Nhiều công trình trái phép dẫn đến nhiều vấn đề bất cập tại quận Bình Tân

Với dân số hơn 800.000 người, trước khi thành lập TP Thủ Đức năm 2020 thì Bình Tân là quận đông dân nhất TP.HCM, là một trong những địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất của thành phố.

Với việc tăng dân số cơ học, ông Kiên nhìn nhận mật độ xây dựng tăng nhanh, dẫn đến các công trình trái phép diễn ra phức tạp.

Lãnh đạo quận cho biết, trung bình hàng năm địa phương cấp hơn 6.000 giấy phép xây dựng, điển hình giai đoạn 2016-2017 cấp trên 10.000 giấy phép một năm (trung bình một ngày cán bộ quận phải ký cả trăm giấy phép).
null
Nhiều quán hàng rong lấn chiếm vỉa hè cho người đi bộ.

Bên cạnh các công trình xin phép, có nhiều trường hợp xây dựng trái phép.

"Đây được coi là thách thức lớn với chính quyền trong việc giám sát, xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng", ông Kiên nói.

Ông lý giải nhiều người cho rằng đổ đống cát trước nhà là thanh tra xây dựng biết, nhưng thực tế không phải do số lượng cán bộ quản lý rất mỏng.

Trung bình một phường của quận rộng khoảng 400 - 500 ha, dân số trên 50.000 người, trong khi số lượng thanh tra xây dựng chỉ ba người, cùng hai cán bộ địa chính phụ trách thì rất khó bao quát toàn bộ địa bàn.

Giải pháp quản lý bằng trí tuệ nhân tạo được ứng dụng

Quận Bình Tân ứng dụng công nghệ học sâu, sử dụng 31 lớp dữ liệu ảnh hỗ trợ xác định vi phạm trật tự xây dựng, giúp cán bộ quản lý địa bàn tốt hơn.

Thông tin được ông Vũ Chí Kiên, Phó chủ tịch UBND quận cho biết tại Hội nghị ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý hành chính công ở TP.HCM, tổ chức chiều 27/12.

Để quản lý trật tự xây dựng, gọi xe cấp cứu quận Bình Tân đã phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM phát triển giải pháp.

null
Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân Vũ Chí Kiên (trái) tại gian hàng trình diễn mô hình quản lý trật tự xây dựng của địa phương.

Bằng phương thức chồng 15 lớp dữ liệu không ảnh (ảnh trên không) gần nhất và lớp dữ liệu công trình xây dựng các năm, lớp dữ liệu quy hoạch phân khu... mô hình học sâu được huấn luyện cho ra kết quả khu vực có công trình ở vị trí có nguy cơ vi phạm trật tự xây dựng.

Cán bộ quản lý dựa trên thông tin này để xuống kiểm tra trực tiếp, xem xét hồ sơ quy hoạch, giấy tờ liên quan để xác định khu vực vi phạm.

Với ứng dụng này, quận Bình Tân hỗ trợ cán bộ có thể giám sát trật tự xây dựng ở những khu vực khó tiếp cận, trên địa bàn rộng.

null
Công nghệ chồng các lớp dữ liệu ảnh để xác định khu vực có khả năng tồn tại công trình xây dựng vi phạm của quận Bình Tân. Ảnh: UBND quận Bình Tân.

Công nghệ hỗ trợ công tác quản lý hiệu quả và hạn chế các sai phạm

Theo ông Kiên, mô hình này không xác định được công trình vi phạm mà chỉ hỗ trợ rút ngắn thời gian giám sát ở những khu vực có nguy cơ.

Phần mềm được triển khai từ tháng 10 và giúp cán bộ phát hiện nhiều công trình vi phạm.

"Đây là công nghệ khá cơ bản, nhưng có thể giúp cơ quan nhà nước trong quản lý trật tự xây dựng, một lĩnh vực phức tạp", ông Kiên nói.

Ông cho biết, địa phương có quan điểm phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời vẫn tốt hơn là cưỡng chế, tháo dỡ.

Đây là cơ sở để cán bộ quản lý có trách nhiệm hơn trong công việc.

Người dân sẽ xóa bỏ tâm lý biết vi phạm nhưng vẫn cố tình vì cho rằng, công trình xây lên nhiều thì khó tháo dỡ và cơ quan nhà nước hợp thức hóa.

"Với công nghệ này, công trình vi phạm thì trước sau cũng sẽ bị phát hiện và xử lý", ông Kiên nói.

Ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ bày tỏ ấn tượng với mô hình ở Bình Tân.

null
Ông cho rằng, đây là giải pháp hay giúp quản lý đô thị, theo dõi biến động các công trình xây dựng ở địa phương - vấn đề khá nhức nhối trên cả nước.

Tuy nhiên, địa phương sử dụng lớp dữ liệu không ảnh, ảnh vệ tinh thì khả năng nhận dạng nhà cửa thấp vì điều kiện tự nhiên và dữ liệu mang tính cập nhật không thường xuyên.

"Cần kết hợp dữ liệu từ camera an ninh, dữ liệu ảnh của người dân để giải quyết vấn đề này", ông nói và đề nghị TP.HCM tạo ra cơ chế để sử dụng chung dữ liệu chính quyền kết hợp dữ liệu công cộng của người dân để triển khai các mô hình AI phục vụ quản lý.

Lời kết

Trong quá trình vận hành, hệ thống tiếp tục ghi nhận các ý kiến từ phía người sử dụng để tiếp tục đánh giá hiệu quả sáng tạo và có tính thực tiễn.

Từ đó, tiếp tục cải tiến và hoàn thiện nhằm mang lại hiệu quả thiết thực trong hoạt động của địa phương.