Giao dịch và thanh toán không tiền mặt đang trở thành xu hướng và đang phát triển mạnh trong lĩnh vực F&B trên khắp thế giới, đặc biệt sau đại dịch COVID-19.

Ngành dịch vụ ăn uống tại Việt Nam thay đổi nắm bắt thời đại mới

Năm 2021 là năm nhiều thách thức với ngành dịch vụ ăn uống do đại dịch COVID-19. Thế nhưng lĩnh vực này đã tìm được cách sống chung với khó khăn và vượt qua.

Thói quen thanh toán của người tiêu dùng dần thay đổi. Thói quen thanh toán của người tiêu dùng dần thay đổi.

Để tránh tiếp xúc trực tiếp, người mua đã chuyển qua mô hình mua sắm online và thanh toán không dùng tiền mặt.

Người bán ở mọi quy mô cũng chuyển sang kỹ thuật số, bán hàng online và thanh toán không cần tiền mặt phù hợp với nhu cầu của khách hàng và an toàn với diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.

Tại khu vực Đông Nam Á đã giảm các giao dịch bằng tiền mặt đến 60- 70% , khu vực Châu Á- Thái Bình Dương giảm 75%.

Việt Nam cũng là một trong top 3 quốc gia có tỷ lệ thanh toán di động cao nhất trên thế giới vào năm 2021. Tất cả điều này cho thấy sự trỗi dậy mạnh mẽ của ví điện tử hiện nay.

Cũng tại khu vực này, có đến 91% giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt vì lý do an toàn và vệ sinh.

Ngoài ra, có khoảng 80% khách hàng trong khu vực bày tỏ mong muốn mua sắm tại cửa hàng cũng như mua hàng online.

Trong đó có khoảng 69% khách hàng mong muốn được sử dụng các phương thức thanh toán mới nhất. Trong đó có khoảng 69% khách hàng mong muốn được sử dụng các phương thức thanh toán mới nhất.

Có đến 72% khách hàng trung thành hơn với các nhà bán lẻ cung cấp nhiều tùy chọn thanh toán, 85% khách hàng mong muốn thanh toán theo cách họ muốn và 61% khách hàng tránh những người bán không chấp nhận bất kỳ hình thức thanh toán điện tử nào.

Việc thanh toán bằng công nghệ mới giúp người tiêu dùng thuận tiện hơn trong việc mua sắm. Việc thanh toán bằng công nghệ mới giúp người tiêu dùng thuận tiện hơn trong việc mua sắm.

Cuộc “cách mạng” công nghệ của thế kỷ 21 bắt đầu

Các công nghệ mới đã giúp việc thanh toán trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn so với việc dùng tiền mặt. Người dùng gần như có thể thanh toán và giao dịch mọi thứ chỉ với Smartphone.

Đặc biệt, QR code không còn mới lạ với người dùng công nghệ, nhưng trong thời gian xảy ra đại dịch, nó đã phát huy, tối ưu hoá giúp người mua, người bán dễ dàng hơn trong các giao dịch.

Công nghệ khác như sinh trắc được xác định là biện pháp trong an toàn và phổ biến dành cho các giao dịch trong tương lai.

Đặc biệt khi smartphone đã phổ cập và phủ sóng trên toàn thế giới, các giao dịch ngân hàng cũng đã sử dụng công nghệ sinh trắc học.

Những người mua hàng truyền thống đã dần chuyển đổi sang thanh toán không dùng tiền mặt bởi sự thuận tiện, an toàn và nhanh chóng.

Vậy nên các doanh nghiệp F&B cũng phải thay đổi cách phục vụ để phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Mua sắm online trở nên phố biến hơn mỗi ngày, ngay cả với dịch vụ ăn uống. Mua sắm online trở nên phố biến hơn mỗi ngày, ngay cả với dịch vụ ăn uống.

Bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam, Campuchia và Lào của Mastercard đã chia sẻ những điều trên tại Hội thảo về “Ẩm thực và đồ uống Việt Nam 2022” diễn ra ngày 11/2/2022 tại Hà Nội.

Chuyên gia này cũng đề cập tới các xu hướng ứng dụng công nghệ mới, bán hàng đa kênh (Omnichannel) cung cấp các trải nghiệm mới cho khách hàng, cá nhân hóa các đối tượng khách hàng.

Bằng cách sử dụng công nghệ phổ biến như hiện nay trong mọi công việc, sắp tới đây ta có thể đón chờ khả năng vô tận mà kỷ nguyên công nghệ mang lại cho con người trong tương lai.

Theo VnEconomy