Công nghệ thông tin (IT) trong 2 thập kỷ vừa qua đã mang lại nhiều sự thay đổi đáng kể cho cuộc sống của từng cá nhân và các tổ chức khác nhau.

Họ đã chọn cách đầu tư vào công nghệ và lựa chọn con đường cách tân để tăng thị phần (market share), thông số tài chính (financial figures) và khả năng cạnh tranh (competitiveness).

Do đó, công nghệ thông tin (CNTT) đóng vai trò rất lớn trong quá trình phát triển kinh doanh của doanh nghiệp.

Hỗ trợ việc đề ra quyết định đúng đắn dựa vào quá trình khảo sát nhu cầu khách hàng

Sự nhanh nhạy và chính xác chính là chìa khóa của việc ra quyết định trong kinh doanh.

Mọi tổ chức thành công đều phải trải qua một quá trình nghiên cứu thị trường một cách toàn diện để ban lãnh đạo có thể đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Việc nghiên cứu này có thể được hoàn thành theo nhiều cách khác nhau thông qua các khảo sát online, các diễn đàn, blog, thảo luận nhóm bằng Web2 (World Wide Web).

null
Tất nhiên một phương thức không thể thiếu đó là thông qua phỏng vấn trực tiếp.
Hiện nay, Big Data, Google Analytics and Microsoft CRM Dynamics cũng là những công cụ hữu ích để trích xuất những thông tin có thể ảnh hưởng đến việc ra quyết định.

Hơn nữa, những công cụ online này không chỉ cung cấp thời gian phản hồi thực của các khách hàng tiềm năng mà còn đảm bảo độ chính xác của dữ liệu bằng cách giảm thiểu rủi ro việc xảy ra lỗi xuất phát từ yếu tố con người.

null
Giải pháp của CNTT giúp doanh nghiệp phân tích số liệu và đưa ra quyết định.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp duy trì mối quan hệ, hỗ trợ khách hàng và sự hài lòng của họ

Mức độ hài lòng của khách hàng là chìa khóa của sự thành công.

Điều này sẽ không thể đạt được nếu thiếu đi quy trình hỗ trợ khách hàng theo thời gian thực.

Thành công của một doanh nghiệp phụ thuộc vào việc nắm bắt được nhu cầu, xu hướng, hành vi và mức độ hài lòng của khách hàng.

Nhờ vào công nghệ Internet, doanh nghiệp đã có thể giao tiếp với hàng triệu khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng hiện tại trong thời gian thực.

null
CNTT cung cấp nhiều kênh để giao tiếp với khách hàng một cách dễ dàng.
Giao tiếp hiệu quả luôn là một công cụ hữu hiệu để hiểu được những nhu cầu, vấn đề của khách hàng và giải pháp của họ.

Các tổ chức doanh nghiệp thông thường sử dụng hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM) để có thể giữ gìn những dữ liệu có giá trị, nhằm mục đích hiểu được hành vi của khách hàng và nhu cầu trong tương lai của họ.

Bắt kịp xu hướng quản lý tài nguyên trong doanh nghiệp

Quản lý tài nguyên đóng một vai trò quan trọng trong thành công của doanh nghiệp.

Khi nói đến các tổ chức vừa hoặc lớn, rất khó để các lãnh đạo cấp cao có thể quản lý tất cả các nguồn lực theo cách thủ công.

Công nghệ thông tin đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tự động hóa các vấn đề phức tạp như vậy bằng cách giới thiệu các giải pháp thân thiện với người dùng.

Nhờ vào Internet và công nghệ đám mây (cloud technology) mà các kỹ sư phần mềm đã có thể giới thiệu các giải pháp ERP (hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) dựa trên các đám mây.
null
Các nguồn lực này có thể bao gồm nguồn lực hữu hình, tài chính hoặc nguồn nhân lực, v.v.

Giờ đây, các nhà quản lý đã có thể giám sát các nguồn lực tổ chức của họ hầu như ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Hầu hết các công ty đa quốc gia (Microsoft, Google, Amazon, McDonalds, v.v.) trên thế giới sử dụng các giải pháp dựa trên đám mây để quản lý các văn phòng ảo hoặc thực và nhân viên của họ trên toàn thế giới.

Xác định các chỉ số CNTT thể hiện sự thành công của doanh nghiệp

Các chỉ số là công cụ thiết yếu giúp các nhà lãnh đạo CNTT tập trung đội ngũ và nguồn lực của họ vào các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi quan trọng, chẳng hạn như trong việc chuyển đổi số.

Điều phức tạp là dòng chảy liên tục của các chỉ số mới, nhiều trong số đó vẫn chưa chứng minh được giá trị lâu dài của chúng.

Đối với các CIO, việc tập hợp một gói phân tích mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể sử dụng để thu thập tác động của CNTT đối với các chuyển đổi và hoạt động, thì sự tối giản về số liệu là chìa khóa.

Họ tập trung vào một bộ chỉ số cơ bản cốt lõi cung cấp thông tin chi tiết rõ ràng về các vấn đề và thách thức quan trọng.

null
Những số liệu này rất hữu ích cho các tổ chức trong việc phát hiện và giải quyết các vấn đề hoạt động cũng như xác định các lĩnh vực cần cải tiến.

Các mục tiêu và kết quả chính (OKRs) có hiệu quả để chứng minh cách công nghệ mang lại kết quả kinh doanh.

OKRs mô tả những gì các CIO đang cố gắng làm và cho phép họ đo lường xem CNTT có đạt được mục tiêu của mình hay không, bằng mức độ và tác động của những thành tựu đó.

Các CIO thậm chí có thể sử dụng các chỉ số kết quả kinh doanh như doanh số bán hàng trong ngày (DSO) để hiển thị giá trị của công nghệ back-end như hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP).

Lời kết

Việc sử dụng cách tiếp cận sáng tạo trong chiến lược kinh doanh, sử dụng các chuyên gia CNTT và đưa ra các quyết định đúng đắn vào đúng thời điểm là điều kiện tiên quyết của sự thành công trong kinh doanh.