Staycation: Du lịch tại chỗ lên ngôi

Trong thời điểm Việt Nam đang dần nới lỏng các hạn chế do đại dịch và đưa nền kinh tế đi vào hoạt động trở lại bằng những biện pháp phục hồi và các gói kích cầu, ngành du lịch được kỳ vọng cũng sẽ từng bước đi lên, nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn chống dịch bệnh.

Thuật ngữ “Du lịch tại chỗ” xuất hiện nhiều hơn trong các dự đoán về xu hướng du lịch hậu COVID-19. 

Đây là cơ hội để bạn khám phá những điều thú vị và hấp dẫn ngay gần nơi mình sinh sống mà trước bạn đã bỏ lỡ qua. 

Staycation là loại hình du lịch trong phạm vi gần, nghĩa là bạn sẽ trải nghiệm du lịch ngay tại địa phương, không cần trải qua chuyến hành trình dài ở một nơi xa, và cũng không cần phải sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.
Các tour du lịch địa phương như khám phá văn hoá, địa danh, bảo tàng lịch sử, nhà hàng nổi tiếng… tưởng chừng quá quen thuộc lại trở thành điểm khám phá mới lạ, hấp dẫn, đặc biệt với các bạn trẻ hay những nhà có con nhỏ.

Staycation - xu hướng tận hưởng kỳ nghỉ không cần đi xa. Staycation - xu hướng tận hưởng kỳ nghỉ không cần đi xa.

Tại Việt Nam, xu hướng du lịch Staycation dần trở nên phổ biến từ năm 2019. Và khi dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu kiểm soát hoàn toàn, thì đây vẫn là một xu hướng du lịch được các “tín đồ đam mê xê dịch” quan tâm. 

Với hình thức du lịch này, bạn không chỉ hạn chế được nguy cơ lây lan dịch bệnh mà còn tiết kiệm được chi phí đáng kể.

Hơn nữa, bạn sẽ rất bất ngờ vì trước nay chưa từng khám phá ra những điều thú vị ngay gần bên. 

Du lịch không chạm: An toàn và tự động hoá

Giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc và sát khuẩn thường xuyên là những thông điệp phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 mà hầu hết chúng ta đã nhớ như in.

Du lịch không chạm (no-touch travel) là xu hướng cực hot thời hậu COVID-19 với nguyên tắc: Hạn chế tiếp xúc giữa người với người, giữa người với các vật dụng, ưu tiên sử dụng những thiết bị và công nghệ tự động hóa.

Vậy nên chẳng có gì lạ khi du lịch không chạm trở thành xu hướng cực “hot” thời hậu COVID-19. 

Không chạm khi đi du lịch hậu COVID-19 không chỉ là hạn chế tiếp xúc người với người, giữa các vật dụng, bề mặt mà còn là trải nghiệm du lịch giữa các thiết bị và công nghệ hiện đại nhất.

Du lịch không chạm sẽ ưu tiên sử dụng các dịch vụ, thiết bị tự động. Du lịch không chạm sẽ ưu tiên sử dụng các dịch vụ, thiết bị tự động.

Với xu hướng du lịch mới này, mọi quy trình tại quầy làm thủ tục, quầy lễ tân sẽ được tự động hóa. 

Ví dụ như: check in điện tử, thanh toán điện tử, khai báo hải quan điện tử, nhận dạng khuôn mặt…

Trên máy bay, các điểm đến du lịch, nhà hàng, khách sạn,... cũng đã ứng dụng nhiều thiết bị không chạm hiện đại như cửa đóng/mở tự động, vòi nước cảm ứng,... 

Tất cả những điều này giúp hoạt động du lịch theo hướng giãn cách xã hội trở nên an toàn và tiện lợi hơn nhiều. 

Tìm đến những điểm du lịch ít người

Các địa điểm du lịch không quá đông người là điểm đến lý tưởng cho các bạn trẻ hậu giãn cách - đảm bảo sự an toàn cũng như đam mê hoà mình vào thiên nhiên của mình.

Để du lịch an toàn trong thời điểm dịch COVID-19 chưa được kiểm soát hoàn toàn, nhiều người có xu hướng tìm đến những vùng đất hoang sơ; những nơi có tính chất cô lập. 

Đó có thể là vùng nông thôn yên tĩnh rời xa phố thị ồn ào; là điểm nghỉ dưỡng ở vùng núi cao; là những hòn đảo, bãi biển chưa được khai thác du lịch.

Các địa điểm ít người thu hút những tín đồ du lịch muốn đắm mình vào thiên nhiên hoang dã. Các địa điểm ít người thu hút những tín đồ du lịch muốn đắm mình vào thiên nhiên hoang dã.

Những địa điểm còn hoang sơ, cô lập không chỉ mang tới sự yên tĩnh và còn mang đến sự an tâm tuyệt đối. Lý do là bởi những địa điểm này thường “kén” khách du lịch nên giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Du lịch là một trong những nhu cầu tất yếu trong xã hội hiện đại. Dịch COVID-19 buộc chúng ta phải biết cách “sống chung với lũ” mà vẫn thỏa mãn được đam mê. 

Hy vọng những xu hướng du lịch này sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn để “giải cơn khát” du lịch trong những ngày sắp tới nhé!

Anh Thư - Trends Việt Nam, nguồn tổng hợp và lược dịch từ Ramsey