hinh-anh-minh-hoa

Mới đây, Facebook đã có một màn khởi động cho sự kết hợp giữa các ứng dụng của mình để tạo nên nền tảng "nhắn tin liên ứng dụng". Theo như CEO Mark Zuckerberg, hệ thống tin nhắn sẽ được mã hóa đầu cuối để nâng tầm bảo mật và "liên minh" của Facebook, cạnh tranh trực tiếp với iMessage của Apple.

giao-dien-1

giao-dien-2

Cũng theo CEO Facebook, việc sáp nhập này sẽ giúp người dùng Facebook và Instagram có thể nhắn tin qua lại với nhau dễ dàng hơn dù chỉ có 1 trong 2 ứng dụng. Tuy nhiên, có vẻ như việc này đang không "được lòng" người dùng như "anh Mark" hy vọng. Thậm chí, rất nhiều người dùng đang thấy việc cập nhật này quá rườm rà và vô nghĩa. 

x2 cuộc trò chuyện

Nguyên lý như sau, người dùng có thể sử dụng một tài khoản Facebook để nhắn tin đến một tài khoản Instagram bất kỳ và ngược lại. Tuy nhiên, cuộc hội thoại của người dùng với cùng một người nhưng đến từ 2 nền tảng sẽ bị tách ra làm 2, tức là bạn sẽ có cho mình đến 4 cuộc trò chuyện chỉ để giao tiếp với cùng một người. Chẳng hiểu để làm gì?

giao-dien-3

giao-dien-4

Nếu như bình thường bạn có 1 cuộc trò chuyện trên Messenger và 1 trên Instagram, thì giờ đây bạn có hẳn 4 luôn

Direct trên Instagram có thể thay nền và react giống hệt Facebook

Sau khi update thì cuộc trò chuyện trên Instagram có thể tùy chọn set các màu nền mới... tương tự như Facebook và cũng có thể react được các icon thay vì chỉ có thả tim như trước đây. Sẽ có người thích, nhưng đa phần cảm thấy Instagram mất đi cái chất riêng, cái "chanh sả" của mình và chẳng vui vẻ gì với thay đổi này.

giao-dien-9

giao-dien-9

giao-dien-6

Giao diện Messenger của Facebook (bên phải) và Instagram (bên trái)

Hội thoại trên Instagram bị chuyển thành mặc định màu tím giống như Facebook

Tương tự, sau khi cập nhật thì màu cuộc trò chuyện trên Instagram cũng chuyển sang màu xanh tím giống hệt như Facebook. Ừ thì công nhận năm nay màu "xanh tím" đang cực kì được ưa chuộng, nhưng trông giống nhau như vậy thì thật là cạn lời.

giao-dien-7

giao-dien-8                 Giao diện Messenger của Facebook (bên trái) và Instagram (bên phải)

Có người thích Instagram, có kẻ thích Facebook... sao phải "ở chung" với nhau?

Đây có lẽ là điều khiến nhiều người cảm thấy khó chịu nhất. Có nhiều người dùng chọn cách dùng một mạng xã hội, tuy nhiên cũng có người dùng cả 2 với 2 "nhân phẩm" khác nhau... Nếu như Facebook là một mạng xã hội phổ biến, bạn thường dùng nó để liên lạc với bạn bè, công việc và mặc sức "chém gió", sống ảo thì Instagram đơn giản, riêng tư hơn. Bạn có thể lựa chọn được đối tượng mà mình follow hoặc cho ai follow mình khi để tài khoản ở chế độ private. Khác với Facebook là sự tương tác qua lại thì Instagram khiến bạn "bí ẩn hơn", chỉ có những người được "accept" mới có thể biết được cuộc sống trên Instagram của bạn.

Ngoài ra, Instagram sở hữu giao diện đơn giản, "chanh sả" hơn, không màu mè như Facebook. Nhiều lúc, chỉ là muốn ẩn danh trên Instagram để có một thế giới riêng tư thu nhỏ vậy mà giờ đây avatar và tên của 2 ứng dụng lại chuyển thành một, thật khó chịu!

Hiện tại, người dùng đang "cực kì lú" với update mới này. 2 ứng dụng có tính chất, giao diện và 2 "nhân cách" riêng của một con người, tại sao lại phải sáp nhập chúng lại? Chưa thấy tiện dụng ở đâu chỉ thấy khó chịu mà thôi.

"Ủa, chứ Instagram đang đơn giản bỗng dưng màu mè vậy."

"Có điên không cơ chứ, nhắn tin với đứa mình ghét trên Instagram mà tím lịm sìm sim như thân thiết lắm không bằng."

"Kì nha, đang nhắn tin bằng Instagram mà tưởng bằng Messenger không à."

"Instagram bị đổi thành tên giống Facebook mất rồi."

"Hix, lú quá. Cập nhật mới làm 2 nên tảng giống hệt nhau."

Theo thông tin từ Facebook, tùy theo từng tài khoản mà bạn có thể cập nhật các tính năng trên. Ngoài ra bạn có thể gỡ cài đặt hoặc cài đặt riêng cho sự liên kết giữa 2 tài khoản để tăng tính riêng tư cũng như bảo mật.

Theo Cafebiz