Vật phẩm ảo - thị trường tiềm năng trong tương lai

Dù mới nổi lên trong năm 2021 nhưng Metaverse đã thu hút sự quan tâm từ Gen Z và Gen Alpha, chủ yếu là game thủ hoặc các tín đồ thời trang.

Họ là những người trẻ, rành về công nghệ và khao khát thể hiện bản sắc cá nhân và sẵn sàng chi trả cho những đồ vật, sự vật NFT để tận hưởng những trải nghiệm mới mẻ.

Các cuộc khảo sát cho thấy, 2 trong số 5 người quan tâm đến việc thể hiện bản thân thông qua quần áo và phụ kiện trong thế giới ảo hơn đời thực.

Trong khi đó, 3 trong số 4 người sẵn sàng chi tiền cho thời trang kỹ thuật số, với 1/4 người cho biết họ chi 20-100 USD cho một món đồ.

null
Metaverse, NFT đang trở thành trào lưu của giới trẻ.

Thấu hiểu điều này, nhiều ông lớn trong ngành game như Sandbox, Decentraland hay ngành thời trang như Nike, Gucci, Dior… đã mạnh tay chi tiền để tạo ra những sản phẩm số hóa như:

Đất đai, nhà cửa, quần áo, giày dép, phụ kiện nhằm đón đầu làn sóng tiêu dùng của các cư dân “Metaverse” thế hệ trẻ.

Thời trang và Công nghệ Blockchain

NFT giúp chuyển đổi hàng may mặc kỹ thuật số từ một hình thức tiếp thị phức tạp thành một vật phẩm có thể giao dịch.

Bằng cách ghi lại quyền sở hữu trên Blockchain, chúng đảm bảo quyền sở hữu, tính xác thực và tính khan hiếm cho chủ nhân vật phẩm.
null
Gucci là thương hiệu dẫn đầu trong việc bắt kịp xu hướng vật phẩm ảo.

Nhiều thương hiệu thời trang sang trọng như Louis Vuitton, Burberry và Gucci đã nhanh chóng nắm bắt xu hướng này.

Họ tung ra các sản phẩm trò chơi cho phép người dùng có thể thu thập NFT hoặc tạo ra các phụ kiện NFT.

Hãng thời trang xa xỉ nước Ý gần đây đã bán thành công phiên bản kỹ thuật số của chiếc túi Dionysus trên nền tảng Roblox với giá 4.115 USD - cao hơn mức giá một chiếc túi thực (3.400 USD).
null
RTFKT nhanh chóng tham gia đường đua sản phẩm số hóa cùng các ông lớn.

Bên cạnh các “ông lớn” xa xỉ, một vài thương hiệu nhỏ cũng đã tiến nhanh và xa trong lĩnh vực này.

Hãng RTFKT được coi là công ty tiên phong trong xu hướng thời trang NFT khi bán thành công 600 đôi giày thể thao kỹ thuật số với giá 3,1 triệu USD chỉ sau 7 phút mở bán.

Mua bất động sản kỹ thuật số - giới trẻ đua nhau trở thành nhà đầu tư

Những dự đoán về tương lai thực tế ảo đang tạo ra một làn sóng các nhà đầu tư đặt cược vào thị trường bất động sản kỹ thuật số.

Nhiều thương vụ mua bán trị giá hàng triệu USD đã được thực hiện trong suốt thời gian qua, giúp "cơn sốt" đất trên Metaverse "nóng" hơn bao giờ hết khi chúng ngày càng được xem như một tài sản thực giá trị.

null
Các “lô đất điện tử” đang thu hút giới trẻ với nhiều mức giá khác nhau.

Bên cạnh đó, Gen Z có thể đầu tư vào lĩnh vực Bất động sản ảo với ngân sách như một khoản tiết kiệm hàng ngày, nhưng mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều phương thức truyền thống.

Với 10 USD bạn có thể tham gia vào việc đầu tư Bất động sản, thông qua các nền tảng công nghệ, đây là một số tiền không quá lớn với các bạn trẻ.
null
Hình thức sở hữu bất động sản kỹ thuật số được dự báo sẽ trở nên phổ biến trong những năm tới.

Ngoài ra, Công nghệ đã tạo thành một chuỗi trên nền tảng đồng đầu tư, hướng tới các cơ hội toàn cầu cho giới trẻ hiện nay.

Thú nuôi ảo bằng công nghệ Blockchain

Cùng với sự phát triển của công nghệ cũng như cộng đồng người đầu tư “tiền mã hóa”, không chỉ mèo ảo mà những game nuôi heo ảo, chó ảo sau đó cũng ra đời.

Mới đây, cộng đồng game thủ blockchain còn được chứng kiến những con ngựa ảo cũng có thể được nuôi dưỡng trên môi trường mạng.

Trong Oly Sport, mỗi con ngựa ảo đều được chứng thực và tồn tại dưới dạng NFT (Non-fungible token - token không thể thay thế). Chúng có huyết thống riêng với bộ gen được tạo ra bởi những thuật toán phức tạp.
null
Trong thế giới ảo, người chơi cũng phải chăm sóc ngựa, cho ăn và phối giống hệt như ở ngoài đời thật.

Bên cạnh Oly Sport, DOGAMI cũng là một trò chơi được thế hệ gen Z yêu thích hiện nay.

Nó cho phép bạn nhận nuôi, tương tác và kiếm tiền từ những chú chó thông qua công nghệ AR.

Người chơi khi tham gia sẽ chăm sóc, nuôi nấng những chú chó ảo vô cùng dễ thương, bằng cách cho chúng ăn, huấn luyện và nhân giống chúng, tạo nên một thế giới của những loài chó.

null
DOGAMI trở thành trò chơi yêu thích của những bạn trẻ yêu chó.

Lời kết

Với sự xuất hiện của ngày càng nhiều các sản phẩm, dịch vụ mới, có thể thấy một ngành kinh tế mới, ngành kinh tế ảo đang ngày càng hiện diện một cách rõ nét trên nền tảng công nghệ blockchain.

Đây có thể sẽ là xu thế chủ đạo của tương lai khi tới đây, mọi thứ tồn tại bên ngoài thế giới thực đều có thể đưa lên vũ trụ ảo Metaverse.

null
Metaverse được dự đoán sẽ thật sự bùng nổ trong tương lai.

Bên cạnh đó, mong muốn thể hiện bản thân của các bạn trẻ ngày càng lớn, đây là một trong những nguyên nhân giúp nhiều chuyên gia tin tưởng vào sự phát triển của lĩnh vực thực tế ảo.