Các công ty Insurtech (công nghệ trong lĩnh vực bảo hiểm) ở Việt Nam đang được đặt kỳ vọng cao trong thời gian tới bởi tỉ lệ người sử dụng bảo hiểm vẫn còn thấp mà thị trường đang có tốc độ tăng trưởng tốt.

Mọi người đặt kỳ vọng cao vào Insurtech tại thị trường Việt. Mọi người đặt kỳ vọng cao vào Insurtech tại thị trường Việt.

Làn gió mới Insurtech

Gần đây, VinaCapital Ventures đã công bố đầu tư vào Global Care - một Insurtech thành lập từ 2017. Global Care đang cung cấp một giải pháp công nghệ hoàn chỉnh cho hơn 10 kênh phân phối lớn và 200.000 đại lý bảo hiểm. 

Ông Hoàng Đức Trung, Giám đốc VinaCapital Ventures, cho rằng: "Global Care cung cấp một sản phẩm giải quyết được điểm nghẽn quan trọng trong dịch vụ bảo hiểm, với kế hoạch kinh doanh rất rõ ràng và thực tế, có tiềm năng mở rộng quy mô."

Ông Hoàng Đức Trung, Giám đốc VinaCapital Ventures. Ông Hoàng Đức Trung, Giám đốc VinaCapital Ventures.

Các Insurtech tại thị trường Việt cũng khá nhộn nhịp trong khoảng 3 năm trở lại đây.

Ít nhất có 5 cái tên tham gia vào lĩnh vực này như là ư Inso (trực thuộc NextTech), SaveMoney (VIISA), Papaya (nhận 1 triệu USD đầu tư từ Grab Ventures Ignite), OPES (có cổ đông là VPBank) và JetCare...

Mức độ tin tưởng của người tiêu dùng vào các công ty công nghệ lớn đã gia tăng trong đại dịch Covid.

Nếu như năm 2016 chỉ có 17% người được khảo sát là chủ hợp đồng sẵn sàng ký hợp đồng bảo hiểm với các công ty công nghệ lớn (Big Tech), thì đến quý IV/2020 con số này đã tăng lên 44%.

Điều này cũng tương tự với Việt Nam khi Insurtech cùng hàng loạt ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực bảo hiểm đã và đang được đưa vào sử dụng.

Việc này đã giúp trải nghiệm khách hàng được nâng cao, giúp khách hàng tiếp cận bảo hiểm dễ dàng hơn và doanh thu thị trường tiếp tục tăng trưởng 2 con số bất chấp khó khăn do dịch bệnh. 

Phần lớn các Insurtech Việt Nam hiện chỉ kết nối khách hàng tiếp cận sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ, vì đây là nhóm có giá trị hợp đồng thấp và không cần quá nhiều tư vấn.

Việc mở rộng thị phần phụ thuộc rất lớn vào kênh bán hàng và ứng dụng công nghệ, cụ thể là kết hợp với các Insurtech, là cách các hãng bảo hiểm đang kỳ vọng tạo đột phá trong thời gian tới khi các kênh vật lý như ngân hàng và đại lý bán lẻ đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Đối tác hay đối thủ?

Vì tiềm năm của thị trường vào khoảng hơn 18,3 tỉ USD (khoảng 7% GDP) mà chỉ mới khai thác được 8,3 tỉ USD, do đó dư địa tăng trưởng của thị trường bảo hiểm Việt vẫn còn rất lớn.

Insurtech thay đổi phương thức chào bán bảo hiểm, cũng như chăm sóc khách hàng tại Việt Nam đã thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của thị trường này mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Đặc biệt hơn nữa, Việt Nam là thị trường với dân số trẻ, thích công nghệ và tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng.

Insurtech thay đổi phương thức chào bán bảo hiểm, cũng như chăm sóc khách hàng tại Việt Nam. Insurtech thay đổi phương thức chào bán bảo hiểm, cũng như chăm sóc khách hàng tại Việt Nam.

Insurtech sẽ mở rộng tập khách hàng qua kênh phân phối là ứng dụng di động và sử dụng công nghệ giải quyết khiếu nại cho khách hàng.

Lý do được cho bởi điện tử, vốn có lượng người sử dụng áp đảo hơn các Insurtech giúp việc phân phối sản phẩm tốt hơn nhưng các quỹ đầu tư vẫn để mắt tới các công ty như Global Care, Papaya...

Ông Phan Đức Hùng, đồng sáng lập Papaya, cho biết, sử dụng công nghệ, Insurtech sẽ đảm trách phần giải quyết khiếu nại bảo hiểm với ít nhân lực hơn, từ đó giảm chi phí vận hành cho các công ty bảo hiểm. 

Đơn cử như Papaya, công ty đang xử lý khoảng 1.000 hồ sơ mỗi tháng chỉ với 4 nhân sự thông qua công nghệ.

Công ty đang thu phí các công ty bảo hiểm 6% phí bảo hiểm thường niên và 2% phí duy trì dịch vụ ứng dụng di động.

Đội ngũ sáng lập Papaya. Đội ngũ sáng lập Papaya.

Hay như JetCare, trong lĩnh vực bảo hiểm vật chất ô tô, hệ thống đánh giá tình trạng xe thông qua ứng dụng của Công ty đã được một số đơn vị bảo hiểm chấp thuận.

Jetcare - ứng dụng bảo hiểm tiện ích dành cho mọi người. Jetcare - ứng dụng bảo hiểm tiện ích dành cho mọi người.

Chính vì thế, JetCare được phép tự thẩm định và bồi thường, từ đó giúp rút ngắn quá trình giải quyết khiếu nại.

Theo đó, Insurtech cùng những sáng kiến công nghệ trong làn sóng số hóa đang diễn ra mạnh mẽ sẽ trở thành xu thế tất yếu trên thị trường bảo hiểm tại Việt Nam.

Theo Nhịp cầu đầu tư