Việc đổi mới sáng tạo đang đứng trước cơ hội lớn nhờ sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng; sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng toàn cầu, đại dịch COVID-19 khiến giao dịch số tăng mạnh cũng như nhờ sự hỗ trợ của chính phủ.

Theo Báo cáo "Toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021" do Nền tảng đổi mới sáng tạo BambuP thực hiện và công bố, có 3 cách mà công nghệ có thể giúp các doanh nghiệp có thể tăng tốc trong đổi mới sáng tạo.

Công nghệ với tư cách là nhà sáng lập các thị trường mới 

Báo cáo chỉ ra rằng, công nghệ mới có tác động rất lớn đến thị trường và tạo động lực cho thị trường. chúng ta có thể thấy công nghệ kỹ thuật số đã phá vỡ nhiều thị trường khác nhau như thế nào.

Ví dụ điển hình là mạng 5G, khi mạng này trở thành hiện thực trên thị trường. Các tính năng công nghệ này sẽ biến đổi các logic hiện tại trong nhiều doanh nghiệp và tạo ra thị trường tiềm năng mới cho doanh nghiệp.

null

Trí tuệ nhân tạo (AI) cũng là một lĩnh vực công nghệ nóng sẽ mở ra các thị trường mới và các thị trường ngách trong nhiều ngành công nghiệp.  

Tạp chí Harvard Business Review cho biết, 25% trong số 250 giám đốc điều hành doanh nghiệp trong cuộc khảo sát của họ nghĩ rằng AI sẽ giúp họ theo đuổi các thị trường mới. 

null

Khi công nghệ mới được thiết lập trong xã hội, nó sẽ thúc đẩy các hành vi mới giữa mọi người và vai trò của họ với tư cách là người tiêu dùng, những hành vi mới này đại diện cho thị trường mới tiềm năng. 

Trong các ngành công nghiệp: các tổ chức có thể ứng dụng các công nghệ mới để thay đổi doanh nghiệp của họ, chẳng hạn như chuỗi giá trị và quy trình hoạt động, hay toàn bộ mô hình kinh doanh và toàn bộ thị trường. 

Công nghệ là phương tiện cho sự đổi mới 

Đổi mới và công nghệ có sự đan xen chặt chẽ với nhau. Hai cách đáng chú ý mà công nghệ thúc đẩy đổi mới tiến lên là thúc đẩy sự mày mò và thử nghiệm. 

null 
Việc thử nghiệm các công nghệ mới trước đây chỉ được thực hiện bởi các tập đoàn đa quốc gia hoặc các phòng nghiên cứu do chính phủ tài trợ.  Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp lớn nhỏ đều có thể thử nghiệm các ý tưởng theo thực tế thay vì chỉ trong phòng thí nghiệm. 

null

Một ví dụ điển hình hiện nay là công nghệ có thể giúp thử nghiệm các sản phẩm dịch vụ mới thông qua trực tuyến với chi phí thấp.

Một công nghệ khác là AI, nó có thể tăng tốc độ đổi mới bằng cách loại bỏ các trở ngại về sự không chắc chắn hoặc thiếu thông tin. AI vượt trội hơn nhiều so với con người trong việc phân tích lượng lớn dữ liệu ngay lập tức, cắt giảm đáng kể các quy trình đổi mới.  

Công nghệ là công cụ nâng cao năng lực con người 

Có thể thấy, sự tiến hoá công nghệ đã đạt đến một điểm mà nó có thể giúp chúng ta vượt qua những bước đi ngắn về nhận thức. Công nghệ có thể mang lại cho chúng ta một động lực để hướng tới một năng lực đổi mới lớn hơn. 

null

Một lĩnh vực gần gũi với chúng ta là thiết kế. Nhà thiết kế hiện nay có một bộ khả năng và công cụ hoàn toàn mới để thiết kế và tạo mẫu, từ đó tạo ra các hình dạng và tương tác.  

Đây là điều mà cách đây một thập kỷ không thể thực hiện được. 

Theo Doanh Nghiệp Việt Nam