Người học trưởng ngu ngốc do Viện Goethe khởi xướng

"Người học trưởng ngu ngốc" là một dự án video/trình diễn/sắp đặt thực hiện bởi nghệ sĩ Nguyễn Hoàng Giang (Việt Nam) và nghệ sĩ Gabriel Hensche (Đức), với sự hỗ trợ đến từ chương trình RECONNECT do Viện Goethe khởi xướng.

Cả hai nghệ sĩ đều quan tâm đến mối quan hệ giữa con người và máy móc.

Trong khi tác phẩm của Giang đặt câu hỏi con người có thể học được gì từ máy móc thông minh, thì Gabriel quan tâm tới việc làm sao con người duy trì sức khỏe tinh thần và thể chất trong thời đại công nghệ số.

Tác phẩm của họ sẽ được trình bày dưới dạng những bài tập cho tương lai với mục đích khơi gợi sự tham gia và đối thoại của khán giả.

Tên triển lãm được gợi hứng bởi cuốn sách cùng tên của Jacques Rancière.

Thời gian: 18.12.2021 - 25.12.2021

Địa điểm: Toong, 188 Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Người học trưởng ngu ngốc do Viện Goethe khởi xướng với mối quan tâm đến con người và máy móc. Người học trưởng ngu ngốc do Viện Goethe khởi xướng với mối quan tâm đến con người và máy móc.

HÙ: QUẢ BÁO (KARMA) ra đời dựa trên địa ngục giả tưởng

Ý tưởng ban đầu của HÙ: QUẢ BÁO là dựa trên nền tảng các tầng địa ngục dân gian truyền thống để xây dựng một địa ngục giả tưởng mới, mang tính đương đại và chứa đựng những vấn đề mới trong cuộc sống hiện nay như:

Toàn cầu hoá, công nghệ hoá, số hoá, sự xuống dốc của đạo đức con người, sự đề cao chủ nghĩa vật chất,...

Địa Ngục này không chú trọng vào việc giáo huấn hay răn đe, mà chỉ đặt ra những vấn đề xoay quanh quan hệ nhân quả, để mọi người cùng nhìn nhận và đánh giá một cách khách quan.

Địa Ngục giả tưởng này sau được gọi chính thức là Địa Ngục Nhân Dân, cùng nhân vật chính là Diêm King - con trai Mẫu Địa Phủ - người sáng lập ra Địa Ngục.

Với mục tiêu “Tội lỗi nào bị bỏ qua ở trần thế, thì sẽ bị phán xét tại Địa Ngục Nhân Dân”, Diêm King ra lệnh hợp tác cùng KHÔ MỰC STUDIO khởi xướng cuộc thi sáng tạo một bộ luật mới nhằm:

Chọn ra những Tội Lỗi và Hình Phạt phù hợp với xã hội hiện đại, để bổ sung và cập nhật cho các bộ luật truyền thống có phần lỗi thời như “Nói dối sẽ bị cắt lưỡi" hay “Lãng phí thức ăn, khi chết sẽ phải ăn giòi",… đang dần bị mất đi ý nghĩa trong hệ thống tín ngưỡng của người trần gian.

Để tiện cho việc tra cứu và lưu trữ, công trình Địa Ngục Nhân Dân của Diêm King được KHÔ MỰC cùng cộng sự DEADEND quy hoạch thành ba tầng, tương ứng với 3 không gian triển lãm chính: Tình, Tiền, Tôi.

Các khách hàng tiềm năng sẽ có cơ hội khám phá những gợi ý hình phạt thích đáng cho đủ loại tội trạng đương thời, từ tội nhỏ mà khó ưa như: 

Cầm nhầm đồ người khác, bom hàng,… đến những vấn nạn nhức nhối khác trong xã hội: sao chép nghệ thuật, tung tin giả, hay bắt nạt trên mạng,… 

Trên tinh thần vui vẻ, HÙ: QUẢ BÁO nhẹ nhàng mở ra một cuộc đối thoại giữa các nghệ sĩ và người xem để cùng nhau tự vấn về ứng xử của con người với:

Vật chất (Tiền), các mối quan hệ xung quanh (Tình) và những vấn đề xuất phát từ chính bản ngã (Tôi) trong bối cảnh xã hội hiện đại.

HÙ: QUẢ BÁO dựa trên nền tảng các tầng địa ngục dân gian truyền thống, mang tính đương đại để xây dựng một địa ngục giả tưởng mới. HÙ: QUẢ BÁO dựa trên nền tảng các tầng địa ngục dân gian truyền thống, mang tính đương đại để xây dựng một địa ngục giả tưởng mới.

Vẫn là không gian phòng tối đặc trưng của triển lãm HÙ, nhưng lần này Khô Mực Studio chọn sử dụng hiệu ứng Red Reveal với hai layer màu xanh lá - đỏ chồng lên nhau để thể hiện chất “QUẢ BÁO” của các tác phẩm.

Anh Simon Phan - đồng sáng lập Khô Mực chia sẻ:

“Hiệu ứng red reveal rất phù hợp với chủ đề ý tưởng triển lãm lần này bởi hai layer xanh lá - đỏ có thể tạo ra sự mập mờ và liên đới giữa những 'tội' bị gây ra - kèm “hình phạt” thích đáng.
Đồng thời đây là một hiệu ứng thú vị để 'chơi' với kỹ thuật in riso và tạo cơ hội để người xem tương tác với tác phẩm một cách đa chiều hơn.”

Không chỉ dừng lại ở một triển lãm vật lý tại chỗ, HÙ: QUẢ BÁO sẽ còn xuất hiện ở phiên bản virtual.

Như vậy, triển lãm vừa phù hợp với xu hướng số hoá, vừa phù hợp với tình hình bình thường mới hiện nay, giúp cho mọi người có thể tiếp cận với các tác phẩm một cách dễ dàng, tiện lợi, bất kể cách biệt về địa lý hay thời gian.

Thời gian: Từ 11/12/2021 - 28/12/2021.

Địa điểm: Meander Saigon Hostel, 3B Lý Tự Trọng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bảo tàng tan vỡ - câu chuyện có thật về tình yêu và cuộc sống của người nhiễm HIV

“Bảo tàng tan vỡ”, trưng bày các tác phẩm lấy cảm hứng từ hơn 1.000 câu chuyện có thật về tình yêu và cuộc sống của những người chung sống với HIV tại Việt Nam.

Cùng với sự ra mắt của MV âm nhạc có tựa đề “Yêu mới khó”, đánh dấu lần hợp tác đầu tiên giữa rapper Kimmese và ca sĩ – DJ Mike Phạm.

Triển lãm “Bảo tàng tan vỡ” thuộc khuôn khổ chiến dịch y tế cộng đồng quốc gia.

Câu chủ đề: “Yêu mới khó, phòng ngừa HIV có ngại gì” với mục tiêu giảm thiểu sự kỳ thị, mang đến tiếng nói cho những người HIV.

Đồng thời, nâng cao nhận thức về phòng ngừa và điều trị HIV đặc biệt trong cộng đồng người nam có quan hệ tình dục đồng giới.

Câu chủ đề: “Yêu mới khó, phòng ngừa HIV có ngại gì” với mục tiêu giảm thiểu sự kỳ thị, mang đến tiếng nói cho những người HIV. Câu chủ đề: “Yêu mới khó, phòng ngừa HIV có ngại gì” với mục tiêu giảm thiểu sự kỳ thị, mang đến tiếng nói cho những người HIV.

Các nghệ sĩ đương đại tham gia vào triển lãm bao gồm: Nhi Lê, Ngô Đình Bảo Châu, Nam Thi, Mắt Bét, Lạc Hoàng, Tùng Monkey, Beautiful Noise Collective, Võ Thủy Tiên, Kai Ng & Thu Uyên.

Thời gian: 11/12 đến 12/12/2021.

Địa điểm: Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory (Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh).

"XON XAO" IN SAIGON - không gian mang đậm dấu ấn Sài Gòn

Một trong những yếu tố làm cho Sài Gòn trở nên đặc biệt chính là sự xôn xao không ngừng nghỉ. Vì thế, "xôn xao" là chủ đề chính cho Showcase này.

“XON XAO" IN SAIGON là graphic design showcase kết hợp công nghệ thực tế ảo tăng cường.

Cùng với sự góp mặt của hơn 25 nghệ sĩ trong và ngoài nước hiện đang hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo.

Showcase hứa hẹn tạo nên một không gian mang đậm dấu ấn Sài Gòn với lối kể chuyện mới mẻ thông qua những góc nhìn đa chiều của các nhà thiết kế.

Thời gian: 6/12/2021 - 22/12/2021.

Địa điểm: Ươm Art Hub - 42/58 Hoàng Hoa Thám, phường 7, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Showcase hứa hẹn tạo nên một không gian mang đậm dấu ấn Sài Gòn. Showcase hứa hẹn tạo nên một không gian mang đậm dấu ấn Sài Gòn.

Loong Koong với gần 50 tác phẩm phản ánh hiện thực xã hội ngày nay

Triển lãm gốm “Loong Koong” giới thiệu gần 50 tác phẩm của hai nghệ sĩ Trịnh Vũ Hiếu và Bùi Quốc Khánh, với chủ đề xuyên suốt từ hình ảnh truyền thống tới những phản ánh hiện thực xã hội ngày nay.

Luôn được biết đến như người nghệ sĩ phục dựng văn hoá truyền thống, Trịnh Vũ Hiếu say mê và mong muốn truyền tải những câu chuyện lịch sử thuần Việt bằng những phương tiện khác nhau.

Nghệ sĩ đã thấm nhuần giữa chất liệu dân gian từ chính dòng tranh Hàng Trống và phương thức tạo tác gốm thủ công của người Bắc Bộ để tạo nên chuỗi tác phẩm lần này.

Triển lãm gốm “Loong Koong” giới thiệu gần 50 tác phẩm với chủ đề xuyên suốt từ hình ảnh truyền thống tới những phản ánh hiện thực xã hội ngày nay.  Triển lãm gốm “Loong Koong” giới thiệu gần 50 tác phẩm với chủ đề xuyên suốt từ hình ảnh truyền thống tới những phản ánh hiện thực xã hội ngày nay. 

Trong khi đó, lấy cảm hứng trên chất liệu trò chơi dân gian tò he, Bùi Quốc Khánh đã tạo dựng nên những nhân vật đương đại từ chính loại hình gốm vốn được coi là cấu trúc có giới hạn và dễ đỗ vỡ, để từ đó thổi hồn vào tác phẩm tỉ mỉ tới từng chi tiết nhỏ nhất.

“Loong Koong” - âm thanh của những mảng miếng gốm khi va chạm vào nhau, là cuộc gặp gỡ tình cờ giữa hai người nghệ sĩ đầy phá cách.

“Loong Koong” như một phản chiếu về chính bối cảnh văn hoá và xã hội đương đại Việt Nam nơi mà những xung động giữa quá khứ, hiện tại, tương lai giữa những giá trị cũ và những giá trị mới đang len lỏi và tồn tại song song.

Thời gian: 8/12/2021- 5/2/2022.

Địa điểm: Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3 Vincom Mega Mall Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

YÊN với lối vẽ trực họa đầy phóng khoáng nhưng mang đậm cảm xúc đầy chất thơ

Văn Trọng (sinh năm 1979) sinh trưởng và sống tại thành phố Hải Dương, những tác phẩm của Văn Trọng đã gây lại những ấn tượng đáng nhớ cho khán giả yêu nghệ thuật Hà Nội qua những triển lãm nhóm gần đây.

Hơn 20 bức tranh sơn dầu khổ lớn là gửi gắm những tâm sự, cảm xúc của người nghệ sĩ với vùng đất hết đỗi thân thương của anh là quê hương và những nơi chốn anh đã đi qua.

Lối vẽ trực họa quan sát sự chuyển biến của ánh sáng tự nhiên khiến cho bảng màu và bút pháp của các nghệ sĩ vừa rực rỡ và đầy phóng khoáng.

Hơn 20 bức tranh sơn dầu khổ lớn là gửi gắm những tâm sự, cảm xúc của người nghệ sĩ với quê hương. Hơn 20 bức tranh sơn dầu khổ lớn là gửi gắm những tâm sự, cảm xúc của người nghệ sĩ với quê hương.

Hội họa của Văn Trọng dường như không chỉ để mô tả phong cảnh, không gian, một vùng đất mà còn để thể hiện thời gian, cảm xúc và tinh thần.

Như câu nói quen thuộc của người Việt, tức cảnh sinh tình, có lẽ những khung cảnh trong các tác phẩm của anh chỉ là cái cớ để chia sẻ những cảm xúc thầm kín đầy chất thơ và nhạc.

Và trên tất cả âm nhạc trong hội họa của Văn Trọng mang tới những phút giây yên ắng và lắng đọng thoát khỏi cuộc sống ngày thường bên ngoài kia của cuộc sống.

Triển lãm này cũng đánh dấu cho Hanoi Le Jardin Hotel trở thành một không gian nghệ thuật mới với mong muốn tìm kiếm và ủng hộ các tài năng nghệ thuật trẻ để làm phong phú và đặc sắc hơn khung cảnh nghệ thuật tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Thời gian: 22/11/2021 - 22/12/2021.

Địa điểm: Hanoi Le Jardin Hotel, 46A Nguyễn Trường Tộ, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội.

Tanuki, tỉnh giấc - linh hồn rừng rậm bị đánh thức nơi thành thị

Một triển lãm công nghệ thực tế tăng cường nổi bật kéo dài đến tháng 2 năm sau, hứa hẹn mang đến những điều thú vị cho khách thưởng lãm chính là “Uramado AR, Tanuki tỉnh giấc”.

Đây là một triển lãm của tác giả Julie Stephen Chheng, kể về câu chuyện của những Tanuki, linh hồn của rừng rậm tỉnh giấc giữa chốn thành thị.

Những con vật với kích thước khác nhau được đặt ở bên trong lẫn bên ngoài khuôn viên của Viện Pháp Hà Nội-L’Espace.

Khán giả chỉ cần tải ứng dụng thực tế tăng cường URAMADO AR miễn phí trên iOS hoặc Android để bắt đầu truy tìm kho báu và tương tác với các linh hồn trú ngụ tại từng vị trí để khám phá linh vật đại diện của bản thân.

Truy cập ứng dụng Uramado AR miễn phí, mở camera và hướng về phía các tác phẩm mà mình yêu thích được trưng bày tại triển lãm để khám phá linh vật đại diện cho bản thân. Truy cập ứng dụng Uramado AR miễn phí, mở camera và hướng về phía các tác phẩm mà mình yêu thích được trưng bày tại triển lãm để khám phá linh vật đại diện cho bản thân.

Khán giả sẽ từng bước khám phá các nhãn dán và các linh hồn cũng bất ngờ trở nên thật sống động, ngạc nhiên và chất vấn người xem.

Thông qua hành trình khám phá Tanuki này, những mối bận tâm liên quan đến sự khác biệt và thế giới quan của chúng ta cũng được đặt ra một cách vui nhộn và đầy chất thơ.

Julie Stephen Chheng là một nhà thiết kế, họa sĩ minh họa và tác giả sống tại Paris.

Cô tốt nghiệp trường Nghệ thuật trang trí Paris, Julie tham gia vào các dự án kết hợp công nghệ số và giấy trong lĩnh vực sách, thiết kế và phối cảnh.

Từ năm 2019, triển lãm Uramado AR, Tanuki tỉnh giấc, một hành trình thực tế tăng cường, bắt đầu được giới thiệu tại nhiều thành phố trên thế giới (Tokyo, Kyoto, New York, Paris…).

Thời gian: 28/11/2021 – 28/12/2021.

Địa điểm: Sảnh triển lãm L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm.

SALON ÁNH SÁNG - mở đầu một trào lưu nghệ thuật mới

Đây là một hoạt động dự kiến diễn ra thường niên tại Hà Nội và để tiếp nối cho các hoạt động nhiếp ảnh đã diễn ra tại Noirfoto Gallery, TP.HCM trong vài năm qua.

Các triển lãm này là sự mở đầu một trào lưu nghệ thuật mới và tái định nghĩa khái niệm nhiếp ảnh ở Việt Nam như một công cụ và một ngôn ngữ nghệ thuật riêng biệt nhưng không giới hạn.

Những hoạt động đều nhằm mục đích truyền cảm hứng, cung cấp kiến thức, cổ vũ và tạo điều kiện trưng bày cho mọi nghệ sĩ sử dụng công cụ và ngôn ngữ nhiếp ảnh trong sáng tác nghệ thuật.

Triển lãm quy tụ sáu nhiếp ảnh gia (Trần Lê Quỳnh Anh, Bạch Nam Hải, Nguyễn Quang Bách, Phạm Tuấn Ngọc, Cietisoo Nguyen, Trần Phương Vũ) với những tác phẩm đa dạng cả về chủ đề lẫn chất liệu.

Đặc biệt, triển lãm có xuất hiện những tác phẩm được thực hiện với các kỹ thuật nhiếp ảnh chưa từng thấy tại Việt Nam.

Thời gian: 23/11/2021 - 12/12/2021.

Địa điểm: Mai Gallery, 113 Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tác phẩm “Vui cảnh nước Nam” của tác giả Bạch Nam Hải. Tác phẩm “Vui cảnh nước Nam” của tác giả Bạch Nam Hải.

Đối cảnh - giản đơn nhưng chứa đựng đầy thông điệp sâu xa

Tên triển lãm là “Đối cảnh”, nghe chừng giản đơn, lại rất đa tầng đa nghĩa.

Ta ngắm hình hay ngắm bóng? Đâu mới là trước, đâu mới là sau? Đâu là hiện tại, còn đâu mới là quá khứ?

Trong một phỏng vấn mới tiến hành gần đây với Hà Mạnh Thắng, nghệ sĩ kiêm giám tuyển Brian Doan, sống tại Los Angeles, còn cảm thấy được một vẻ hay một sự khuyết vắng trong các tác phẩm kia, ở đó những đặc hữu của thời gian và không gian bị xóa tan, thậm chí hòa lẫn lấy nhau.

Với Hà Mạnh Thắng, có hai cách để chúng ta thưởng thức Đối cảnh.

Thưởng thức nỗi lòng, tâm trạng hay tâm thế của người xem hoặc khi thưởng cảnh cũng quan sát và đối thoại trở lại với người đang thưởng thức chúng ta.

Mỗi bức tranh ở đây bao gồm hai phần ghép với nhau:

Nửa trên là lụa và nửa dưới là toan, do đó đem lại hai hiệu ứng trên nền vật liệu khác nhau – vừa vững chãi vừa bay bổng, vừa mạnh mẽ vừa thơ mộng, vừa trường tồn cũng vừa phai lãng.

Những bức tranh về làng Cự Đà của họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng xen lẫn nét cổ kính và tươi mới. Những bức tranh về làng Cự Đà của họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng xen lẫn nét cổ kính và tươi mới.

Tuyên ngôn nghệ thuật của Hà Mạnh Thắng như nói lên tất cả:

“Hành trình sáng tạo cũng chính là cách để tôi hiểu ra, trân quý và nắm bắt lấy cuộc sống. Một cuộc đời không chỉ để ta sống cho xong và nâng niu ôm ấp, mà còn để dứt bỏ phía sau để chìm vào quên lãng; cuộc sống cũng đối cảnh trở lại chính chúng ta.”

Thời gian: 14/12/2021 - 8/1/2022.

Địa điểm: Galerie Quỳnh, 118 Nguyễn Văn Thủ, Da Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo L'OFFICIEL