Trong nguy có cơ

Với sản phẩm mật hoa dừa, Sokfarm có thể thu mua tại Trà Vinh, tuy nhiên công ty phải mua dự trữ các nguyên vật liệu sản xuất để đảm bảo sản xuất không bị gián đoạn.

Vì nhà cung cấp đa phần ở TPHCM nên chi phí tăng cao. Nếu không dự trữ sẽ bị gãy chuỗi sản xuất.

Phải tìm cơ hội trong nguy khó là suy nghĩ của Ngãi khi đối mặt với khó khăn. Anh tìm thị trường nước ngoài để xuất khẩu.

Qua nhiều kênh, anh Ngãi chào hàng sang các quốc gia châu Á, châu Âu. Sau thời gian đàm phán, làm việc với đối tác lô hàng mật hoa dừa đầu tiên đã xuất được chính ngạch sang Nhật Bản vào cuối tháng 8. Qua giữa tháng 9 tiếp tục xuất lô hàng thứ 2 sang Hà Lan.

Anh Ngãi nói “Mặc dù số lượng đơn hàng xuất chính ngạch sang Nhật và Hà Lan chưa nhiều nhưng mở ra cơ hội lớn để xuất sang các nước khác trên thế giới”.

Anh Phạm Đình Ngãi giới thiệu khách quốc tế. Anh Phạm Đình Ngãi giới thiệu khách quốc tế.

Để xuất sang Nhật là cả quá trình làm việc nghiêm túc nhiều tháng, đặc biệt về chất lượng sản phẩm để đạt tiêu chuẩn xuất đi thì đối tác đòi hỏi khắt khe.

Họ còn yêu cầu nghiêm ngặt qua hàng trăm chỉ tiêu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

“Trong thời điểm dịch bệnh, mọi thứ làm việc với nhau qua trực tuyến, tuy nhiên trở ngại về ngôn ngữ giao tiếp cũng là một rào cản lớn nhưng vẫn cố gắng để đáp ứng các yêu cầu của họ”, anh Ngãi chia sẻ.

Cải thiện sinh kế người dân

Anh Phạm Đình Ngãi (32 tuổi) quê ở Đồng Tháp, có công việc ổn định ở TPHCM là thạc sĩ chuyên ngành Kỹ thuật điện, giảng dạy tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng.

Sau đó, anh Ngãi chuyển sang làm việc cho doanh nghiệp chuyên về ca cao ở Tiền Giang.

Giá dừa ở Trà Vinh xuống mức thấp kỉ lục vào năm 2018 và không có người mua. “Thời điểm đó dừa chỉ bằng ly trà đá, trong khi nông dân cực khổ, bỏ công sức ra để được sản phẩm nhưng thu được chẳng là bao.” Anh Ngãi nói.

Anh còn chia sẻ thêm “Trà Vinh là địa phương có diện tích trồng dừa nhiều thứ 2 Việt Nam với trên 25.000 ha nhưng nông dân chưa thể làm giàu từ tài nguyên bản địa này”.

Trước thực tế, anh Ngãi có điều kiện sang nước ngoài học tập, thấy mô hình lấy mật hoa dừa, trong khi ở quê nhà thì nông dân cực khổ nhưng không khá nổi với cây gắn bó bao đời với họ. Từ đó anh quyết định trở về quê lập nghiệp.

Thời gian đầu hoa dừa không ra mật như ý muốn, anh Ngãi cùng các cộng sự trèo lên, trèo xuống chỉnh sửa cách lấy mật ròng rã 6 tháng trời, rồi anh xuất ngoại học hỏi kinh nghiệm mới đạt được kết quả như mong muốn.

Theo anh Ngãi, nếu ngành nghề này thành công sẽ phát triển bền vững, cải thiện sinh kế cho người dân địa phương, giúp nông dân trồng dừa tăng giá trị kinh tế nông hộ từ 3-5 lần.

“Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, nhiều loại cây bị ảnh hưởng nhưng cây dừa luôn tốt. Vì thế, cây dừa sẽ là một trong những loại cây chuyển đổi trong tương lai ở miền Tây. Hơn nữa, nếu phát triển tốt thì trồng dừa lấy mật sẽ là hướng đi mới cho người dân”, anh Ngãi chia sẻ.

Mật hoa dừa có thể chế biến được hơn 30 sản phẩm khác. Sản phẩm mật hoa dừa là thực vật thuần chay nên người tiểu đường, ăn kiêng, lớn tuổi hay trẻ em đều có thể sử dụng được.

Xu hướng tiêu dùng, đặc biệt người ăn chay hiện nay cần tìm chất tạo ngọt tự nhiên thay thế đường mía, mật ong. Vì thế, xu hướng này ngày càng lớn nên đây là cơ hội để phát triển nông sản bản địa.

Sokfarm hiện nay có 6 dòng sản phẩm: nước uống mật hoa dừa, mật hoa dừa cô đặc, đường hoa dừa, giấm mật hoa dừa, mật hoa dừa lên men và ca cao mật hoa dừa.

Mật hoa dừa Sokfarm giúp ổn định đường huyết và bổ sung khoán chất. Mật hoa dừa Sokfarm giúp ổn định đường huyết và bổ sung khoáng chất.

Mỗi tháng công ty tiêu thụ nguyên liệu từ 15 - 20 tấn mật tươi để sản xuất ra 3 - 4 tấn sản phẩm.

Tư duy thích ứng

Trân trọng sự thành thật, công khai minh bạch rõ ràng, sự “thành thật”với đối tác, với Phạm Đình Ngãi chính là yếu tố thành công. Ngoài ra, một trong những yếu tố nữa là thay đổi tư duy thích ứng với mọi hoàn cảnh.

Anh Ngãi chia sẻ “Hiện nay kinh tế khó khăn, vì thế muốn tồn tại không cách nào khác là phải chuyển đổi số, dịch tới đâu thích ứng tới đó”.

Trà Vinh là một trong những địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống. Hiện tại, hầu hết nhân viên của công ty người dân tộc Khmer chiếm trên 90%.

 “Giá trị cốt lõi của Sokfarm chính là xây dựng thương hiệu trên quê hương gắn nghề truyền thống của người Khmer”.

Theo Tiền Phong