Công ty quản lý quỹ SSI (SSIAM) cùng đối tác thuộc Daiwa Securities thông báo ra mắt quỹ đầu tư tăng trưởng thứ ba với quy mô ban đầu 100 triệu USD, hướng vào các công ty tư nhân và chưa niêm yết tại Việt Nam.

Quỹ Daiwa-SSIAM III có thời hạn 10 năm vừa hoàn tất gọi vốn đầu tiên vào cuối tháng 10.

Theo thông cáo phát đi sáng nay 2/11, Daiwa-SSIAM III sẽ áp dụng cách thức đầu tư chủ động vào các lĩnh vực hàng hóa - dịch vụ tiêu dùng và các phân khúc hướng đến xuất khẩu nhưng có tiềm năng ở thị trường nội địa; các mảng phân phối, hậu cần, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và truyền thông.

“Quỹ cũng cân nhắc cơ hội cổ phần hóa hoặc thoái vốn tiềm năng trong các doanh nghiệp nhà nước,” đại diện SSIAM cho hay.

ssi-1578901995

SSIAM và Daiwa lần đầu tiên hợp tác vào năm 2009 trong quỹ DSCAP-SSIAM với quy mô 28 triệu USD.

Quỹ này đã thoái vốn thành công ở 5 công ty và thu về khoản lãi gấp 2,8 lần trên vốn đầu tư, tương ứng mức lợi suất kép IRR trước phí là 38,8%, theo SSIAM.

Tháng 7/2015, hai bên tiếp tục ra mắt quỹ thứ hai Daiwa-SSIAM II với tổng vốn khoảng 40 triệu USD, hiện đầu tư vào 7 công ty và đang trong giai đoạn hậu đầu tư và thoái vốn.

Trong khi đó, hồi tháng 10 SSIAM cũng cùng với hai đối tác Nhật và Thái ra mắt quỹ đầu tư tăng trưởng VGIF quy mô 150 triệu USD, tập trung vào các công ty tư nhân, chưa niêm yết.

SSIAM cũng cho biết quỹ VGIF nhắm đến các khoản đầu tư từ 10-20 triệu USD, trong khi Daiwa-SSIAM III sẽ giải ngân các khoản nhỏ hơn dự kiến dưới 10 triệu USD.

Thành lập năm 1982, Daiwa Corporate Investment là công ty quản lý quỹ cổ phần tư nhân của tập đoàn Daiwa Securities.

Tính đến tháng 3/2020, quỹ quản lý tổng tài sản tương đương 268 tỉ USD, trong đó khoảng 40% danh mục đầu tư ngoài Nhật Bản.

Hơn 600 doanh nghiệp trong danh mục đã thực hiện IPO.

Tính đến nay SSIAM quản lý và đồng quản lý 8 quỹ thành viên với tổng tài sản 4.346 tỉ đồng.