Nhìn lại cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, giai đoạn ra đời của ngành thời trang

Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, những người thợ dệt đã gây bạo loạn chống lại cỗ máy dệt mới được phát minh khi đó, bởi công nghệ tự động này đe dọa sẽ khiến họ mất đi công ăn việc làm. 

Tuy nhiên, những gì xảy ra sau đó nằm ngoài suy tính của nhiều người.

Thay vì khiến những người thợ dệt mất việc, loại máy mới này lại làm tăng nhu cầu từ phía người tiêu dùng.

Cuộc cách mạng công nghiệp 1.0. Cuộc cách mạng công nghiệp 1.0.

Và qua đó tạo ra cả một ngành công nghiệp thời trang mới mẻ phục vụ cho những người có điều kiện sở hữu nhiều bộ quần áo khác nhau thay vì chỉ có vài bộ mặc đi mặc lại cho đến khi rách.

Theo đó, các nhà máy cần thêm nhân công, những người có thể vận hành máy móc và những người có thể làm được việc mà máy móc không làm được. 

Nghịch lý thay, tới cuối thế kỷ đó, số lượng thợ dệt làm việc trong các nhà máy còn tăng gấp bốn lần so với giai đoạn diễn ra các cuộc nổi loạn của họ.

Sau đó lần lượt là sự phát triển của các cuộc cách mạng công nghiệp 2.0, thời kỳ này, điện năng được sử dụng nhiều hơn và công nghệ kỹ thuật được phát triển vượt bậc. 

Và cuộc các mạng 3.0 đã tạo ra nhiều cơ sở hạ tầng điện tử giúp cho số hóa và máy tính được phát triển mạnh.

Giống như những người thợ dệt và sự phát triển năm xưa, hiện nay chúng ta đang phải đối mặt với một đường cong tiếp nhận công nghệ thẳng đứng. 

Trong giai đoạn được gọi là Cách mạng công nghiệp lần thứ tư - tức kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo, số hóa và công nghệ đột phá.

Cách mạng công nghiệp 4.0 - Nhiều xu hướng tiêu dùng mới xuất hiện  

Trên thực tế chúng ta đã chứng kiến giai đoạn quá độ này ở một số lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như trong tiêu dùng xuất hiện 5 xu hướng mới, nổi bật như: 

Thương mại xã hội; Đại hội Mua sắm trực tuyến; Nhà sáng tạo nội dung; Video.

Hãy cùng tìm hiểu những xu hướng tiêu dùng 4.0 mới lạ này qua hai lĩnh vực: tài chính và giao lưu tình cảm số hóa.

Tài chính tiêu dùng - One-stop-shop trực tuyến

Tài chính từ lâu đã là một hệ sinh thái khép kín, nơi việc trao đổi dữ liệu khách hàng có nhiều điểm hạn chế. 

Nhưng việc phát triển tài chính mở khiến các quy định tài chính thay đổi.

null

Sự gia tăng của các sản phẩm và dịch vụ tài chính mới đã dẫn đến nhiều thay đổi trong cách ngành công nghiệp tiếp thị với người tiêu dùng.

Cụ thể, theo truyền thống, các công ty bảo hiểm phải tiếp thị các chính sách của họ là tốt nhất; các ngân hàng cố gắng lôi kéo khách hàng bằng lãi suất cao hơn trên chứng chỉ tiền gửi.

Và những người khai thuế tranh nhau cung cấp những dịch vụ tốt nhất với mức giá thấp nhất có thể.

Ngày nay, dịch vụ đang nhanh chóng vượt qua việc chỉ cung cấp sản phẩm mà khách hàng cân nhắc khi chọn nơi kinh doanh.

One-stop-shop bắt đầu được áp dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm tài chính ngân hàng.

Mô hình này cho phép khách hàng chỉ cần truy cập một nơi và đáp ứng mọi nhu cầu giao dịch của mình ở khắp mọi nơi.

Xu hướng này đương nhiên khiến các nhà cung cấp dịch vụ tài chính đưa ra các sản phẩm và dịch vụ toàn diện.

Cụ thể, One-stop-shop áp dụng cho các lĩnh vực chính như: 

Nhóm phổ biến: Quản lý tiền mặt và các dịch vụ ngân hàng khác; môi giới và các khoản đầu tư thay thế.

Nhóm mở rộng: Các hình thức khai báo và tư vấn thuế; tất cả các hình thức bảo hiểm chính, bao gồm các dòng bảo hiểm nhân mạng, sức khỏe và tài sản, các sản phẩm cho vay và thế chấp mới nhất; lập kế hoạch tài chính toàn diện; dịch vụ kế toán và tính lương.

Tiên phong trong ứng dụng công nghệ và số hóa, được biết, những năm qua, FE CREDIT - công ty tài chính đã nỗ lực xây dựng nền tảng cho vay tiêu dùng tiệm cận tiêu chuẩn thế giới dựa trên công nghệ kỹ thuật số.

FE CREDIT đang là một trong những đơn vị dẫn đầu thị trường tín dụng tiêu dùng. FE CREDIT đang là một trong những đơn vị dẫn đầu thị trường tín dụng tiêu dùng.

Trong quá trình xây dựng nền tảng này, sự ứng dụng những giải pháp hàng đầu trong các lĩnh vực công nghệ mới như trí thông minh nhân tạo, công nghệ nhận dạng ký tự quang học, chuyển lời nói thành văn bản, văn bản thành lời nói,… 

Ngoài ra, FE CREDIT cũng đã ra mắt ứng dụng vay tự động và mua bảo hiểm trực tuyến, đồng thời cải tiến các quy trình thẩm định tín dụng tận dụng công nghệ.

Khi nói tới công nghệ trong chuyển đổi số, theo ông Kalidas Ghose, CEO của Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – FE Credit Tại Hội thảo Công nghệ 2021 với chủ đề Thế giới 5.0 được tổ chức bởi Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư chia sẻ công nghệ đóng vai trò giúp cho cuộc sống của khách hàng trở nên dễ dàng hơn.

Chính vì vậy, công nghệ phân tích điểm tín dụng thông qua 1 loạt dữ liệu Big Data của FE Credit sẽ đánh giá khả năng vay của người dùng từ đó ra quyết định cho vay chỉ trong 15 phút, và 24/7 kể cả buổi tối.

Giao lưu tình cảm qua số hóa - ứng dụng hẹn hò trực tuyến lên ngôi

Số hóa toàn cầu và sự xuất hiện của tính di động trong doanh nghiệp đã thay đổi cách mọi người tương tác với nhau.

Phương tiện truyền thông xã hội trở thành một lựa chọn linh hoạt cho phép người dùng sử dụng Internet để nhắn tin cá nhân.

null

Ngay sau sự thành công của các nền tảng truyền thông xã hội, các nhà lãnh đạo công nghệ đã phát hành các ứng dụng dành riêng cho việc hẹn hò.

Mục đích chính của những ứng dụng như vậy là tạo ra một không gian riêng cho những người dùng đang tìm kiếm các mối quan hệ bình thường hoặc lâu dài.

Ngành công nghiệp ứng dụng hẹn hò đã chứng tỏ sự phát triển mạnh mẽ trong những năm qua. 

Các ứng dụng hẹn hò trực tuyến đã có được một lượng lớn người dùng trung thành bằng cách cung cấp cho người dùng của họ tất cả các phương tiện và công nghệ hỗ trợ để kết nối với những người cùng sở thích với họ.

Giải quyết những lo ngại liên quan đến quyền riêng tư của người dùng và lạm dụng trực tuyến, đã có nhiều tính năng quan trọng được thêm vào các ứng dụng để phát hiện và gặp phải những kẻ lợi dụng.

Chỉ tính riêng tại Việt Nam, đã có hơn 100 ứng dụng hẹn hò & kết bạn trực tuyến và đa phần đều đến từ những nhà phát triển nước ngoài.

Trong bối cảnh "10 app như 1" cũng như sự bất an khi dùng, ứng dụng hẹn hò & kết bạn Fika được ra đời với tham vọng thay đổi cách kết nối của người dùng Việt Nam, đặc biệt là thế hệ Z.

Ứng dụng được sáng lập bởi 2 bạn trẻ người Thụy Điển gốc Á là Denise Sandquist và Oscar Xing Luo. 

Nếu như thế mạnh của CTO Oscar nằm ở kỹ thuật và công nghệ thì CEO Denise lại chính là người kết nối với nhà đầu tư cũng như là người quản trị về tài chính và điều hành chung Fika.

Tại Hội thảo Công nghệ 2021 với chủ đề Thế giới 5.0 được tổ chức bởi Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư Bà Denise Sandquist, Nhà sáng lập của ứng dụng hẹn hò Fika, cũng cho rằng ứng dụng công nghệ chuyển đổi số sẽ giúp các công ty có thể phát triển nhanh hơn mang đến các sản phẩm tốt hơn. 

Bà Denise Sandquist, Nhà sáng lập của ứng dụng hẹn hò Fika. Bà Denise Sandquist, Nhà sáng lập của ứng dụng hẹn hò Fika.

Ngoài ra, điểm nổi bật được bà Denise chia sẻ tại hội thảo về App Fika. 

Thứ nhất, App Fika có mục tiêu hướng đến phụ nữ Châu Á. Nguyên nhân này bắt nguồn từ việc nhiều ứng dụng hẹn hò được thiết kế theo văn hóa của Mỹ còn tồn tại nhiều định kiến xã hội. 

Fika mong muốn mang đến một nền tảng hẹn hò và kết bạn online an toàn cho người dùng. Fika mong muốn mang đến một nền tảng hẹn hò và kết bạn online an toàn cho người dùng.

Từ đó, bà Denise Sandquist muốn tạo ra ứng dụng thân thiện, dễ dàng và an toàn cho phụ nữ. 

Điều nổi bật khác, Fika là app hẹn hò duy nhất sử dụng trắc nghiệm tính cách MBTI. Người dùng sẽ được làm bài kiểm tra tính cách, hiển thị nhóm tính cách của bản thân trên profile.

Thông qua đó, việc sử dụng các thuật toán về tính cách sẽ giúp Fika nhóm các đối tượng lại và hiển thị đối tượng phù hợp với mỗi người dùng.

Tương tự với bất kỳ thay đổi nào đang diễn ra, ứng dụng số hóa mang đến cả những cơ hội hấp dẫn và thử thách đáng lo ngại cho doanh nghiệp để xây dựng mô hình và quyết định cách thức vận hành phù hợp.

Hồng Trâm - Trends Việt Nam