giam_80_luong_khi_thai_co2_voi_mo_hinh_cong_dong_song_xanh_o_phan_lan_16543403102020

Chỉ có vài con đường, 2 siêu thị và khoảng 10.000 dân, li được coi là 1 trong những cộng đồng xanh nhất Châu Âu.

Chìa khóa thành công của họ là tạo ra động lực để mỗi người đều thay đổi thói quen sống nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu đang diễn ra từng ngày.

Tại các nhà trẻ và trường học của Phần Lan, trẻ em được dạy cách bảo vệ khí hậu từ những điều nhỏ nhất như giảm thiểu sử dụng điện và nước. 

Bằng cách đó, trong 10 năm qua, cư dân ở li đã giảm được 1 nửa mức tiêu thụ năng lượng, trong khi bọn trẻ có tiền tiết kiệm để mua đồ chơi, hay hạt giống để tập trồng cây. 

Thị trấn Ii được bao quanh bởi thiên nhiên hoang sơ, cùng 1 số đầm lầy than bùn lớn nhất châu Âu.

Trong nhiều thế kỷ, than bùn được đốt cháy để lấy năng lượng, nhưng quá trình này cũng thải ra 1 lượng khí CO2 khổng lồ.

Bởi thế, để bảo vệ bầu khí quyển, 1 số doanh nhân địa phương đã trực tiếp mua lại các bãi than bùn và biến chúng thành khu bảo tồn. 

Ii còn sở hữu 1 số tuabin gió cao nhất ở vùng Scandinavi.

Năng lượng không tái tạo, khí đốt gây ô nhiễm đều bị cấm sử dụng.

Thị trấn dựa vào sức gió, sức nước để tạo ra nguồn năng lượng xanh gấp 10 lần so với nhu cầu tiêu thụ, và kiếm được 4 triệu euro mỗi năm nhờ việc bán điện không dùng hết. 

Thị trấn cũng đang lên kế hoạch xây dựng thêm 60 tuabin gió quanh khu vực rừng nguyên sinh, mà không làm ảnh hưởng đến cây cối ở đây. 

Biến đổi khí hậu rõ ràng là bức tranh với những mảnh ghép khổng lồ.

Câu hỏi đặt ra là thị trấn nhỏ bé như Ii sẽ có sức ảnh hưởng như thế nào đối với một vấn đề mang tính toàn cầu?

Người dân ở đây cho rằng ít nhất họ là 1 tấm gương sáng.

Nếu những giải pháp ở 1 khu vực hẻo lánh của Phần Lan có hiệu quả, thì chúng cũng có thể áp dụng tại các khu vực khác trên thế giới.