Dù du lịch là ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi COVID-19, nhưng hậu COVID-19 đã mở ra những cơ hội cho thời kỳ “bình thường mới" với loạt xu hướng thịnh hành.

Du lịch cắm trại đơn giản

Cắm trại là một hình thức du lịch có từ rất lâu, thường được diễn ra ở các buổi ngoại khóa trong trường học, nhưng lại bùng nổ cơn sốt sau đại dịch. 

Hình thức này được đông đảo giới trẻ và các gia đình nhỏ đón nhận nhờ vào sự tiện lợi và thú vị. 

Cùng nhau dựng nên một chiếc lều thật sự là trải nghiệm thú vị (Ảnh: Pexels). Cùng nhau dựng nên một chiếc lều thật sự là trải nghiệm thú vị (Ảnh: Pexels).

Vào những ngày lễ hay dịp cuối tuần, các gia đình, nhóm bạn trẻ có thể chủ động chọn một địa điểm gần nhà và cùng nhau chuẩn bị đồ đạc đến cắm trại. 

Mọi người có thể gắn kết với nhau nhờ các hoạt động: câu cá, đốt lửa trại, nướng đồ ăn, thả diều, hòa mình với thiên nhiên,...

Nướng đồ ăn trong rừng, trải nghiệm khó quên khi đi cắm trại (Ảnh: Unsplash). Nướng đồ ăn trong rừng, trải nghiệm khó quên khi đi cắm trại (Ảnh: Unsplash).

Cắm trại vừa là cách chúng ta thư giãn, vừa mang lại những trải nghiệm thú vị và rèn luyện tính tự lập. 

Đối với những gia đình nhỏ, đây sẽ là khoảnh khắc tuyệt vời cho trẻ thay vì vùi mắt vào điện thoại mỗi dịp cuối tuần.

Du lịch Glamping

Sau COVID-19, một loại hình du lịch mới đã ra đời trong đó nổi bật có hình thức “Glamping". 

Ghép từ "glamorous" và "camping" trong tiếng Anh, "glamping" được hiểu là cắm trại kiểu cao cấp, sang trọng, lãng mạn, hướng tới thiên nhiên và gắn với các hoạt động ngoài trời. 

Glamping thường chọn vị trí tại những khu vực hẻo lánh như rừng cây, bờ biển, núi cao hoặc các khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã (Ảnh: Pexels). Glamping thường chọn vị trí tại những khu vực hẻo lánh như rừng cây, bờ biển, núi cao hoặc các khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã (Ảnh: Pexels).

Glamping khác với hình thức cắm trại thông thường ở chỗ các khu glamping sẽ cung cấp đầy đủ các dịch vụ cho bạn.

Nhờ vậy, bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết, không phải mang vác cồng kềnh hay lo lắng về vấn đề an ninh.

Bạn không cần phải chuẩn bị lều trại hay đồ ăn, chỉ cần đến và cảm nhận sự bình yên của tự nhiên (Ảnh: Unsplash). Bạn không cần phải chuẩn bị lều trại hay đồ ăn, chỉ cần đến và cảm nhận sự bình yên của tự nhiên (Ảnh: Unsplash).

Một số địa điểm Glamping nổi bật như: Twin Beans Farm, LU Glamping Phan Thiết, Tầng 7 - Tòa nhà Lotte Hà Nội, Nista Bubble Villa (Sóc Sơn, Hà Nội), Khu cắm trại dã ngoại Zenna Pool Camp, ...

Du lịch xanh

Năm 2022, tỉnh Quảng Nam tổ chức Năm Du lịch quốc gia với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”, mở ra một xu hướng du lịch an toàn và ý nghĩa. 

Du lịch xanh là hình thức du lịch dựa trên việc khai thác, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, gắn với việc bảo vệ môi trường và phát huy bản sắc văn hóa. 

Du lịch xanh còn mở ra cơ hội cho du khách đến thăm những vùng núi, vùng sâu vùng xa, nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm cho những người dân nơi đây (Ảnh: Pexels). Du lịch xanh còn mở ra cơ hội cho du khách đến thăm những vùng núi, vùng sâu vùng xa, nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm cho những người dân nơi đây (Ảnh: Pexels).

Đặc điểm của du lịch xanh là du khách thường chọn những khu nghỉ dưỡng, homestay ở vùng ngoại ô yên bình: nhà vườn, trong rừng, ngoài đảo,...

Tại đây, họ trải nghiệm những hoạt động hòa mình với thiên nhiên như đi bộ, trekking, đạp xe, chèo thuyền kayak, yoga, spa, hay đơn giản là hái rau, câu cá, nấu những món đặc sản cùng người dân,... 

Một ngày hòa mình vào cuộc sống của những vùng nông thôn xinh đẹp (Ảnh: Pexels) Một ngày hòa mình vào cuộc sống của những vùng nông thôn xinh đẹp (Ảnh: Pexels).

Trong mỗi chuyến du lịch, họ giảm thiểu các vật dụng làm từ nhựa, và sử dụng các sản phẩm có thể tái sử dụng như túi vải, bình nước, muỗng, thìa, ống hút bằng inox,...

Ngoài ra, nhiều du khách còn tham gia các hoạt động tình nguyện: dọn rác, dạy học,... mang đến giá trị thực sự cho cộng đồng.

Một số khu du lịch xanh đang được giới trẻ yêu thích: Đảo An Thới (Phú Quốc), Vườn quốc gia Ba Vì (Hà Nội), Khu du lịch xanh Dìn Ký (Bình Dương), khu du lịch sinh thái Tiên Sa (Đà Nẵng), Mù Cang Chải,...

Du lịch chụp hình đẹp

Những thước ảnh mang đậm dấu ấn cá nhân tại các điểm du lịch như thành quả của những ai đam mê chủ nghĩa xê dịch.

Nhiều người xem du lịch là “sân khấu", nơi tạo ra vô vàn bức ảnh đẹp (Ảnh: Pexels). Nhiều người xem du lịch là “sân khấu", nơi tạo ra vô vàn bức ảnh đẹp (Ảnh: Pexels).

Du lịch chụp ảnh giờ đây hơn cả một xu hướng mà gắn liền với mọi hình thức du lịch.

Khi mạng xã hội ngày càng thịnh hành và công nghệ chụp ảnh ngày càng phát triển, du lịch chụp ảnh còn là một hình thức quảng bá cho các địa điểm du lịch nói riêng, và hình ảnh quốc gia nói chung.

Những con đường Sài Gòn (Ảnh: Pexels). Những con đường Sài Gòn (Ảnh: Pexels).

Những “tour hoa mận”, “tour hoa cải trắng”, “tour tam giác mạch”, những điểm săn mây, những con đường, cột mốc,... đang được quảng bá bởi chính những du khách khi họ đến và chụp ảnh đăng lên mạng xã hội.

Khi đưa ảnh cá nhân lên mạng, du khách cũng đồng thời đưa cả hình ảnh của điểm đến, của địa phương với những nét đặc trưng riêng biệt, lan tỏa sự yêu thích của mình đến những du khách tiềm năng.

Tổng hợp từ nhiều nguồn