thường thu thập và phân tích dữ liệu để xác định xu hướng thị trường, giới thiệu sản phẩm và đề ra các chiến dịch mới tăng trưởng lợi nhuận.

CEO của Amazon – Jeff Bezos – đã có cuộc trao đổi với trang tin Entrepreneur về tầm quan trọng của việc quản lý và phân tích dữ liệu trong các công ty công nghệ.

Theo ông, một trong những nguyên nhân khiến Amazon thành công chính là biết cách sử dụng và phân tích dữ liệu phục vụ công việc.

Lời kết

Như vậy, thực tế cho thấy, đối với các tổ chức hiện đại ngày nay, việc đưa ra các quyết định dựa trên cơ sở dữ liệu đang đóng vai trò chủ yếu với khả năng chính xác cao hơn rất nhiều.

Xu hướng này giúp cho các quy trình kinh doanh hiệu quả hơn, kịp thời và đơn giản hơn.