Bước vào kỷ nguyên số, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã làm thay đổi nhanh chóng nhịp sống của con người cả về nhận thức, hành động và thói quen hàng ngày.

Để đáp ứng những nhu cầu ấy, rất nhiều ý tưởng, giải pháp khởi nghiệp có tính ứng dụng cao liên tục ra đời và được chú trọng phát triển, góp phần thúc đẩy và giải quyết những vấn đề đang hiện hữu.

8 giải pháp tiềm năng dưới đây hứa hẹn sẽ mang lại nhiều tiện ích, giúp tối ưu việc trải nghiệm cuộc sống của người dùng trong tương lai.

1. Foodsteps – Nhãn dán thông minh bảo vệ môi trường

null

Để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm giải pháp giảm tác động tiêu cực đến môi trường trong lĩnh vực thực phẩm, Foodsteps - một startup có trụ sở tại Anh đã cho ra mắt các nhãn dán thông minh bảo vệ môi trường.

Các nhãn dán này đều được phát triển và ứng dụng dữ liệu tổng hợp lượng khí thải carbon, mức độ ô nhiễm… giúp người dùng có thể tìm hiểu các thông tin liên quan đến tính bền vững của thực phẩm chỉ qua một lần quét mã QR.

Dự kiến trong tương lai, doanh nghiệp này sẽ tạo dựng thêm cơ sở dữ liệu liên quan đến tác động của từng loại thực phẩm đến môi trường, từ đó có thể tính toán và giảm thiểu các nguy cơ nguy hại ngay từ trang trại sản xuất.

2. Patronus - Dịch vụ chăm sóc sức khỏe số cho người cao tuổi

null

Là một startup có trụ sở tại Đức, Patronus được biết đến với dịch vụ chăm sóc sức khỏe số dành cho người cao tuổi.

Để thực hiện mục tiêu cải thiện cuộc sống hàng ngày cho nhóm đối tượng này, họ đã cho ra mắt phần mềm đồng hồ kỹ thuật số.

Phần mềm này cho phép người dùng truy cập 24/7 cho các cuộc gọi khẩn cấp, cập nhật các thông tin vào hồ sơ sức khỏe và liên hệ với người giám hộ.

Với nguồn vốn huy động lên đến 7 triệu USD, Patronus dự kiến sẽ tiếp tục triển khai các kế hoạch nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Mục tiêu của sản phẩm là nhằm xây dựng một phần mềm kết nối và tương tác giữa người cao tuổi với người giám hộ hay bác sĩ, giúp cuộc sống hàng ngày của họ trở nên dễ dàng hơn.

3. Sensible 4 – Dịch vụ xe tự lái thích ứng mọi điều kiện thời tiết

null

Sensible 4 - một startup phát triển dịch vụ xe tự lái tại Tây Ban Nha - được biết đến với những tác động bền vững đến giao thông.

Giải pháp xe tự lái từ doanh nghiệp này cũng đã góp phần giải quyết tình trạng thiếu hụt tài xế trầm trọng tại châu Âu.

Thấu hiểu vấn đề về mở rộng mạng lưới giao thông công cộng đồng nghĩa với việc cần nhiều tài xế hơn, Sensible 4 đã hướng đến việc phát triển một đội xe tự lái cùng với đội ngũ vận hành từ xa.

Với những tiềm năng to lớn và tác động tích cực đến tính bền vững, Sensible 4 đã thành công huy động số vốn 8 triệu Euro từ EIB.

Nguồn vốn này sẽ tạo động lực giúp doanh nghiệp đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm, hướng đến mục tiêu ra mắt tính năng cho phép các phương tiện hoạt động và thích nghi trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong thời gian tới.

4. Gscan – Máy quét tự động hoá

null

GScan - một startup trong lĩnh vực deep tech có trụ sở tại Estonia được biết đến với máy quét tự động hóa.

Hiểu được những lo ngại khi tình trạng buôn lậu ngày càng gia tăng ở nhiều quốc gia, doanh nghiệp này đã nghiên cứu và phát triển máy quét có khả năng tự động hóa hoàn toàn và nhận dạng vật liệu ở mức độ cao với tính năng quét cắt lớp ở dạng 3D.

Mới đây, GScan đã huy động được nguồn vốn mới lên đến 1,4 triệu euro do AS Amalfi, Hansa Grupp OÜ và Sillever OÜ dẫn đầu.

Nguồn vốn mới sẽ giúp doanh nghiệp hoàn thành quá trình R&D, từ đó cho ra mắt những sản phẩm đầu tiên vào mùa thu năm 2022.

5. Virtex – Sân vận động ảo

null

Nhận thức được tiềm năng to lớn của Metaverse đối với mọi hoạt động trong tương lai, Virtex - một startup đến từ Anh đã phát triển một sân vận động ảo nhằm xóa bỏ những hạn chế trải nghiệm thể thao điện tử của người dùng trong thế giới thực.

Khi sử dụng công nghệ này, người đam mê thể thao không chỉ theo dõi trực tiếp các trò chơi dưới dạng 3D, mà còn có thể tương tác với nhau trong quá trình sự kiện hay chương trình diễn ra.

Với nguồn vốn 3,2 triệu USD, Virtex dự kiến sẽ sử dụng để mở rộng đội ngũ nhân sự, hướng đến mục tiêu phát triển thêm nhiều tính năng hấp dẫn và có tính ứng dụng cao nhằm gia tăng trải nghiệm cho người dùng.

6. Predium – Giải pháp công nghệ cho các doanh nghiệp bất động sản

null

Predium - một startup hoạt động trong lĩnh vực bất động sản tại Đức - được biết đến với giải pháp giúp các nhà quản lý bất động sản đơn giản hóa quy trình quản lý và giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

Công nghệ xác định lượng khí thải CO2 thải ra từ các tòa nhà cao tầng của Predium đã giúp các nhà quản lý bất động sản đánh giá và đề xuất biện pháp giảm lượng khí thải, đồng thời xác định các khoản đầu tư tài chính với loại tài sản này.

Thành công trong việc kêu gọi vốn lên đến 1,6 triệu Euro, trong thời gian tới, doanh nghiệp này sẽ tiếp tục phát triển các tính năng mới giúp bảo đảm tính bền vững và giảm thiểu các tác động ảnh hưởng đến môi trường.

7. Tranch – Nền tảng công nghệ mua trước trả sau

null

Hiểu được “nỗi lòng” của các doanh nghiệp khi phải trả chi phí hợp đồng rất cao mỗi năm, Tranch - một startup hoạt động trong lĩnh vực Fintech có trụ sở tại Anh đã tích cực phát triển nền tảng công nghệ mua trước trả sau (Buy now pay later).

Thay vì bắt buộc phải thanh toán các hóa đơn trong thời hạn tiêu chuẩn từ 30 đến 90 ngày, phương thức thanh toán của Tranch cho phép người dùng thanh toán thông qua việc tính phí hợp đồng từ 6 đến 12 tháng.

Trong vòng hạt giống từ Flash Ventures và Global Founders Capital, Tranch đã thành công huy động số vốn lên đến 3,5 triệu bảng Anh.

Nguồn vốn này sẽ giúp Tranch đẩy nhanh kế hoạch mở rộng thị trường và ra mắt sản phẩm tại Hoa Kỳ, thông qua việc tuyển dụng nhân sự và thu hút thêm các nhà đầu tư, đối tác từ hai thị trường Anh và Mỹ.

8. Cyscale – Biểu đồ kiến thức bảo mật cho các doanh nghiệp

null

Công nghệ hiện đại phát triển nhanh chóng, tạo ra nhiều tác động làm thay đổi quy trình quản lý dữ liệu tổng của doanh nghiệp.

Tuy nhiên quản lý an ninh mạng chưa theo kịp điều này.

Đây chính là “lỗ hổng” khiến giải pháp bảo mật toàn diện của Cyscale - một startup hoạt động trong lĩnh vực Cybersecurity ra đời.

Giải pháp của công nghệ Cyscale đã giúp doanh nghiệp này từng bước hiện thực hóa tham vọng xây dựng một “biểu đồ kiến thức bảo mật” toàn diện.

Hệ thống này giúp các nhà bảo mật dữ liệu tại các doanh nghiệp tạo dựng một tiêu chuẩn bảo mật, từ đó theo dõi các vấn đề bảo mật và triển khai các giải pháp kỹ thuật phù hợp.

Nhìn thấy những cơ hội phát triển tiềm năng trong phân khúc này, Cyscale đã tiến hành huy động số vốn lên đến 3 triệu Euro trong vòng gọi vốn bởi Notion Capital.

Nguồn vốn này sẽ tạo động lực để doanh nghiệp triển khai kế hoạch mở rộng đội ngũ nhân sự, từ đó thúc đẩy việc tiếp cận các thị trường tiềm năng khác trên quy mô quốc tế.

null