Bối cảnh nhân sự hiện nay - Xu hướng nhân sự hậu COVID-19 và sự xuất hiện của Gen Z

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Nguyễn Công Thủy - CEO JobTest khái quát về tình hình nhân sự hậu đại dịch COVID-19.

null
Theo ông, đại dịch đã làm thay đổi ưu tiên của hầu hết người lao động trên toàn thế giới (Ảnh: JobTest).

Theo khảo sát uy tín của Diễn đàn kinh tế thế giới, Forbes và Glassdoor, ưu tiên hàng đầu của người lao động sau đại dịch chính là sức khỏe.

null
Cùng với đó là xu hướng làm việc linh hoạt kết hợp giữa làm việc từ xa hoặc tại nhà và tại văn phòng (Hybrid Workplace) (Ảnh: Unsplash).

Một vấn đề nổi cộm về nhân sự khác cũng làm cho các nhà lãnh đạo và doanh nghiệp gặp nhiều thách thức đó chính là lực lượng lao động trẻ gen Z đã chính thức bước vào thị trường lao động với phong cách làm việc, suy nghĩ và hành động khác hẳn với các thế hệ đi trước.

null
Quang cảnh sự kiện HR Tech Workshop 2022.

Ông Thuỷ còn nhấn mạnh:

“Các doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng cơ sở hạ tầng, thay đổi văn hoá doanh nghiệp và áp dụng tư duy khác để thu hút, giữ chân nhân tài.”

Phần diễn thuyết của diễn giả - Cách lãnh đạo, tầm quan trọng của công nghệ, xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Sau phần khai mạc và chia sẻ của ông Thủy là phần diễn thuyết của 3 diễn giả.

Bà Nguyễn Hương Quỳnh, ông Sam Neo, ông Colin Blackwell lần lượt chia sẻ về 5 cách lãnh đạo trong kỷ nguyên mới và việc đổi mới sáng tạo mở, bàn về xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng và tầm quan trọng của công nghệ trong lĩnh vực nhân sự.

1. Bà Nguyễn Hương Quỳnh - Chia sẻ về 5 cách lãnh đạo trong kỷ nguyên mới và việc đổi mới sáng tạo mở

Bà Nguyễn Hương Quỳnh là Co-Founder, CEO của BambuUP - Nền tảng Đổi mới tạo điều kiện kết nối có ý nghĩa giữa các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp và nhà đầu tư cho một hệ sinh thái đổi mới mở.

null
Đồng thời, bà cũng là Chủ tịch của Blue Ocean Consulting & Ventures (Ảnh: HR Tech Workshop 2022).

Đề xuất các giải pháp lãnh đạo hiệu quả nguồn nhân lực số, bà Nguyễn Hương Quỳnh chia sẻ về 5 cách để lãnh đạo trong kỷ nguyên không ngừng thay đổi này.

Đó là:
- Truyền cảm hứng thông qua mục đích;
- Dốc toàn lực;
- Cho phép các khả năng thành công trong quá trình chuyển đổi;
- Văn hóa học tập không ngừng;
- Xóa bỏ phong cách Lãnh đạo độc quyền.

null
Chia sẻ tại sự kiện, bà cũng đề cập đến việc đổi mới sáng tạo mở (Ảnh: HR Tech Workshop 2022).

Theo bà, các nhà lãnh đạo cũng cần nên biết để tận dụng nguồn lực bên ngoài để thúc đẩy quá trình đổi mới sáng tạo.

Đây cũng là cách để nhân viên nhìn công ty là một công ty luôn đổi mới, luôn sáng tạo để họ cảm thấy hứng thú hơn.

2. Ông Sam Neo - Bàn về xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng

Chuyên gia tư vấn chiến lược Employer Branding hàng đầu của APAC Ông Sam Neo là Nhà sáng lập và Giám đốc Điều hành của People Mentality, Stories of Asia & StoryBuddy - Công cụ viết bằng trí tuệ nhân tạo đầu tiên ở châu Á.

null
Ông Sam Neo (Ảnh: HR Tech Workshop 2022).

Tại sự kiện, ông cũng chia sẻ 3 bước đơn giản để tạo nên chiến lược Employer Branding (xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng) cho doanh nghiệp:

(1) Xác định và tối ưu hóa các mặt bằng vấn đề;
(2) Thiết bị, hỗ trợ và nuôi dưỡng những ưu đãi thương hiệu;
(3) Kích thích sự tham gia và tương tác của nhân viên bằng cách tạo ra sự cạnh tranh, vui vẻ và sự phấn khích.

null
Đồng thời, ông cũng chia sẻ quan điểm của mình về lời hứa của nhà tuyển dụng (Ảnh: HR Tech Workshop 2022).

Theo ông, thương hiệu của nhà tuyển dụng không chỉ gây ấn tượng ban đầu mà con phải cam kết với ứng viên về tính trung thực của thương hiệu.

3. Ông Colin Blackwell - Tầm quan trọng của công nghệ trong lĩnh vực nhân sự

Ông Colin Blackwell là Chủ tịch ủy ban nhân sự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam của World Bank, Đồng sáng lập của Hyperion & Enablecode, và cũng là Giám khảo Vietnam HR Awards.

null
Ông chia sẻ về các lợi ích khi sử dụng công nghệ AI vào lĩnh vực nhân sự tại sự kiện lần này (Ảnh: HR Tech Workshop 2022).

Đó là:

- Tuyển dụng (Thu hút nhân tài): Khả năng xác định các ứng viên phù hợp; đẩy nhanh quá trình tuyển dụng; AI giúp loại bỏ thành kiến của con người;
- Tự động hóa các quy trình hành chính: Tự động hóa các quy trình nhân sự tiêu chuẩn và các nhiệm vụ lặp đi lặp lại;
- Hội nhập: Đào tạo hội nhập có thể được tùy chỉnh cho từng nhân viên, vị trí và nhiệm vụ của họ;
- Đào tạo nhân sự: Bộ dữ liệu lớn với thông tin về hồ sơ công việc và kỹ năng trong quá khứ là cơ sở tuyệt vời cho các nền tảng AI e-learning để cung cấp các đề xuất đào tạo và các chương trình đào tạo phù hợp; vạch ra những phương hướng nghề nghiệp khả thi;
- Giữ chân nhân viên: Xác định nhân sự xứng đáng được tăng lương và nên sa thải nhân sự nào; cho phép các nhóm nhân sự chuẩn bị các cuộc khảo sát phản hồi phù hợp với từng cá nhân, hệ thống khen thưởng và các chương trình ghi nhận nhằm thu hút nhân viên hơn nữa.

null
Đặc biệt, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ trong cả cuộc sống và quản trị nhân sự (Ảnh: HR Tech Workshop).

Theo ông, đây có thể coi là cách để giữ chân cả khách hàng và đội ngũ nhân viên, đơn giản hóa mọi công việc trong cuộc sống.

Phần giao lưu trả lời câu hỏi - Thách thức và phương pháp để giữ chân và thu hút nhân tài

Sau phần diễn thuyết, các diễn giả đã có phần giao lưu trả lời câu hỏi về những thách thức trong việc thu hút và giữ chân nhân tài cũng như cách để xây dựng và mời các Digital Leader về doanh nghiệp.

1. Thách thức hiện nay của doanh nghiệp trong việc thu hút và giữ chân nhân tài - Tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao và bản lĩnh của những người đứng đầu

Ông Nguyễn Công Thủy và Bà Nguyễn Hương Quỳnh đã có những chia sẻ thực tế về vấn đề này.

null
Ông Thủy nói về tình hình khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao (Ảnh: HR Tech Workshop 2022).

JobTest cũng có mảng chuyên về headhunting và tuyển đại trà, ngay cả các vị trí như là call center cho các ngân hàng và hay làm việc theo ca thật sự là một sự cạnh tranh khốc liệt.

null
Bà Nguyễn Hương Quỳnh cũng chia sẻ thêm về bản lĩnh của CEO và giám đốc nhân sự (Ảnh: HR Tech Workshop 2022).

Bà cho rằng khi người đứng đầu kêu gọi cho sự thay đổi thì phải chứng minh được bản thân, làm hình mẫu về sự thay đổi đấy thì mới có kỳ vọng là nhân viên sẽ thay đổi theo.

Khi kêu gọi sự thay đổi, những người đứng đầu phải cập nhật những điều mới nhất với tốc độ nhanh nhất thì mới có thể giữ chân và thu hút nhân tài.

2. Làm thế nào để xây dựng được những Digital Leader hoặc làm thế nào để mời được những Digital Leader về với doanh nghiệp của mình? - Xu hướng phù hợp và quá trình ươm mầm

Bà Hương Quỳnh trả lời câu hỏi này với 2 ý chính.

Một là, bà không khuyến khích mọi người đu trend.

null
Bà cho rằng có rất nhiều xu hướng nhưng quan trọng là doanh nghiệp cần biết xu hướng nào phù hợp và phù hợp như thế nào (Ảnh: HR Tech Workshop 2022).

Tính phù hợp của doanh nghiệp là cực kỳ quan trọng, ngay cả thuật ngữ Digital Leader trên lý thuyết có nhiều thứ lắm nhưng ứng dụng vào doanh nghiệp của thì cũng phải tự xác định được vậy tiêu chí cho Digital Leader mà doanh nghiệp cần và tình huống doanh nghiệp cụ thể của chúng ta thì sẽ là gì.

Hai là, bà đề cập đến việc nên tìm nhân sự ở đâu hay làm sao thu hút nguồn nhân sự này.

null
Bà ví dụ rằng mỗi tập đoàn sẽ có chiến lược về nhân lực gọi là “mua người” (Ảnh: HR Tech Workshop 2022).

Bà mong muốn sẽ có những chương trình như ươm mầm, đào tạo từ sớm và tạo cơ hội cho các thế hệ trẻ thử sức mình để phát triển.

Khi đó, chiến lược về “rooming” những Digital Leader mới trở thành chiến lược đúng trong giai đoạn này.

Qua sự kiện lần này, mô hình quản trị nhân tài trong kỷ nguyên số đã được tái định nghĩa lại, nâng tầm quản lý của người đứng đầu, ứng dụng công nghệ, xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng và tìm cách thu hút Gen Z cũng như Digital Leader về doanh nghiệp.