Techfest 2020: trình diễn công nghệ phục vụ chuyển đổi số Là những lĩnh vực gắn với đời sống thường ngày của người dân, trong Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TECHFEST 2020, các trưởng làng Công nghệ y tế, giáo dục và đô thị thông minh sẽ chia sẻ những hướng đi mà nhiều doanh nghiệp trong ngành đang nhắm tới.

Ông Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội, Trưởng làng Đô thị thông minh: Kết nối với doanh nghiệp

techfest-startup-2

Ông Trần Quang Hưng.

Bởi đô thị thông minh là lĩnh vực rất rộng nên chúng tôi sẽ tập trung thảo luận cách tiếp cận theo những thành tố từ nhỏ tới lớn - từ mức độ công dân thông minh sử dụng những ứng dụng thông minh, cho đến việc thiết lập các khu dân cư thông minh, sau đó nâng cấp thành những vấn đề chung của một thành phố.

Hiện nay, những ứng dụng, sản phẩm về thành phố thông minh đang có hơi hướng cục bộ, chỉ áp dụng ở quy mô nhỏ cho nhóm đối tượng cụ thể, chưa thấy rõ vai trò của một “nhạc trưởng” – có thể là một liên minh, hoặc một cơ quan nhà nước – trong việc đồng bộ hệ thống. Trong tương lai, chính quyền, doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ phải tiến tới mức liên kết cao hơn, đặc biệt về chia sẻ dữ liệu. Ở nước ngoài, người dân có thể dùng một chiếc thẻ để định danh, tiêu dùng tất cả dịch vụ tiện ích, đó chính là sự “thông minh” mà chúng ta nói đến.

Bằng cách đi cùng các doanh nghiệp lớn, các startup có thể phát triển lên được quy mô cao hơn, vượt qua ngưỡng giới hạn của mình và thậm chí đi tìm những vấn đề mới để giải quyết. Do vậy, điểm nhấn của làng đô thị thông minh năm nay là lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các tập đoàn bất động sản với những công ty phát triển công nghệ để tạo thị trường, đưa các thiết bị hay kết quả nghiên cứu này vào sử dụng thực tế.

Ông Ngô Thanh Sơn - Phó TGĐ Tập đoàn VMED, VMED Group, Trưởng làng Công nghệ Y tế: Mô phỏng bệnh viện thu nhỏ tại TECHFEST

techfest-startup-3

Ông Ngô Thanh Sơn.

Bên cạnh việc kết nối các startup tiềm năng đến với cuộc thi, tổ chức webinar, hội thảo với sự tham gia của những chuyên gia trong nước và quốc tế để chia sẻ về xu hướng đổi mới sáng tạo công nghệ trong lĩnh vực y tế trên thế giới, làng công nghệ y tế cũng mang tới những trao đổi trực tiếp với startup để tư vấn tổng thể về kiến trúc và mô hình kinh doanh, định hướng startup giải quyết những vấn đề thực tiễn của xã hội.

Không chỉ tham gia với tư cách trưởng làng, với tư cách là đại diện của VMED Group, tôi cũng quan sát TECHFEST với con mắt của nhà đầu tư để tìm kiếm startup phù hợp. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng xây dựng tại TECHFEST một trung tâm mô phỏng bệnh viện thu nhỏ có đầy đủ phần cứng, phần mềm, quy trình, biểu mẫu; cung cấp những dịch vụ như hoạch định, tài chính, quản trị... để các startup có thể tới tìm hiểu các vấn đề, thử nghiệm, trình diễn các sản phẩm, giải pháp với các nhà đầu tư, người sử dụng.

Năm nay bài toán chúng tôi tập trung vào là thay đổi thói quen khám bệnh, chữa bệnh của hàng triệu người: đang từ giấy, bút chuyển sang công nghệ như máy tính, điện thoại… Covid-19 đã giúp bệnh nhân quen hơn với khái niệm khám chữa bệnh từ xa, tư vấn chuyên môn từ xa nhưng để nó trở thành thói quen của người dân là một chặng đường dài.

Khi đảm nhận vai trò trưởng làng, VMED Group mong muốn có thể hướng dẫn cho startup trong lĩnh vực y tế cách giải quyết những bài toán thực sự của ngành y và phát huy hiệu quả mối quan hệ đã có với các chuyên gia, nhà đầu tư...

Ông Muhammad Umer - CEO tại STI, Trưởng làng Công nghệ Fintech: Giải quyết các bài toán lõi bằng giáo dục

techfest-startup-4

Ông Muhammad Umer.

Năm nay, làng Fintech ra mắt “Fintech Accelerator Hub” - một chương trình được thiết kế để startup trau dồi tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam thông qua hoạt động thử nghiệm, cố vấn và đào tạo, từ đó phát triển ra các giải pháp tốt nhất để phục vụ khách hàng trong nền kinh tế số. Đây cũng sẽ là nơi giới thiệu các xu hướng mới nổi trong dịch vụ tài chính và thảo luận về cách thức những xu hướng đó tác động đến ngành Fintech trong tương lai. Hơn thế nữa, startup sẽ được trao quyền với các chuyên gia hàng đầu và nâng cao kiến ​​thức của họ bằng các giải pháp thực tế trong nghiên cứu và phòng Lab.

Chúng tôi nhận thấy hoạt động giám sát tài chính trong nước vẫn mang tính bản địa và đặc thù của Việt Nam. Mỗi cấp chính quyền địa phương như tỉnh, thành phố hay quận đều phải đối mặt với các vấn đề quản lý tài chính; nhưng các phòng tài chính này liên tục phụ thuộc vào các sở ban ngành cấp trên vốn thiếu nhân sự và nguồn lực. Điều này khiến chính quyền địa phương chịu áp lực rất lớn trong việc thúc đẩy ổn định tài chính. Do vậy, Fintech Accelerator Hub muốn khuyến khích và giúp đỡ họ vượt qua những khó khăn khổng lồ này.

Ngoài ra, chúng tôi cũng cho rằng chìa khóa quan trọng để liên tục tiếp cận những công nghệ đột phá là định hướng giáo dục sinh viên và startup một cách đúng đắn. Một nhóm khởi nghiệp tốt có thể chỉ mất 1-3 năm để nghiên cứu, thử nghiệp và đưa vào áp dụng công nghệ. Vậy câu hỏi đặt ra là phải làm sao để dẫn dắt những người trẻ quan tâm đến công nghệ có chỗ đứng trong cuộc đua của cách mạng công nghệ đang diễn ra với tốc độ cực nhanh này?

Trong trung và ngắn hạn, chúng tôi hy vọng TECHFEST sẽ tiếp tục là cầu nối để chính phủ và các startup hiểu nhau hơn, giúp hành lang pháp lý theo kịp sự phát triển của công nghệ và nhu cầu từ thực tế.

Theo Khoa Học Phát Triển