Với sở thích chơi game từ khi còn nhỏ, chị Đoàn Kiều My - Founder YellowBlocks - nuôi ước mơ sẽ theo đuổi lĩnh vực công nghệ trong công việc tương lai của mình.

Năm 2010, sau khi tốt nghiệp Khoa học Viễn thông và Máy tính tại Đại học Aalto, Phần Lan, chị Kiều My trở về Việt Nam và đầu quân vào một công ty tích hợp hệ thống thông tin.

Trong quá trình làm việc, chị Kiều My quan sát và nhận thấy Việt Nam là một thị trường hấp dẫn nhưng các nhà đầu tư vẫn gặp nhiều rào cản về thông tin và văn hóa khi tiếp cận thị trường Việt Nam.

Hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam vẫn còn bị phân mảnh, chưa có tính kết nối thông tin.

Theo chị Kiều My, các nhà đầu tư có thể mất đến vài tháng mới có thể tìm kiếm cơ hội đầu tư phù hợp cũng như nguồn thông tin đáng tin cậy.

Điều này đã thúc đẩy chị Kiều My sáng lập YellowBlocks - tổ chức đầu tiên giúp kết nối hệ sinh thái công nghệ đổi mới sáng tạo toàn cầu.

Công nghệ tiên phong là gì?

Công nghệ tiên phong là những công nghệ mang tính đột phá, có những tính năng mới, độc đáo, tiên tiến để từ đó trở thành “đòn bẩy” phát triển những ngành công nghệ hiện có trở nên bậc nhất.

Ví dụ về công nghệ tiên phong hiện nay gồm có:

Blockchain, AI, deeptech (công nghệ sâu), Cloud (nền tảng đám mây), VR/AR (thực tế ảo), Big Data,...
null
Blockchain, AI, deeptech, Cloud, VR/AR, Big Data,... là thành tựu vĩ đại mà con người đã tạo ra.

Việt Nam ở đâu trong bản đồ công nghệ tiên phong?

Tại Việt Nam, đã có rất nhiều dự án về công nghệ tiên phong, Blockchain cùng với đội ngũ kỹ sư trẻ tuổi và đầy tính sáng tạo.

Tuy nhiên, do bị thiếu kết nối về thông tin nên thị trường Việt Nam chỉ dừng lại ở mức tiềm năng.

Đoàn Kiều My là một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ mới nổi và có kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Để giúp các Startup công nghệ phát triển tốt nhất, chị Kiều My đã thành lập YellowBlocks, nơi các nhà đầu tư và Startup có thể hợp tác và cùng nhau phát triển mục tiêu trong lĩnh vực công nghệ của mình của mình.

Hành trình kết nối công nghệ Việt Nam với Thế Giới

YellowBlocks là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam tư vấn và xây dựng hệ sinh thái công nghệ mới nổi.

Mục tiêu của công ty là chiếc cầu kết nối các nguồn lực, những sự hợp tác từ hơn 120 đối tác tại 40 quốc gia.

“Bản thân mình là cầu nối giữa hệ sinh thái công nghệ Việt Nam và thế giới. Chúng tôi mong muốn Việt Nam sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài”, chị Đoàn Kiều My chia sẻ.

YellowBlocks cung cấp những nguồn tài nguyên mở như ABCD Tech, Women In Tech, Cộng đồng chuyển đổi số Việt Nam, hoặc đặc biệt hơn là những buổi tư vấn mentor cho các Startup Việt,…

Mục tiêu đầu tiên chị Kiều My hướng đến chính là cải thiện những khuyết điểm của thị trường Việt Nam bằng cách hợp tác YellowBlocks với Startup Vietnam Foundation.

null
Sự ra đời của YellowBlocks đã mở ra nhiều cánh cửa cho các doanh nghiệp về công nghệ.

Ngoài đam mê về công nghệ, chị Đoàn Kiều My còn thành công trong lĩnh vực kinh doanh và truyền thông.Chị được bổ nhiệm vào vị trí Global CMO ( Giám đốc Truyền thông toàn cầu) tại Vinfast.

Vinfast đã từng xuất hiện khắp các mặt báo bởi sự xuất hiện bất ngờ tại Mỹ, và chị là một trong những nhân tố giúp mang xe hơi điện “made in VietNam” đến với Thế Giới.

Cùng với đó, chị Đoàn Kiều My đã đại diện Tập đoàn Vingroup tham gia Hội đồng Đổi mới sáng tạo Việt – Áo.

Tổ chức này được xây dựng nhằm thúc đẩy nhiều hoạt động phát triển Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo tại Việt Nam khuôn khổ chương trình Advantage Austria cùng những chuyên gia đầu ngành khác.

null
Chị Kiều My đại diện Vingroup tham gia Chương trình Advantage Austria tại Việt Nam.

Một điều đáng mừng là phía Cơ quan Chính phủ Áo đã nhìn nhận cơ hội lớn cho Việt Nam trong việc đẩy mạnh công nghệ tiên phong.

Nhờ đó, Việt Nam có thể sánh ngang với các quốc gia khác trên thế giới, không bao giờ bị bỏ lại phía sau.

Những truyền đạt hữu ích của chị Kiều My theo đuổi lĩnh vực công nghệ

Với sự hiểu biết chuyên sâu và kinh nghiệm chuyên môn của mình, Kiều My đã có những chia sẻ và lời khuyên dành cho những ai có mong muốn dấn thân vào lĩnh vực công nghệ.

Thứ nhất là năng lực kết nối.

Hầu hết nhiều người quan niệm rằng tham gia những sự kiện, hội thảo, gặp gỡ nhiều người sẽ là việc tốn thời gian vì hiện nay đã có các nền tảng mạng xã hội giúp mọi người làm điều đó.

Tuy nhiên, việc gặp gỡ và tương tác, kết nối với người khác ở một sự kiện, ở một không gian ngoài đời là hoàn toàn khác biệt.

"Đi đến một sự kiện, lên kế hoạch việc bạn sẽ dự định gặp gỡ ai tại sự kiện và sẽ trao đổi những gì khi gặp họ”, chị Kiều My nhận định.

Từ các sự kiện gặp gỡ, mọi người sẽ có cơ hội được chia sẻ câu chuyện của mình và học hỏi được từ những thành công và thất bại của những người đi trước.

null
Tham gia các sự kiện công nghệ không chỉ học được kiến thức mới mà còn xây dựng mối quan hệ với mọi người.

Thứ hai là phát triển đa dạng các kỹ năng và kiến thức, không cần phải tập trung vào mỗi công nghệ.

Bản thân chị Kiều My dù xuất thân từ công nghệ nhưng cũng đã học hỏi và tham gia nhiều lĩnh vực khác nhau như tiếp thị, truyền thông.

Để phát triển cao hơn, không nên chỉ tập trung vào mỗi công nghệ, bởi đây cũng chỉ là một khía cạnh nhỏ, không cần học sâu quá chuyên môn về các kiến thức công nghệ.

Một số ngành nghề liên quan có thể tìm hiểu và áp dụng vào công việc giúp đạt kết quả tốt hơn:

Nghiên cứu công nghệ, Quản trị kinh doanh, Marketing, Tài chính,...

null
Song song kiến thức công nghệ, nên mở rộng sự hiểu biết trong các ngành liên quan.

Thứ ba, Phụ nữ hay nam giới thì cũng sẽ phải đối mặt với những thách thức và cơ hội trong sự nghiệp của mỗi người.

“Tìm ra điều mình muốn làm và quyết tâm hoàn toàn cho mục tiêu đó", chị Kiều My gửi gắm.

Bỏ qua giới tính, chúng ta đều là những cá thể với những suy nghĩ, hoài bão và đam mê riêng.

Cuối cùng, một đức tính dù làm trong bất kỳ lĩnh nào cũng cần phải rèn luyện chính là cần cù.

Thông minh thôi chưa đủ, sự cần cù sẽ giúp đạt thành công cao nhất và đi được hành trình xa hơn.

Đọc thêm: Nữ tướng công nghệ tiên phong và quan điểm “Thành công đòi hỏi đủ cần cù, đủ thông minh”.

Video đầy đủ buổi trò chuyện của chị Kiều My tại Vietsuccess