Dat Bike - công ty sản xuất xe máy điện của nhà sáng lập Nguyễn Bá Cảnh Sơn là một trong các startup tham gia gọi vốn tại tập 10, chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 3.

Founder kiêm CEO Nguyễn Bá Cảnh Sơn từng làm việc tại Thung lũng Silicon Valley nhưng quyết định trở về quê hương, cùng cộng sự thành lập Dat Bike với mục tiêu sản xuất ra những chiếc xe máy điện, để làm sao khi ra đường người Việt Nam không cần phải đeo khẩu trang như những gì anh từng có ngày xưa.

null Founder kiêm CEO Dat Bike - Nguyễn Bá Cảnh Sơn.


Tại thời điểm gọi vốn trên Shark Tank mùa 3, Dat Bike có nhà máy đặt tại Đà Nẵng, với công suất 1.000 xe/tháng. Trong 1 tháng đầu tiên bán chính thức có 60 người đăng ký, dự kiến thu về 100.000 USD.

Công suất động cơ xe máy điện này là 4.500W, tốc độ tối đa 80 km/h, khoảng cách từ 0 lên 50 km/h chỉ dưới 3s. Công suất cực lớn tương đương xe máy phân khối 125cc, dùng pin lithium.

Tuy nhiên, Nguyễn Bá Cảnh Sơn đã phải hứng chịu màn vùi dập không thương tiếc từ dàn "cá mập". Trong khi chiếc xe điện của Dat Bike bị shark Việt chê nguy hiểm thì shark Bình cho rằng startup này đang tạo ra một sản phẩm mà chưa chắc người tiêu dùng đã cần, có cũng được không có cũng được.

May mắn, đến cuối cùng, CEO Dat Bike cũng nhận được cái gật đầu từ shark Hưng, với thỏa thuận 60.000 USD cho 2% cổ phần công ty, kèm 2% ESOP có điều kiện đi kèm.

Sau 1 năm lên sóng, theo thông tin từ Shark Tank Việt Nam, số lượng thành viên trong công ty Dat Bike đã tăng gấp 5 lần so với lúc mới hoạt động.

null Sản phẩm của Dat Bike. 


Trong năm 2020, công ty đã vượt qua kiểm định của Bộ Giao Thông Vận tải, tiến hành hoàn tất giao xe cho các khách hàng đặt mua, doanh thu tăng trưởng 4.000%. Đồng thời, startup này cũng mở rộng quy mô nhà xưởng ở Bình Dương, với công suất sản xuất lên đến 1.000 xe/tháng.

Song song đó, để tạo điều kiện phục vụ khách hàng một cách tốt nhất, nhà sản xuất xe máy điện cũng đã hoàn tất việc mở cửa hàng đầu tiên tại TP.HCM để mọi người tiện tham quan và chạy thử xe miễn phí ở khu vực miền Nam.

Theo Cafebiz