Xu hướng đổi mới trong kinh doanh là điều mà các doanh nghiệp F&B luôn phải đặt ra, trước đây là hàng năm, hàng tháng thì giờ đây, trước sức ép của Covid có khi là hàng ngày, hàng giờ.

Trong khi đại dịch đã ''thanh lọc" cực gắt số lớn trên thị trường thì đâu đó một số doanh nghiệp F&B vẫn sống khoẻ, sống tốt là nhờ đâu?

Hãy cùng Trends Việt Nam  tìm hiểu những xu hướng mới mà các doanh nghiệp F&B áp dụng để có được thành công "mặc kệ'' Covid.


null

Sống “tốt” đến từ một chữ “Duyên”

Nguồn cảm hứng đến từ đến từ chất liệu truyền thống góp phần tạo nên thành công của bộ quà tết “Duyên” và Morico.

Vào thời điểm thị trường hồi phục sau dịch, sân chơi quà Tết 2021 đặt ra cho doanh nghiệp bài toán cân bằng chi phí đầu tư, thẩm mỹ bao bì và giá trị quà tặng. Một lời giải tích cực đã được Morico tìm thấy qua 5 bộ sản phẩm quà Tết 2021 - ‘Duyên’.

3 bí quyết giúp The Coffee House

Nguồn cảm hứng đến từ  chất liệu truyền thống góp phần tạo nên thành công của bộ quà tết “Duyên” và Morico.

Những set quà tặng này sử dụng giỏ đan tre thủ công được thiết kế riêng đến từ làng nghề Chương Mỹ hơn 400 năm tuổi tại Hà Nội (Hà Tây cũ).

Mang tính nhân văn vào trong mỗi hộp quà

Có thể nói thành công của Morico ở bộ sưu tập “Duyên" dịp Tết nói riêng và ở mảng quà tặng nói chung là nhờ có sự liên hệ mật thiết đến tư duy tạo dựng thương hiệu dựa trên phong cách sống và bắt nhịp hơi thở đời sống đương đại của người tiêu dùng.

Mang tính nhân văn vào trong mỗi hộp quà

Mang tính nhân văn vào trong mỗi hộp quà.

Theo đó, hướng phát triển mảng giải pháp quà tặng của Morico tiệm cận nhiều hơn đến khái niệm văn hoá quà tặng ở Nhật Bản. Lễ hộp và quà tặng không chỉ được chăm chút về chất lượng mà phải mang thông điệp, có câu chuyện, ý nghĩa hay thậm chí là tính nhân văn.

Không chỉ giúp “mình” mà còn giúp “người”

Đó là việc nhà hàng này còn có thể tạo thêm công ăn việc làm cho các cô chú tại làng nghề Chương Mỹ.

Morico quyết định sử dụng những sản phẩm tại Việt Nam thay vì nhập trực tiếp những chiếc hộp gỗ từ Nhật Bản khi nhận thấy rằng vừa có thể kết hợp giữa hai nền văn hoá Việt - Nhật và tạo thêm công ăn việc làm cho các cô chú tại làng nghề Chương Mỹ.

Bằng chứng là ngoài việc ứng dụng sản phẩm đan tre truyền thống, góp phần tạo thêm thu nhập cho làng nghề Chương Mỹ ở giai đoạn khó khăn, hộp quà Tết Morico còn sử dụng phần lớn những nông sản đặc sắc của các vùng miền.

3 bí quyết giúp The Coffee House

Hộp quà Tết Morico sử dụng nguồn nông sản Việt đến từ các hộ kinh doanh, trang trại đối tác uy tín đã và đang hợp tác với Morico nhiều năm qua.

Các loại nông sản được sử dụng có thể kể đến hạt điều vỏ lụa Bình Phước, sung sấy dẻo, ổi xá lị sấy dẻo, khô heo cháy tỏi,... đến từ nhiều nhà cung cấp trên cả nước - các hộ kinh doanh, trang trại đối tác uy tín đã và đang hợp tác với Morico nhiều năm qua.

Đọc thêm thông tin trong bài viết "Chiêm ngưỡng bộ sản phẩm quà Tết của Morico với concept “Duyên” độc đáo"  Tại Đây.

Không tiết lộ doanh số cụ thể, tuy nhiên theo chia sẻ của đại diện Morico năm nay nhà hàng này thắng lớn ở mảng quà Tết. Bên cạnh đó, dù vẫn bị ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch nhưng đội ngũ của Morico đã có một năm tối đa công suất sáng tạo khi liên tục cho ra đời những cải tiến mới từ việc bổ sung các sản phẩm ''ready to cook'' phục vụ chị em tại nhà tới việc phát triển nhiều ứng dụng công nghệ mới.

null


The Coffee House 'độc chiếm' làm app bán hàng riêng trong ngành F&B

Chuỗi cửa hàng tung ra ưu đãi tất cả các đơn hàng từ 50.000 đồng trở lên đều được miễn phí vận chuyển. Cũng nhờ có nền tảng ứng dụng có sẵn mà doanh thu đơn hàng từ mảng giao hàng tính tới ngày 29/3/2020 đã tăng 30% so với tuần trước đó.

The Coffee House

The Coffee House 'độc chiếm' làm app bán hàng riêng trong ngành F&B.

Các dịch vụ trong mùa COVID-19 đã tạo điều kiện cho khách hàng được trải nghiệm thưởng thức những món ăn yêu thích ngay tại nhà. Sự thuận tiện này có tác động đáng kể đến thói quen sử dụng dịch vụ của thực khách trong mùa dịch và có khả năng kéo dài sau mùa dịch khi mùa nắng nóng tới.

Bí quyết gì để Coffee House lại là 'ông lớn' duy nhất trong ngành F&B có ứng dụng giao hàng riêng cho mình?

Gặp được nhà đầu tư có tầm nhìn chiến lược

Sở dĩ chỉ duy nhất The Coffee House làm được hệ thống bán hàng khép kín còn các đối thủ trên thị trường của họ thì không, bởi yếu tố ‘Seedcom’. Có thể khẳng định, nếu Seedcom không trở thành nhà đầu tư chiến lược của The Coffee House, doanh nghiệp này sẽ không có ngày hôm nay.

Từ khi mới vào The Coffee House, Seedcom đã không tiếc tiền đầu tư công nghệ - hệ thống vận hành trong đó tất nhiên có hệ thống bán hàng.

Để có hệ thống như hiện tại, The Coffee House đã mất 4 năm xây dựng và phát triển.

The Coffee House

Để có hệ thống như hiện tại, The Coffee House đã mất 4 năm xây dựng và phát triển.

Họ đang có 25 kỹ sư công nghệ để vận hành hệ thống - một con số tương đối ấn tượng đối với doanh nghiệp trong ngành F&B tại Việt Nam. Bởi nó tương đương với một doanh nghiệp công nghệ cỡ vừa, trong đó phòng IT chiếm khoảng 10 người.

Có đội ngũ Logistics hỗ trợ riêng

Một trong những vấn đề quan trọng của việc bán hàng qua mạng là câu chuyện logistics. Hay cụ thể hơn, ai sẽ đi giao hàng?

Lúc quy mô nhỏ, chúng ta có thể thuê 1 vài shipper, nhưng khi khoảng trên 5 quán, chẳng nhẽ lại nuôi hẳn một đội shipper? Bỏ qua chuyện tiền đầu tư cho đội quân này, tuyển dụng và quản lý họ thôi cũng đã rất vất vả.

Để có hệ thống như hiện tại, The Coffee House đã mất 4 năm xây dựng và phát triển.

The Coffee House có đội ngũ logistics hỗ trợ riêng.

Trường hợp The Coffee House thì khác, vì họ và Giao Hàng Nhanh – AhaMove là người một nhà, nên tất nhiên được ưu tiên khi có nhu cầu. Chính sự cộng hưởng này đã giúp The Coffee House tự tin nói mình có thể đảm bảo việc giao hàng 30 phút ở các quận trung tâm.

Biết cách tận dụng dữ liệu khách hàng

Các doanh nghiệp khác vẫn thường thu thập dữ liệu rồi gửi tin nhắn cho khách hàng, The Coffee House còn phân tích dữ liệu để phục vụ 2 mục đích sau: thấu hiểu hành vi của khách hàng - là điều quan trọng nhất, từ đó có thể ‘xây dựng một hệ thống kinh doanh hiệu quả’.

Biết cách tận dụng dữ liệu khách hàng

The Coffee House rất biết cách tận dụng dữ liệu khách hàng.

Đối với ứng dụng của The Coffee House, ngoài tính năng giao hàng, khách hàng còn được tích điểm để đổi quà, nhận ưu đãi, đăng ký làm thành viên, tìm cửa hàng và nhận hướng dẫn đường đi đến cửa hàng.

Đọc thêm thông tin trong bài viết "3 bí quyết giúp The Coffee House 'độc chiếm' làm app bán hàng riêng trong ngành F&B". Tại Đây.

null

Phản ứng nhanh, chấp nhận phải điều chỉnh mọi kế hoạch kinh doanh để đảm bảo duy trì hoạt động của các cửa hàng.

3 bí quyết giúp The Coffee House

Phản ứng nhanh, chấp nhận phải điều chỉnh mọi kế hoạch kinh doanh để đảm bảo duy trì hoạt động của các cửa hàng.

Dù đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2020, Starbucks Việt Nam vẫn duy trì lực lượng lao động, không những không phải thu gọn quy mô mà vẫn mở thêm được năm cửa hàng và ghi nhận sự hồi phục vượt kỳ vọng sau mỗi đợt dịch. Điều này cho thấy rằng Starbuck Việt Nam vẫn đang làm ăn rất "ngon nghẻ" thời Covid này.

Yêu cầu lúc này là doanh nghiệp cần phản ứng nhanh hơn, chấp nhận phải điều chỉnh mọi kế hoạch kinh doanh để đảm bảo duy trì hoạt động của các cửa hàng.

Trước đây, chỉ một thay đổi nhỏ có thể ảnh hưởng đến hơn 60 cửa hàng nhưng trong mùa dịch phải chấp nhận rằng mọi kế hoạch chỉ có thể mang tính ngắn hạn và có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

Đồng thời, những điều chưa từng làm trong điều kiện bình thường cũng được thực hiện nhưng phải đảm bảo tính hiệu quả”, bà Chi Nguyễn giám đốc PR-marketing của Starbucks Việt Nam cho biết.

Doanh nghiệp phải có đủ nguồn tiền cho vận hành.

Muốn đảm bảo duy trì hoạt động và không cắt giảm nhân sự, doanh nghiệp phải có đủ nguồn tiền cho vận hành. Trong khi đó, việc mở mới cửa hàng đòi hỏi một nguồn đầu tư lớn.


Doanh nghiệp phải có đủ nguồn tiền cho vận hành.

Doanh nghiệp phải có đủ nguồn tiền cho vận hành.

Đó cũng là lý do Starbucks phải trì hoãn một số kế hoạch mở cửa hàng mới trong năm nay, bao gồm việc mở cửa hàng ở Nha Trang. Dù vậy, bà Chi cho biết, Starbucks không những không phải đóng cửa hàng nào mà vẫn mở thêm được năm cửa hàng trong năm 2020, chỉ là không mở được nhiều như dự kiến.

Khác biệt về diện tích, thực đơn và trải nghiệm

Starbucks cũng ra mắt một mô hình cửa hàng mới ở TP.HCM với sự khác biệt về diện tích, thực đơn và trải nghiệm.

Starbucks cũng ra mắt một mô hình cửa hàng mới ở TP.HCM với sự khác biệt về diện tích, thực đơn và trải nghiệm.

Starbucks cũng ra mắt một mô hình cửa hàng mới ở TP.HCM với sự khác biệt về diện tích, thực đơn và trải nghiệm.

Trong đó, mặt bằng khiêm tốn hơn, quầy bar và cả menu đều được thu gọn với hai kích cỡ cơ bản, tăng thêm ghế ngồi cho khách ở không gian bên ngoài cửa hàng để vừa tối ưu không gian, vừa thuận lợi cho việc bán hàng mang đi.

Các đối tác của Starbucks trong mảng giao hàng như Now và Grab đẩy mạnh hoạt động.

Trong mùa dịch này, các đối tác của Starbucks trong mảng giao hàng như Now và Grab đẩy mạnh hoạt động nên nhờ đó, hãng cũng thu về được một nguồn doanh thu tốt.Các đối tác của Starbucks trong mảng giao hàng như Now và Grab đẩy mạnh hoạt động

Các đối tác của Starbucks trong mảng giao hàng như Now và Grab đẩy mạnh hoạt động.

Bên cạnh đó, những tưởng doanh thu tại hầu hết cửa hàng của Starbucks sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng khi khách du lịch không thể đến Việt Nam do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng bà Chi cho biết, nhìn chung có sự ảnh hưởng song mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào từng khu vực.

Nhờ thương hiệu được xây dựng trong nhiều năm với chất lượng tốt

Một yếu tố quan trọng khác được bà Chi nhấn mạnh là nhờ thương hiệu được xây dựng trong nhiều năm với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và mặt hàng đặc sắc nên Starbucks vẫn luôn có sức hút với khách hàng Việt.

Mẫu mã đẹp và mặt hàng đặc sắc nên Starbucks vẫn luôn có sức hút với khách hàng Việt.

Mẫu mã đẹp và mặt hàng đặc sắc nên Starbucks vẫn luôn có sức hút với khách hàng Việt.

Chiến lược giá cũng đóng vai trò quan trọng cho sự tồn tại và phát triển của một thương hiệu ở Việt Nam. 

Giám đốc PR và Marketing của Starbucks nhận định, chiến lược giá cũng đóng vai trò quan trọng cho sự tồn tại và phát triển của một thương hiệu ở Việt Nam. 

Bà Chi nhìn nhận, Covid-19 đã tạo nên một cuộc sàng lọc. Những doanh nghiệp có giá trị cốt lõi vững chắc sẽ tồn tại qua mọi khó khăn. Ngược lại, những đơn vị còn gặp nhiều vấn đề thì sẽ nhanh chóng bị đuối nước khi hụt hơi trên đường bơi”.

Đọc thêm thông tin trong bài viết "Chìa khoá để Starbucks Việt Nam phục hồi nhanh hậu Covid". Tại Đây.

Mỹ Duy - Trends Việt Nam