Niên vụ 2019-2020, Việt Nam xuất khẩu 1,6 triệu tấn cà phê. So với niên vụ 2018-2019, sản lượng sụt giảm 15% mà nguyên nhân chính là do bão lũ, thời tiết thay đổi, giá cà phê xuống 4 năm liên tục nên người dân không mặn mà trồng.  

Mặc dù có sự sụt giảm đáng kể, nhưng ngành cà phê Việt Nam đứng trước các cơ hội rất lớn từ hơn 14 hiệp định thương mại đã được ký kết, trong đó có các hiệp định như EVFTA, CPTPP. Với những hiệp định này, ngành cà phê Việt Nam được hưởng thuế suất 0 - 6%.  Ông Lương Văn Tự - Chủ tịch Hiệp hội cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa) chia sẻ tại hội nghị “Xúc tiến thương mai Doanh nghiệp Xuất nhập khẩu và Đầu tư quốc tế” do Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam tổ chức mới đây. 

lê hoàng diệp thảo - cà phê - cơ hội - tiềm năng - trendsvietnam - xu hướng 2

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo - Phó chủ tịch Vicofa, CEO của TNI King Coffee, đồng sở hữu tập đoàn Trung Nguyên cho rằng, với các hiệp định thương mại đã có hiệu lực, thuế suất giảm, Việt Nam đang đứng trước cơ hội hiếm có để bứt phá, vươn mình thành cường quốc số 1 về xuất khẩu cà phê.

Nếu nâng cao giá trị, ngành cà phê Việt Nam sẽ có cơ hội đạt được 2 thành tựu quan trọng.

- Thứ nhất là giúp cho 10% sản lượng cà phê xuất khẩu thành cà phê thành phẩm xuất khẩu có giá trị cao.

- Thứ hai là gia tăng tiêu thụ cà phê ở thị trường nội địa, từ 1,68 kg/người (năm 2019) lên 3 kg/người (năm 2023).

“Chỉ khi có được sức mạnh nội lực, cà phê Việt Nam mới có cơ hội được đối xử bình đẳng, được tôn trọng, trả giá đúng với giá trị mà người nông dân và các nhà sản xuất Việt Nam bỏ ra, góp phần tạo dựng nên thương hiệu cho ngành cà phê Việt Nam”, bà Lê Hoàng Diệp Thảo nói.

Trong những năm vừa qua, ngành cà phê có nhiều thay đổi tích cực. Ngoài xuất khẩu cà phê nhân, doanh nghiệp đẩy mạnh chế biến và xuất khẩu cà phê rang xay, cà phê hòa tan (chiếm khoảng 12%).

Theo tính toán của các chuyên gia, nhu cầu cà phê trên thế giới đang tiếp tục gia tăng trong vòng 30 năm tới.

Ước tính, quy mô ngành cà phê toàn cầu vào khoảng 200 tỷ USD năm 2019-2020, theo Vicofa.

Các doanh nghiệp ngành cà phê còn rất nhiều cơ hội để mở rộng sản xuất, kinh doanh, phát triển dịch vụ nhằm gia tăng lợi nhuận cho mình và tăng giá trị chung của toàn ngành.

lê hoàng diệp thảo - cà phê - cơ hội - tiềm năng - trendsvietnam - xu hướng

Hơn nữa, Việt Nam có lợi thế thổ nhưỡng và khí hậu để phát triển cây cà phê, đồng thời lại có văn hoá thưởng thức cà phê rất độc đáo. Nếu kích hoạt được những lợi thế này, sẽ mang lại giá trị lớn cho đất nước với kim ngạch hàng chục tỷ USD.

Theo Doanh nhân Sài Gòn