Theo tính toán của công ty tư vấn Bain & Company vào năm 2021, thị trường xa xỉ đã qua sử dụng, bao gồm những thứ như túi xách, quần áo, đồ trang sức và đồng hồ, ước tính trị giá 37,2 tỷ USD.

Đây là mức tăng 65% so với năm 2017. Trong cùng kỳ, thị trường hàng xa xỉ chỉ tăng 12%.

Sở hữu xa xỉ phẩm đã qua sử dụng ngày càng dễ dàng

Theo Deutsche Welle, việc mua túi Louis Vuitton đã qua sử dụng không còn là hành trình đầy rủi ro nữa.

Nguyên nhân được cho bởi đại dịch COVID-19 cùng với sự phát triển nền tảng thương mại điện tử, những người chuyên săn lùng hàng hiệu sẵn sàng mua trực tuyến và bỏ qua trải nghiệm dịch vụ tại cửa hàng.

Thị trường hàng xa xỉ đã qua sử dụng nở rộ do dịch COVID-19 và sự bùng nổ của thương mại điện tử. Thị trường hàng xa xỉ đã qua sử dụng nở rộ do dịch COVID-19 và sự bùng nổ của thương mại điện tử.

Sự gia tăng trong kiểm soát chất lượng và hồ sơ bán hàng trực tuyến đối với các mặt hàng xa xỉ đã qua sử dụng có thể duy trì ở mức tương tự trong những tháng tới.

Một số người mua đồ cũ không hẳn đang tìm kiếm những món hời, cụ thể như đặt ví Chanel cổ điển trực tuyến với một vài cú nhấp chuột, mua giày Nike Air Jordans hàng hiếm trên eBay, hay một chiếc vòng cổ Tiffany có sẵn.

Ví Chanel hàng chính hãng đã qua sử dụng được bày bán trên các trang bán hàng online. Ví Chanel hàng chính hãng đã qua sử dụng được bày bán trên các trang bán hàng online.

Những người tiêu dùng đó đang kiếm mặt hàng cao cấp trên thị trường thứ cấp vì đồ xa xỉ qua sử dụng mang giá trị tuyệt vời và không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Và những khách hàng kiểu trên là một phần của số lượng ngày càng tăng của những người tiêu dùng trẻ, những người đang mua vào các cấp trên của nền kinh tế tuần hoàn.

Thế nhưng trong những năm gần đây, nhiều thương hiệu cao cấp đã nghi ngờ thế giới kỹ thuật số và bán hàng trực tuyến, chưa nói đến thị trường thứ cấp.

Mặc dù Cartier cung cấp các mặt hàng có sẵn trong một số cửa hàng của mình và các hãng thời trang Valentino và Gucci gần đây đã bắt đầu bán những món đồ xa xỉ đã qua sử dụng nhưng đây lại là một phần thưởng thêm cho khách hàng thay vì một kế hoạch kinh doanh thực sự.

Thế giới xa xỉ ngày nay mở rộng ra bên ngoài các cửa hàng thượng hạng và ngoài tầm với của các nhà bán lẻ.

Điều này cũng có nghĩa là phần lớn công việc củng cố và xây dựng lòng tin đằng sau thị trường đồ cũ hiện tại được giao cho những người bên ngoài.

Đặc biệt, bên cạnh mối quan tâm về giá cả thì đó có phải là hàng chính hãng hay không cũng là vấn đề quan trọng nhất đối với những khách mua hàng xa xỉ.

Để giúp người tiêu dùng an tâm về chất lượng, một doanh nghiệp đồ cũ thậm chí còn tự đặt tên là The RealReal để tăng độ xác thực.

null

The RealReal được thành lập vào 2011 và bán quần áo, đồ trang sức, nghệ thuật và đồ trang trí nhà cao cấp.

Doanh nghiệp này chủ yếu bán hàng online nhưng từ năm 2017, họ đã mở cửa hàng bán lẻ truyền thống đầu tiên và hiện có 15 cửa hàng trên khắp nước Mỹ.

Vào giữa năm 2019, công ty đã lên sàn chứng khoán và huy động được 300 triệu USD cho đợt IPO của mình, cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với lĩnh vực này.

Ngày nay, The RealReal tự gọi mình là: "Thị trường trực tuyến lớn nhất thế giới cho các mặt hàng xa xỉ đã được xác thực và bán lại" với 24 triệu người dùng.

Đợt BlackFriday vừa qua là ngày bận rộn nhất từ trước đến nay của doanh nghiệp, giúp doanh số bán hàng và tổng giá trị hàng hóa chỉ tính riêng tháng 11 tăng lần lượt là 51% và 46% so với cùng kỳ năm 2020 và 2019.

Số tiền đặt hàng trung bình là 514 USD, tăng 17% và 10% so với hai năm trước.

Một số thương hiệu cao cấp lớn cuối cùng cũng đã hiểu rõ hơn về thị trường đồ cũ. Gần đây, chủ sở hữu của Gucci, Kering đã đầu tư vào nền tảng bán lại cao cấp Vestiaire Collective.

Năm 2018, công ty bán lại đồng hồ trực tuyến Watchfinder đã được mua lại bởi Richemont, công ty sở hữu Cartier.

Tại Mỹ và Vương quốc Anh, eBay đứng đằng sau tính xác thực của một số điều kiện giao dịch.

Tính xác thực của một số giao dịch được kiểm soát bởi eBay. Tính xác thực của một số giao dịch được kiểm soát bởi eBay.

Người bán gửi các mặt hàng đủ điều kiện cho chuyên gia của bên thứ ba để kiểm tra và phê duyệt trước khi chúng được gửi đến người mua.

Đối với người dùng Mỹ, nó bao gồm các mặt hàng được bán bởi người bán ở Mỹ, Nhật, Vương quốc Anh, Canada, Úc, Đức, Hàn Quốc và Ý.

Hiện tại, chương trình bao gồm: túi xách hàng hiệu được bán với giá 500 USD, đồng hồ được bán với giá 2.000 USD trở lên và giày thể thao trong tình trạng mới được bán với giá 100 USD hoặc 150 USD cho những chiếc đã đặt trước.

Yếu tố sang trọng quy mô toàn cầu là then chốt

Có hai yếu tố lớn đằng sau sự phát triển của thị trường đồ xa xỉ đã qua sử dụng: những người mua sắm trực tuyến trẻ hơn với nhiều tiền mặt và nhu cầu hàng xa xỉ cao ngay từ đầu.

Theo nghiên cứu công bố vào tháng 11 bởi Bain & Company, nhiều người thuộc thế hệ thiên niên kỷ giàu có và đặc biệt là giới trẻ genZ dự kiến ​​sẽ chiếm 70% thị trường bán lẻ hàng xa xỉ trực tiếp vào năm 2025.

Trong quý IV/2021, Bain & Company dự kiến ​​thị trường hàng xa xỉ cá nhân đã qua sử dụng sẽ tăng 1% so với con số năm 2019. Đây là mức cao nhất mọi thời đại khoảng 283 tỷ Euro - gấp đôi quy mô của nó cách đây hai thập kỷ.

Sự tăng trưởng khổng lồ này phần lớn được thúc đẩy bởi chi tiêu ở Mỹ, hiện chiếm 31% thị trường toàn cầu và Trung Quốc, quốc gia đã tăng gấp đôi thị phần chỉ trong 2 năm qua và chiếm 21% thị trường.

Thị trường hàng xa xỉ cá nhân dự tính tăng trưởng 6-8% mỗi năm và đạt 360-380 tỷ Euro vào năm 2025.

Với con số như trên, sẽ có rất nhiều hàng hóa hấp dẫn để chắt lọc xuống thị trường đồ cũ, nơi những người mau sẵn sàng chi trả với sự tự tin ngày càng tăng cao.

Theo Nhịp cầu đầu tư