Tuần này, các nhà lãnh đạo và quản lý trên thế giới đã có cuộc gặp mặt trực tiếp, tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, được gọi là UNGA, ở New York, sau nhiều năm gián đoạn. 

Lần cuối cùng họ tập trung tại đây là vào năm 2019, khi mà các chính trị gia toàn cầu đã bị Greta Thunberg (16 tuổi), cáo buộc rằng đã khiến giới trẻ trên toàn thế giới thất vọng trước phản ứng của họ đối với hiện tượng nóng lên trên toàn cầu. 

Lần này, một nhân vật khác cũng đang cố gắng đưa ra tiếng nói trong cuộc tranh luận về biến đổi khí hậu.

Tỷ phú Andrew Forrest - Hydro xanh lá sẽ là nhiên liệu sạch của tương lai, cần nhanh chóng chuyển đổi xanh

Andrew Forrest, một tỷ phú khai khoáng người Úc với tài sản ước tính 15,6 tỷ USD, đã thông báo rằng:

Tập đoàn kim loại của ông Fortescue sẽ chi hơn 6 tỷ USD để ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong vài năm tới và thay thế bằng các nguồn năng lượng tái tạo, cụ thể là hydro xanh lá.

Forrest đối mặt với sự hoài nghi vì nhân vật chủ chốt này thuộc ngành công nghiệp kim loại (ngành góp phần tạo ra khí thải Cacbon của hành tinh) có vẻ đang là nhà truyền giáo bất thường cho năng lượng xanh lá. 

Hơn nữa, cơ sở hạ tầng để hiện thực hóa tầm nhìn của ông vẫn chưa tồn tại.

Forrest vẫn chưa sản xuất một phân tử hydro nào và một loạt các thông báo rầm rộ gần đây không mang lại hợp đồng cho công ty. 

Andrew Forrest, chủ tịch của Fortescue Metals Group Ltd., thảo luận về một nhà máy lớn để xây dựng thiết bị sản xuất hydro xanh (Ảnh: Diễn đàn Thương mại).
Andrew Forrest, chủ tịch của Fortescue Metals Group Ltd., thảo luận về một nhà máy lớn để xây dựng thiết bị sản xuất hydro xanh (Ảnh: Diễn đàn Thương mại).
Nhưng Forrest nói một cách đơn giản, không chỉ nhấn mạnh rằng việc các công ty ít tiếp xúc với những thị trường năng lượng toàn cầu, mà còn về việc chuyển đổi sẽ cắt giảm chi phí năng lượng trong dài hạn. 

Ông chia sẻ thêm: 

“Việc ngắt kết nối khỏi thị trường năng lượng toàn cầu sẽ loại bỏ rất nhiều rủi ro. Chúng tôi đang xem xét lợi nhuận ban đầu là 14%, tăng lên 25%." 

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg ngày 14/10, tỷ phú Forrest nói rằng hydro sẽ sánh ngang với than, nắm giữ vai trò chính như một nguyên liệu đầu vào trong sản xuất thép thập kỷ tới.

Ông nói: 

"Hãy ngừng lo lắng, ngừng làm ô nhiễm và chuyển đổi xanh sớm nhất có thể".

Ông cho rằng Hydro xanh lá sẽ là nhiên liệu sạch của tương lai (Ảnh: Internet).
Ông cho rằng Hydro xanh lá sẽ là nhiên liệu sạch của tương lai (Ảnh: Internet).
Tuy nhiên, ông không được nhiều người ủng hộ tại Đại Hội đồng năm nay.

Forrest một phần đổ lỗi cho những bất ổn chính trị giữa Ukraine - Nga. 

Ông nói: 

“Mọi người đều nói về lạm phát chứ không phải về biến đổi khí hậu”.

Không còn ai đề cập đến chuyển đổi xanh như trước đây

Quay trở lại thời điểm Thunberg lên án rằng các chính trị gia và các nhà lãnh đạo tập đoàn đều quá háo hức tuyên bố về các giá trị môi trường của họ. 

Một vài năm trước, hội thảo và cả thị trường đầy những lời mời chào và thư giới thiệu về các CEO có ý thức về môi trường. 

Nhưng hiện tại, nhiều người trong số những người có mặt tại đây hiện đang cúi đầu, nói nhẹ nhàng về các cam kết của họ hoặc thích hành động thông qua các nhóm ngành tập thể hơn là tự mình mạo hiểm.

Các nhà lãnh đạo và quản lý dường như không còn đề cập đến chuyển đổi xanh nhiều như trước đây (Ảnh: Internet).
Các nhà lãnh đạo và quản lý dường như không còn đề cập đến chuyển đổi xanh nhiều như trước đây (Ảnh: Internet).
Nhiều Giám đốc Điều hành lo sợ rằng nếu họ khoe khoang về các chiến lược xanh của mình một cách quá ồn ào, điều đó sẽ khiến các doanh nghiệp khác trở nên mất cảnh giác hơn trong việc xem xét kỹ lưỡng để hợp tác cùng công ty của họ. 

Điều này làm tăng khả năng họ sẽ bị buộc tội "tẩy trắng" nếu tuyên bố của công ty không hoàn toàn phù hợp với cam kết của họ trước đây. 

Đối với một số người, giữ im lặng có vẻ là cách đặt cược an toàn nhất.

Im lặng không có nghĩa là các doanh nghiệp từ bỏ chuyển đổi xanh

Ngay cả khi phản ứng chính trị chống lại ESG bùng lên, vẫn có một lượng lớn hoạt động của các doanh nghiệp đang được sử dụng để phát triển các nguồn năng lượng tái tạo. 

Bên cạnh UNGA, có rất nhiều hoạt động giao dịch và gây quỹ, khi các nhà tài chính lùng sục sự kiện để tìm kiếm thứ mới hấp dẫn hơn, như là hydro hoặc lithium.

Hầu như không có CEO nào đứng lên và nói rằng họ phản đối việc những chiến dịch hay công nghệ xanh. 

Việc áp dụng các yếu tố về môi trường, xã hội và quản trị tốt chắc chắn luôn là một tiêu chuẩn trong thời đại ngày nay.

Bảo vệ môi trường và những chiến dịch xanh luôn có mặt trong các kế hoạch của doanh nghiệp (Ảnh: Internet).
Bảo vệ môi trường và những chiến dịch xanh luôn có mặt trong các kế hoạch của doanh nghiệp (Ảnh: Internet).

Lời kết

Có thể bên ngoài các nhà lãnh đạo và quản lý chưa ủng hộ nhiệt tình đối với kế hoạch của Forrest nhưng họ cũng không phản đối.

Các nhà lãnh đạo và quản lý vẫn âm thầm thực hiện những hoạt động bảo vệ môi trường nhưng không hùng hổ tuyên bố ủng hộ hay phản đối như trước đây.

Đơn giản là họ không phản đối các doanh nghiệp sản xuất công nghệ xanh hóa hay chuyển đổi xanh nhưng họ cũng không muốn mạo hiểm áp dụng những quy trình không biết trước kết quả cho doanh nghiệp của mình.

Tuy nhiên, công nghệ xanh hóa thúc đẩy lợi nhuận hay chuyển đổi xanh của Forrest là một ý tưởng hay và vẫn kỳ vọng cho dự án này được thành công trong tương lai.

Lược dịch từ bài viết của Financial Times.