Làn sóng trải nghiệm ẩm thực cao cấp hoá trong mùa dịch 

Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và gián cách còn diễn ra ở nhiều nơi. Nhưng không có nghĩa chuyện nâng tầm trải nghiệm ẩm thực bị “nguội lạnh"

Đơn cử việc tại nhà, nhiều người chia sẻ họ không còn xem các bữa tiệc này đơn giản chỉ là hình thức, thay thế trải nghiệm dùng bữa truyền thống mà có khuynh hướng biến chúng trở thành những trải nghiệm ăn uống hoàn thiện với các mô hình “food pairing” (ghép cặp hương vị).

Nhận định này được Darren Seifer - chuyên gia phân tích từ F&B từ NPD Group, INC, từng phát biểu tại webinar “Trends and Innovations" (Food Business News tổ chức): “Chúng tôi cũng nhận thấy làn sóng cao cấp hoá (premiumization) các trải nghiệm ăn uống tại gia đang diễn ra".

Xu hướng trải nghiệm ăn uống cao cấp tại nhà đang được lan rộng. Xu hướng trải nghiệm ăn uống cao cấp tại nhà đang được lan rộng.

Còn ở khu vực nhà hàng và quán ăn, xu hướng gọi món được ghi nhận mang tính đa dạng hơn và thiên về trải nghiệm ẩm thực hoàn thiện (kết cặp món chính và các cách thức uống hợp vị) 

Qua khảo sát một số địa điểm như Zumwhere, nhà hàng Hoàng Yến,... Bên cạnh nhu cầu gọi món ăn cùng nước giải khát truyền thống, những đồ uống mang tính “food pairing" như rượu vang cũng đang được thực khách cân nhắc nhiều hơn khi đặt món. 

Đứng trước nhu cầu nâng tầm trải nghiệm ẩm thực này, các trải nghiệm ẩm thực tuỳ biến như “food pairing” (occasional food pairing) đã tìm thấy cơ hội phát triển như một giải pháp cải thiện trải nghiệm ẩm thực giai đoạn giãn cách. 

Dịp nào thức đó

“Thay vì giới hạn trong việc lựa chọn các món ăn mang tính bổ trợ về hương vị cho nhau (tương tự như “flavour pairing") theo cách thức chung, food pairing phiên bản tuỳ biến theo dịp gợi mở nhiều sự sáng tạo và thoải mái hơn về việc lựa chọn món ăn ghép cặp.

Dù là mùa nào thì thực đơn vẫn phải đảm bảo chất lượng. Dù là mùa nào thì thực đơn vẫn phải đảm bảo chất lượng.

Theo đó, tiêu chí cần - đủ đơn giản là việc hương vị các món ăn được chọn có sự phù hợp về không khí, tinh thần sự kiện, thời điểm hoặc dịp tổ chức.

Đơn cử với việc tối mùa hè hoặc tiệc bể bơi, nếu không thể chuẩn bị các “ “combo" món ăn nhiều công đoạn như mì spaghetti, beefsteak và cocktail tô; gia chủ hoàn toàn có thể thay bằng các món salad hoặc sandwich sánh đôi cùng những lý vang mà vẫn đảm bảo cuộc vui tròn vị.

Brunch - bữa lửng đa sắc thái

Sau một tuần làm việc nhiều căng thẳng hoặc một đêm thứ 6 tiệc tùng, brunch trở thành một bữa ăn lý tưởng giúp mọi người hồi sức và thư giãn nhờ các món ăn trung hòa về khẩu phần và hương vị bữa sáng và bữa trưa.

Tính tuỳ biến trong "kịch bản" food pairing giúp việc tổ chức những bữa tiệc màu giãn cách dễ dàng hơn. Tính tuỳ biến trong "kịch bản" food pairing giúp việc tổ chức những bữa tiệc màu giãn cách dễ dàng hơn.

Đây cũng là tiền để để tính “tuỳ biến theo dịp" của brunch được định tính.

Theo đó, các loại thực phẩm dùng cho bữa sáng và bữa trưa đều là những lựa chọn ổn cho brunch. Các món ăn nhẹ khác như salad hoặc tapas cũng có thể được cân nhắc với khẩu phần phù hợp.

Kết hợp tính chất 2 bữa ăn quan trọng trong ngày, brunch mở ra nhiều sáng tạo vể kết hợp hương vị. Kết hợp tính chất 2 bữa ăn quan trọng trong ngày, brunch mở ra nhiều sáng tạo vể kết hợp hương vị.

Về hương vị, brunch hợp nhất với các món có vị thanh mát, chua ngọt hoặc có các vị tự nhiên (trái cây, củ quả, thảo mộc) làm nên chủ đạo. Tính chất này cũng ảnh hưởng nhất định đến xu hướng ra mắt sản phẩm ngành F&B thời gian gần đây.

Như vậy, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, nếu là một người sành ăn hoặc đam mê ẩm thực, bạn vẫn có thể tự tạo cho mình các trải nghiệm ăn uống chất lượng theo công thức “occasion pairing". 

Theo Vietcetera