Các xu hướng này bao gồm những chiến lược như:

- Xu hướng tái định vị thương hiệu: Tái định vị đi cùng hàng loạt sự thay đổi;
- Xu hướng đa dạng và hòa nhập: “Go Global";
- Xu hướng tối giản: Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại;
- Xu hướng bản địa hóa: Tự hào thương hiệu Việt;
- Xu hướng cá nhân hoá: Hướng đến thế hệ người dùng trẻ;
- Xu hướng nâng cấp trải nghiệm khách hàng: Tăng tương tác với khách hàng qua mạng xã hội;
- Xu hướng yêu bản thân: Làm tất cả chỉ vì bạn.

null


1. Xu hướng tái định vị - Tái định vị đi cùng hàng loạt sự thay đổi

Xu hướng tái định vị đang phổ biến ở nhiều doanh nghiệp trong những năm gần đây. 

VPBank đã thực hiện việc tái định vị thương hiệu bằng cách tập trung vào khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Bảo Kim đã thực hiện chiến lược tái định vị thương hiệu bằng cách tập trung vào việc phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới.
Tháng 03 vừa qua, Pepsi đã cho ra mắt bộ nhận diện và logo mới kể từ phiên bản gần nhất vào năm 2018, biến bộ nhận diện mới của mình trở nên sống động và có hồn hơn trong mắt người tiêu dùng. 
Tháng 05/2023, thương hiệu nước giải khát Mirinda cũng vừa công bố bộ nhận diện mới với tên gọi “Making an M-pact”, hướng tới thị trường Gen Z. 

Vinamilk cũng không nằm ngoài xu hướng này và đã thực hiện việc tái định vị thương hiệu với hàng loạt sự thay đổi, đầu tư vào việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tái định vị thương hiệu chỉ là bước đầu trong chiến lược 5 năm tới của Vinamilk, đi kèm với đó là các thay đổi trong chuyển đổi số, nhân sự, quy trình… nhằm tăng tốc tiếp cận với người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Tái định vị thương hiệu của Vinamilk có thể được coi là một sự mạo hiểm nhưng cũng là cần thiết, vì sự thay đổi để tốt hơn và phù hợp hơn với xu hướng hiện tại.

Bà Mai Kiều Liên - Tổng Giám đốc Vinamilk cho biết, việc thay đổi nhận diện thương hiệu là nỗ lực để tái định vị thương hiệu trong quá trình hiện đại hóa trải nghiệm cho khách hàng và tạo đà bứt phá trong tương lai. 

2. Xu hướng đa dạng và hòa nhập - “Go Global"

Việc định vị lại thương hiệu của Vinamilk cũng hỗ trợ cho mục tiêu "Go Global" - mở rộng quy mô trên toàn cầu và giúp thương hiệu nổi bật và khác biệt hơn trong thị trường cạnh tranh.

Phong cách thiết kế tối giản, sử dụng các hiệu ứng mạnh mẽ để thu hút thị giác thông qua màu sắc, tương phản và Font chữ đặc biệt được ưa chuộng bởi các thị trường tiềm năng trên toàn cầu.

Đồng thời, định vị "chất lượng quốc tế" nhằm nhấn mạnh với khách hàng quốc tế rằng sản phẩm mang thương hiệu Vinamilk đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và hoàn toàn có thể cạnh tranh với các thương hiệu sữa đứng đầu trên thế giới.


3. Xu hướng tối giản - Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại

Vinamilk đã áp dụng một chiến lược Marketing đơn giản bằng cách cung cấp một công cụ giúp tạo ra những mẫu Logo giống với bộ nhận diện thương hiệu mới. 

Người dùng chỉ cần nhập tên kèm năm sinh, sau đó Website sẽ tạo ra mẫu Logo theo tên giống Logo thương hiệu.

Tuy đơn giản nhưng đã tạo ra một trào lưu ngắn hạn khi đã có nhiều thương hiệu, cá nhân, nhãn hàng tham gia sáng tạo cho mình những Avatar riêng biệt, hài hước và thú vị. 

Chiến lược Marketing này đã chứng minh rằng đơn giản không có nghĩa là nhàm chán. 

Ngoài ra, ngôn ngữ thiết kế mới của Vinamilk cũng được cân bằng tinh tế, kết hợp giữa giá trị truyền thống với bước tiến mới và di sản Việt với khát vọng vươn tới toàn cầu. 

Kiểu chữ mới của Vinamilk cũng chứa đựng sự kết hợp hài hòa giữa nét truyền thống và thời đại mới, tạo nên phông chữ "lai" độc đáo, phù hợp với tiếng nói thương hiệu mềm dịu và mạnh mẽ

Chiếc logo làm dậy sóng mạng xã hội và thu hút hàng ngàn tương tác trong bài đăng cũng như mỗi bài chia sẻ.
Chiếc logo làm dậy sóng mạng xã hội và thu hút hàng ngàn tương tác trong bài đăng cũng như mỗi bài chia sẻ.

4. Xu hướng bản địa hóa - Tự hào thương hiệu Việt

Trong chiến dịch này, Vinamilk còn xuất hiện với một vẻ ngoài mới lạ, hấp dẫn, phong phú và tràn ngập sức sống, được thể hiện qua đường viền trên các con tem, áp phích, hoạ tiết của vải và các hiện vật cổ. 

Hình hoạ trên thế giới đường viền và hoạ tiết vô tận với đa dạng các hình dạng tam giác, hình xoắn, chữ nhật, hình thoi kết hợp với hệ thống màu sắc đậm đà và chất liệu Việt để tạo nên sản phẩm đầy chất mỹ thuật. 

Thư viện hình ảnh vẽ tay này lấy cảm hứng từ các tác phẩm và sáng tác trong suốt từng thời kỳ của đất nước, phản ánh giá trị văn hoá Việt và mong muốn kể những câu chuyện về đất nước và con người Việt Nam cho các thế hệ trên toàn lãnh thổ và thế giới. 


5. Xu hướng cá nhân hoá - Hướng đến thế hệ người dùng trẻ

Vinamilk đã tập trung tái định vị để phù hợp với thế hệ người tiêu dùng mới. 

Thương hiệu hướng đến thế hệ người dùng trẻ nhưng vẫn giữ lại những giá trị xưa cũ như sự tinh tế, chất lượng cao và lòng tin đối với khách hàng đã đồng hành với thương hiệu hàng năm.

Nhận diện thương hiệu mới của Vinamilk phản chiếu nguồn năng lượng trẻ trung và giàu khát khao của người Việt.

Đồng thời, Vinamilk cũng hướng đến thế hệ người dùng trẻ trong bộ nhận diện mới bằng cách tối ưu hóa thiết kế phù hợp với phong cách trẻ trung, năng động, gia tăng tính tương tác với khách hàng và kết nối với họ trên các nền tảng trực tuyến. 

Những thông điệp của Vinamilk hướng đến giới trẻ.
Những thông điệp của Vinamilk hướng đến giới trẻ.

6. Xu hướng nâng cấp trải nghiệm khách hàng - Tăng tương tác với khách hàng qua mạng xã hội

Vinamilk đã nâng cấp trải nghiệm khách hàng thông qua chiến dịch “phủ xanh” mạng xã hội.

Sau khi công bố Logo và nhận diện thương hiệu mới vào ngày 6/7, Vinamilk đã giới thiệu công cụ tạo ảnh đại diện với tên riêng theo phong cách Logo Vinamilk. 

Thương hiệu này đã làm việc với những chuyên gia thiết kế có kinh nghiệm với nhiều thương hiệu toàn cầu như Apple, AirBnb, Starbucks. 

Theo đại diện Vinamilk, họ đã soạn thảo bản kế hoạch chi tiết tới 500 trang để thiết kế sự dáng dấp mới cho thương hiệu. 

Hiện nay, mạng xã hội Việt Nam đang phủ kín bởi màu xanh dương và Font chữ của Vinamilk và chỉ một bài tổng hợp các mẫu Logo chế mới đã nhận được hàng nghìn lượt tương tác.

Độ nhận diện thương hiệu của Vinamilk đang được phủ rộng.
Độ nhận diện thương hiệu của Vinamilk đang được phủ rộng.

7. Xu hướng yêu bản thân - Làm tất cả chỉ vì bạn

Vinamilk đã tạo ra một hành trình mới mang thông điệp "LÀM TẤT CẢ CHỈ VÌ BẠN" và không ngừng đồng hành cùng hàng triệu người dân trên khắp 50 quốc gia. 

Sự đổi mới này đã vượt ra ngoài lĩnh vực sữa và trong cuộc hành trình vào tương lai, Vinamilk đã và đang tiếp tục hướng đến khách hàng với tất cả sự quyết tâm và khả năng của mình để mỗi sản phẩm đều là sự cam kết, cam kết rằng họ có thể chăm sóc tốt cho bản thân và người thân yêu của mình.

Đọc thêm: Marketing mùa Valentine: Khi các thương hiệu khuyến khích yêu bản thân nhiều hơn.

Thông điệp ý nghĩa Vinamilk muốn mang lại trong chiến dịch này.
Thông điệp ý nghĩa Vinamilk muốn mang lại trong chiến dịch này.

Lời kết 

Có thể thấy, đây là một chiến dịch Marketing lớn và đã thu được nhiều thành quả nhất định.

CEO Mai Kiều Liên cũng nhấn mạnh, việc thay đổi nhận diện thương hiệu là một phần trong các chiến lược của Vinamilk đang thực hiện, và xác định chất lượng, giá cả, dịch vụ sẽ là các yếu tố cốt lõi để “chiến thắng” trên thị trường.

Tiếp đến, Vinamilk sẽ còn nhiều kế hoạch cho chiến dịch này, bao gồm việc thay đổi về bao bì, nhân sự, quy trình, cùng chờ đón những thay đổi của thương hiệu và những phản hồi tiếp theo cho chiến dịch này.

Các doanh nghiệp có thể tham khảo các xu hướng và học hỏi rất nhiều từ Case Study này cũng như vận dụng cho phù hợp.