Cụ thể, anh Quang Thái, Co-Founder DTX Asia, một công ty khởi nghiệp với hệ sinh thái sở hữu rất nhiều cái tên lớn như: Đồng hồ Curnon, kính mắt WeeHours, Long&Short và mực xăm thông minh Inkaholic.

Anh cũng là Giám đốc phát triển kinh doanh của thương hiệu thời trang gắn với lối sống tinh gọn - SSStutter. 

Nổi bật nhất phải kể đến thương hiệu đồng hồ Việt Nam đầu tiên - Curnon, từng ghi dấu ấn tại Shark Tank 2018 khi chốt “deal” ngoạn mục thành công 5 tỷ đồng, Curnon đến nay, dưới sự dẫn dắt của anh Thái cùng các cộng sự, đã có vị thế nhất định trên thị trường. 

Vừa qua, anh đã có một buổi trò chuyện truyền cảm hứng với Rising Vietnam về lợi thế cạnh tranh của việc Branding trong kinh doanh.

Theo đó, đây là 4 xu hướng mà anh đề cập trong buổi chia sẻ có thể định hướng cho các Startup trẻ trong những bước đầu xây dựng thương hiệu, bao gồm: 

Local Brand, Subculture, Influencer Marketing và mô hình DTC, House of Brands.

null

Local Brand - Tại sao không phải là thương hiệu Việt?

Anh tin rằng một thương hiệu mạnh có thể là lợi thế đáng kể trong cuộc cạnh tranh, và khuyến khích doanh nghiệp tập trung vào việc phát triển một thương hiệu mạnh và có sự khác biệt.

Một thương hiệu mạnh có thể bắt đầu từ việc đặt đúng câu hỏi và có được câu trả lời xác đáng để định hướng cho những chiến lược phát triển lâu dài.

Ví như, anh và những người đồng hành phát triển Curnon đã đặt ra câu hỏi “Why not", cụ thể hơn là “Tại sao không phải là thương hiệu Việt?”. 


Chính từ “thương hiệu" đã định hướng anh và Curnon phát triển một cách chỉn chu và cũng chính “thương hiệu Việt" đã tạo nên lợi thế cạnh tranh khác biệt cho Curnon ở thị trường lúc đó và đến tận bây giờ, “thương hiệu đồng hồ đầu tiên của Việt Nam".

Hơn nữa, tinh thần “Why not" cũng chính là văn hóa doanh nghiệp của Curnon và cũng là những giá trị mà thương hiệu mong muốn truyền tải đến khách hàng, thúc đẩy thế hệ trẻ Việt Nam không ngừng tiến lên phía trước.

“Thương hiệu đồng hồ đầu tiên của Việt Nam" chính là một trong những điểm khác biệt tạo nên thành công của thương hiệu (Ảnh: Curnon).
“Thương hiệu đồng hồ đầu tiên của Việt Nam" chính là một trong những điểm khác biệt tạo nên thành công của thương hiệu (Ảnh: Curnon).

Subculture - Định hình niềm tin khách hàng trong thời đại mới

Một thách thức lớn là làm sao để nổi bật trong một thị trường trực tuyến đông đúc, khi người tiêu dùng bị bao quanh bởi những thông điệp quảng cáo liên tục, thậm chí người tiêu dùng ngày càng hoài nghi về quảng cáo trực tuyến. 

Từ đây, Anh Thái nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu rõ mục tiêu và giá trị của khách hàng, vì điều này giúp xây dựng lòng trung thành với thương hiệu và đảm bảo rằng thông điệp tiếp thị là phù hợp.

Anh cho rằng, đối với ngành hàng mang tính thẩm mỹ, cách tiếp thị không chỉ dựa vào USP của sản phẩm mà còn là xây dựng niềm tin của khách hàng với thương hiệu thông qua những sợi dây kết nối như tính cách, hành vi mua sắm, tuổi thơ, tư duy, phong cách sống, “Subculture" (xu hướng văn hóa nhóm)...

Ví như, Curnon hướng đến tệp khách hàng với những đặc điểm như: “Young Worker” (người trẻ đi làm), “Stress Striver" (người vượt qua sự căng thẳng), “Give a try" (người có tư duy trải nghiệm)...

Bộ sưu tập mới nhất của Curnon “Aurora Collection - I'm Perfect”: Định nghĩa nào cho một vẻ đẹp hoàn hảo của phái nữ hiện đại? (Ảnh: Fb Curnon).
Bộ sưu tập mới nhất của Curnon “Aurora Collection - I'm Perfect”: Định nghĩa nào cho một vẻ đẹp hoàn hảo của phái nữ hiện đại? (Ảnh: Fb Curnon).

Đây không chỉ là phân tích dựa trên dữ liệu khách hàng mà còn là từ những góc nhìn khách quan trong thực tế đối với thế hệ và tệp khách hàng của thương hiệu.

Từ những hành vi, tính cách cụ thể của khách hàng, thương hiệu sẽ đề ra những kế hoạch phù hợp để tương tác và dự trù những khó khăn và cơ hội.

Như anh Thái có đề cập trong buổi chia sẻ về “tư duy trải nghiệm" của một số khách hàng hiện nay, đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức cho các Local Brand.

Đây là cơ hội để khách hàng trải nghiệm sản phẩm của các nhãn hàng nhưng cũng là thử thách cho lòng trung thành đối với các thương hiệu.

Sự thật là, ngày nay, có quá nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng, và việc xây dựng thương hiệu chỉ một phần định hình thương hiệu, tạo ra sự tò mò để khách hàng trải nghiệm, còn chất lượng sản phẩm mới là yếu tố đảm bảo sự quay trở lại của khách hàng.

Vậy nên, thương hiệu cần hiểu rõ khách hàng một cách sâu sắc hơn, cụ thể hơn, để định hình cả việc xây dựng thương hiệu và phát triển sản phẩm.

Ví như, bộ sưu tập mới nhất vào tháng 10 vừa qua của SSStutter “The CITY", bắt kịp những xu hướng hành vi người tiêu dùng mới nhất của giới trẻ, hưởng ứng chủ nghĩa “Enoughism” (biết đủ) cùng xu hướng “Quiet Luxury” cùng sự phù hợp với thời tiết những ngày cuối năm.

“Chủ nghĩa biết đủ" cùng những từ ngữ dễ dàng “chạm" đến những người trẻ (Ảnh: Fb SSStutter).
“Chủ nghĩa biết đủ" cùng những từ ngữ dễ dàng “chạm" đến những người trẻ (Ảnh: Fb SSStutter).

Không chỉ là bắt kịp xu hướng hành vi người tiêu dùng, bộ sưu tập còn là sự phù hợp với thời tiết cuối năm và đảm bảo về phong cách thời trang cùng chất lượng (Ảnh: SSStutter).
Không chỉ là bắt kịp xu hướng hành vi người tiêu dùng, bộ sưu tập còn là sự phù hợp với thời tiết cuối năm và đảm bảo về phong cách thời trang cùng chất lượng (Ảnh: SSStutter).

Influencer Marketing - Đòi hỏi thương hiệu xây dựng một chiến lược bài bản dựa trên dữ liệu

Những hoài nghi của người tiêu dùng cũng là động lực cho Influencer Marketing trở thành một chiến lược hiệu quả hơn để quảng bá một thương hiệu. 

Anh Thái cho rằng, việc sử dụng Influencer Marketing nên tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn, chứ không chỉ để mở rộng phạm vi khách hàng.

Anh giải thích rằng, trong thời đại số hóa ngày nay, việc tạo ra một sự hiện diện mạnh mẽ trên các nền tảng trực tuyến là thiết yếu cho một thương hiệu thành công.

Anh cũng có một số gợi ý cho doanh nghiệp:

- Thiết lập kế hoạch bài bản cho từng tầng Influencer;
- Chọn Influencer theo tiêu chí “phù hợp" hơn là chỉ dựa vào số lượng;
- Tạo ra một cộng đồng tương tác khắng khít với khách hàng.

Những thông điệp ý nghĩa mà SSStutter gửi gắm đến cộng đồng riêng của thương hiệu mang tên “SSS” (Ảnh: Fb SSStutter).
Những thông điệp ý nghĩa mà SSStutter gửi gắm đến cộng đồng riêng của thương hiệu mang tên “SSS” (Ảnh: Fb SSStutter).

Các doanh nghiệp nên xây dựng một cộng đồng trên mạng xã hội, tận dụng sức mạnh của người ảnh hưởng, tạo ra nội dung hấp dẫn và quản lý các chiến dịch một cách bài bản để đạt được hiệu quả tối đa. 

Ví như, tại Curnon, thương hiệu có những nhân sự chuyên phụ trách mảng Influencer và “chạy” những kế hoạch bài bản theo tháng, thậm chí theo ngày.

Curnon tập trung vào việc xây dựng Content trên các nền tảng và các chiến dịch Influencer Marketing.
Curnon tập trung vào việc xây dựng Content trên các nền tảng và các chiến dịch Influencer Marketing.

Từ DTC (Direct To Customer) đến House Of Brand - Cơ hội, thách thức cho các Startup trẻ

Đối với việc xây dựng mô hình DTC, anh đề xuất rằng các doanh nghiệp nên ưu tiên nhu cầu của khách hàng và xây dựng mối quan hệ với họ, thay vì chỉ tập trung vào việc bán hàng. 

Ví như, từ những ngày đầu thành lập các thương hiệu, anh đã chú trọng vào việc tương tác với khách hàng, bằng cách lắng nghe tích cực và sẵn lòng nhận phản hồi và trả lời một cách có chủ đích (đưa yếu tố con người, tư vấn vào câu trả lời, không phải là những câu trả lời máy móc chỉ hướng tới sản phẩm).

Curnon tương tác với cộng đồng Curnonian trên mạng xã hội (Ảnh: Fb Curnon).
Curnon tương tác với cộng đồng Curnonian trên mạng xã hội (Ảnh: Fb Curnon).

Nói chung, lời khuyên của anh là ưu tiên sự hài lòng của khách hàng trên hết, vì đây là chìa khóa để thành công trong dài hạn.

Đối với các Startup trẻ, anh đề xuất họ cần tập trung vào việc nghiên cứu thị trường và hiểu hành vi của khách hàng để tạo ra một thương hiệu phù hợp với khán giả mục tiêu.

Anh còn đề xuất cách tìm hiểu và khám phá thị trường ngách tại thị trường Việt Nam cho các Startup trẻ, cũng như gửi gắm mong muốn các thế hệ doanh nhân tương lai luôn luôn đặt ra những câu hỏi để giải quyết các vấn đề cho khách hàng, như anh và “Why not" đã bắt đầu thương hiệu Curnon. 

Hay anh cũng đề cập rằng, thay vì tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Local Brand Việt có bị ngáo giá?”, thì tại sao không đặt ra vấn đề rằng, “Tại sao họ lại có khách hàng và thành công ở thời điểm hiện tại, hay liệu họ có tiếp tục phát triển bền vững trên đường dài?”.
Từ đó, các Startup trẻ, các doanh nhân có thể học hỏi, rút kinh nghiệm cũng như định hướng phát triển cho con đường của riêng mình.

Đồng thời, anh cũng lưu ý một số vấn đề cho các Startup trẻ khi muốn xây dựng thương hiệu ở thời điểm hiện tại. 

Anh cho rằng, thời điểm này sẽ đem đến nhiều thách thức từ chi phí quảng cáo, chi phí Influencer, đến bối cảnh kinh tế và thị trường ngày càng cạnh tranh, thậm chí là có thể cạnh tranh với cả các nhà sáng tạo nội dung số. 

Ngoài ra, anh có nhắc đến mô hình House Of Brand, và hiện nay, DTX Asia là minh chứng cho điều đó.

Mô hình “House of Brands” là một chiến lược, trong đó, một công ty sở hữu nhiều thương hiệu hoạt động độc lập và nhắm vào các phân khúc thị trường khác nhau. 
Mỗi thương hiệu dưới “nhà” có danh tính, giá trị và đối tượng mục tiêu riêng biệt, khác biệt với công ty mẹ và các thương hiệu khác trong danh mục thương hiệu.

Và hiện nay, DTX Asia là “nhà chung" sở hữu các thương hiệu uy tín như: Đồng hồ Curnon, kính mắt WeeHours, Long&Short và mực xăm thông minh Inkaholic.

Đây có lẽ là điều các Startup trẻ có thể định hướng và lưu ý.

Thời điểm hiện tại đầy cơ hội khi các nền tảng mạng xã hội, TikTok và các kênh Influencer ngày một phát triển nhưng cũng ẩn chứa đầy thách thức mà các doanh nghiệp cần phải dự trù trước. 

Một “Nhà chung" cho các Brand là điều Co-Founder Quang Thái đang hướng tới (Ảnh: Fb Quang Thái).
Một “Nhà chung" cho các Brand là điều Co-Founder Quang Thái đang hướng tới (Ảnh: Fb Quang Thái).

Lời kết

Từ những lời chia sẻ của Quang Thái, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Curnon và DTX Asia, chúng ta có thể thấy rõ tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu trong thị trường cạnh tranh hiện nay.

Những lời khuyên của anh không chỉ giúp các doanh nghiệp mới khởi nghiệp xác định được hướng đi của mình, mà còn cung cấp cho họ những công cụ cần thiết để tạo ra sự khác biệt và giá trị cho thương hiệu của mình. 

Có thể thấy, thành công trong kinh doanh không chỉ đến từ việc có một sản phẩm hay dịch vụ tốt, mà còn từ việc xây dựng và duy trì một thương hiệu mạnh mẽ.

Xem Video chi tiết buổi phỏng vấn tại đây.