Influencer Marketing - Cuộc chơi đốt tiền

Thời đại bùng nổ công nghệ đã tạo nên hàng loạt sự thay đổi trong thói quen tiêu dùng của công chúng ngày nay.

Các hình thức Marketing trên nền tảng số ngày càng phát triển mạnh, đặc biệt hoạt động Influencer Marketing nay đã được nâng lên một tầm cao mới.

Tại thị trường Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, đại dịch COVID-19 khiến hình thức Influencer Marketing có một vị thế mới trong hoạt động truyền thông của doanh nghiệp.

Nhờ mức chi phí đa dạng và khả năng lan tỏa tối đa, Influencer Marketing đang là yếu tố then chốt của nhiều chiến dịch quảng bá thành công.

null
Influencer hiện nay đóng vai trò lớn trong độ thành công của một chiến dịch quảng cáo.

Tính đến năm 2020, thị trường Influencer Marketing có doanh số đến 9,7 tỷ USD và dự tính sẽ đạt doanh thu 15 tỷ USD vào năm 2022.

Ở thời đại 4.0, Influencer Marketing đã được nâng cấp với nhiều nền tảng mới, nhiều cách thể hiện độc đáo và tinh tế trong cách lồng ghép các thông tin từ thương hiệu.

null
Influencer thời đại 4.0 có thể tự do truyền tải thông tin thương hiệu trên nhiều nền tảng thích hợp.

Influencer Marketing - Nhiều quá mất hay

Lý do Influencer Marketing ngày càng trở nên phổ biến là và người tiêu dùng hiện nay có xu hướng đặt niềm tin vào tiếng nói của một bên thứ ba.

Đó có thể là người thân, người tiêu dùng khác, hoặc người mà họ quan tâm, tin tưởng, trong trường hợp này là một cá nhân họ quan tâm và theo dõi trên mạng xã hội.

Tuy nhiên chính yếu tố này cũng là mặt trái của các chiến dịch quảng bá sử dụng hình ảnh của Influencer.

Theo Influencer Marketing Hub, tính minh bạch là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định người tiêu dùng có tin tưởng Influencer đó hay không.

Trước đây, KOLs được ưa chuộng vì người tiêu dùng thích nội dung của họ hơn là branded-content (nội dung do thương hiệu tạo ra).

null
Nội dung hấp dẫn, “trendy” của các Influencer là những yếu tố lôi kéo sự chú ý của người cùng.

Nhưng ngày nay, khán giả lại có xu hướng nghi ngờ cả hai.

Có 20% người dùng toàn cầu tuyên bố sẵn sàng ngừng theo dõi một Influencer nếu họ không thông báo trước về nội dung quảng cáo hoặc tài trợ.

Sau khi thực hiện khảo sát vào nửa đầu năm 2022, Influencer Marketing Hub cũng đưa ra kết luận rằng người tiêu dùng thích tin những Influencer mang phong thái đời thường, càng giống “normal people” càng tốt.

null
Quảng cáo một cách lộ liễu về sản phẩm chính là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại khi sử dụng Influencer.

Theo trang Influencer Marketing Hub:

“Khán giả có xu hướng chọn theo dõi một Influencer nếu họ có ngoại hình và hành động giống với nhóm khán giả đó. Mà liên tục tạo ra nội dung quảng cáo thì không phải là một hành động bình thường”.

null
Những nội dung gần gũi trong đời sống hằng ngày, lồng ghép quảng cáo một cách khéo léo sẽ giữ chân người dùng.

Influencer Marketing là vũ khí bí mật của một chiến dịch thành công

Tuy vẫn còn những thách thức cần phải khắc phục, không thể phủ nhận tầm quan trọng và độ cần thiết của Influencer trong một chiến dịch thành công trong thị trường quảng cáo hiện nay hiện nay.

Một chiến dịch quảng cáo thành công sử dụng hình ảnh và sức ảnh hưởng của Influencer sẽ gồm 3 yếu tố chính.

1. Xây dựng được niềm tin vững chắc với khách hàng

Để trở thành người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, các Influencer phải sở hữu một số lượng người theo dõi nhất định.

null

Những người theo dõi này sẽ có tình cảm yêu mến, sự tin cậy và ngưỡng mộ nhất định đối với các Influencer.

Chính vì vậy người theo dõi Influencer thường không ngại tìm hiểu các sản phẩm Influencer đang sử dụng hay cân nhắc thử dịch vụ Influencer trải nghiệm.

Ngược lại, các Influencers cũng là những người hiểu rõ nhất những khán giả của mình và biết cách lồng ghép thương hiệu vào các nội dung của mình một cách khéo léo.

null

Thường xuyên sử dụng sản phẩm của thương hiệu là một cách quảng cáo thông minh của các Influencer, giúp nội dung quảng bá được truyền tải tự nhiên hơn, có tính thuyết phục cao hơn.

2. Tiếp cận được đúng đối tượng mục tiêu

Mỗi Influencer thường sẽ chỉ nổi bật trong lĩnh vực nhất định.

Do đó, việc sử dụng Influencer Marketing sẽ là một phương pháp để nhắm đến một đối tượng cụ thể, tạo ra sự tương tác trực tiếp, làm tăng sự trung thành của khách hàng, thúc đẩy họ tìm hiểu và sử dụng sản phẩm.

Bà Hằng Phạm, Founder & CEO của Công ty Tư vấn và Truyền thông 5S Media - đơn vị đứng sau nhiều chiến dịch thành công sử dụng Influencer Marketing như Style by PNJ; Vũ điệu 5K của Lifebuoy; Con đường tôi của Owen,... cho biết:

“Thực tế đã chứng minh là Influencer là một kênh để truyền thông BTL (Below the line) cực kỳ hiệu quả.

Đây là một phương pháp tối ưu giúp doanh nghiệp tăng được tỉ lệ chuyển đổi thông qua việc tiếp cận đúng khách hàng trong lĩnh vực của mình.”

null
Vũ điệu 5K gửi gắm thông điệp đến cộng đồng với sự góp mặt của nhiều Influencer.

3. ROI (Return on Investment) vượt trội, giúp doanh nghiệp tăng trưởng lợi nhuận

Theo thống kê của Tomoson, trung bình một chiến dịch Influencer Marketing tốt có thể mang lại doanh thu cao gấp 6,5 lần chi phí bỏ ra.

Nếu đem so sánh với các kênh Digital Marketing khác, Influencer Marketing được đánh giá là kênh phát triển nhanh nhất của doanh nghiệp để thu về khách hàng trên kênh trực tuyến.

null

Sử dụng hiệu quả Influencer Marketing là một quá trình phức tạp

Influencer Marketing không chỉ là lựa chọn những người có sức ảnh hưởng dựa vào số người theo dõi hay số lượt tương tác trên mạng xã hội.

Quá trình này đòi hỏi quy trình làm việc nhiều bước, với nhiều thông tin cần được làm rõ cho cả hai bên.

null
Lên kế hoạch chi tiết cho một chiến dịch truyền thông là một quá trình phức tạp và yêu cầu chuyên môn cao.

Nhiều doanh nghiệp thường tìm đến các nhà cung cấp giải pháp như Agency để phụ trách quá trình trên.

null
Các Agency như 5S Media sẽ cung cấp những gói dịch vụ, giải pháp tiện lợi và phù hợp cho từng nhãn hàng.
Quy trình làm việc bao gồm xác định rõ mục tiêu marketing của chiến dịch, sau đó tiến hành lựa chọn Influencer.

Bất kể là doanh nghiệp hay Agency, những người đứng ra làm việc với Influencer cũng cần hiểu rõ những người có sức ảnh hưởng này sẽ đóng vai trò gì trong chiến dịch, xuất hiện ở giai đoạn nào, có định hướng nội dung ra sao thì mới có thể tiếp cận nhóm khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả nhất.

Việc hợp tác với Influencer theo từng chiến dịch ngắn hạn hay hợp tác lâu dài cũng là một vấn đề mà doanh nghiệp cần cân nhắc.

Để tạo được cảm hứng cho cộng đồng, nhất quán về hình ảnh và không trễ nhịp với các xu hướng, thương hiệu cần có một nhóm Influencer riêng.

null

Ứng dụng Influencer Marketing trong thực tế với trường hợp thành công của PNJ đến từ 5S Media

1. Style by PNJ

Chia sẻ về Style by PNJ - một trong những chiến dịch sử dụng Influencer Marketing thành công nhất của 5S, bà Hằng Phạm cho biết:

“Style by PNJ là một thương hiệu riêng dành riêng cho thế hệ trẻ với phong cách và thiết kế hoàn toàn khác biệt với mọi sản phẩm PNJ từng ra mắt trước đây.”

Để chinh phục tệp khách hàng hoàn toàn mới với châm ngôn “Tuyên ngôn của cá tính”, 5S Media đã tìm đến những nhóm những người ảnh hưởng thuộc gen Z, sản xuất nội dung liên quan đến lĩnh vực thời trang, làm đẹp, tạo phong cách để phù hợp với định hướng của thương hiệu cũng như hấp dẫn công chúng.

null
Châu Bùi chính là đại diện điển hình của Gen Z, là một IT girl với hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội.
Điểm nhấn của chiến dịch là các Influencer được lựa chọn tương ứng sẽ thể hiện đúng các phong cách đa dạng mà Style by PNJ muốn truyền tải như nữ tính, phá cách, năng động, quyến rũ.

null
Influencer của chiến dịch phải thể hiện đúng tinh thần của sản phẩm và thương hiệu.

Các nội dung về thương hiệu được lồng ghép thông qua các video trải nghiệm cửa hàng.

null

Ngoài ra các nội dung thử mix match trang sức với từng outfit cũng mang tính thực tiễn cao, thu hút được nhiều bạn trẻ gen Z quan tâm.

Với kênh truyền thông chính là TikTok, Style by PNJ là một trong những bước đệm của 5S Media trong việc thấu hiểu hơn tệp khách hàng thế hệ mới, đồng thời là một case thú vị trong việc áp dụng Influencer Marketing để tạo nên các chiến dịch truyền thông thành công.

2. PNJ Caring louge nhân dịp ngày của Mẹ 8/5

PNJ Caring Corner là một ý tưởng đột phá của 5S Media trong quá trình hợp tác với hệ thống Trang sức và Kim Cương hàng đầu PNJ, được thực hiện nhân dịp ngày của mẹ (08/05/2022), nhằm mang lại trải nghiệm đầy quan tâm, yêu thương và ấm áp nhất đến tất cả những người mẹ, những người phụ nữ và khách hàng của thương hiệu.

null

Chiến dịch PNJ Caring Corner bao gồm những dịch vụ đa dạng tập trung vào lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp của phụ nữ và được lấy cảm hứng từ chính BST của PNJ.

  • Làm nails với các mẫu thiết kế lấy cảm hứng từ bộ sưu tập nổi tiếng của PNJ Gold Timeless Diamond
  • Massage tay, nâng niu chăm sóc đôi bàn tay phái đẹp
  • Làm sáng trang sức cho những món phụ kiện luôn rạng rỡ

Mục tiêu của chiến dịch là tạo sự quan tâm lớn đến PNJ Caring Corner và thu hút đối tượng khách hàng mục tiêu trực tiếp đến trải nghiệm tại các cửa hàng của PNJ.

null

Các KOLs và Influencer là những người có sức ảnh hưởng tới tệp khách hàng mục tiêu của PNJ, có hình ảnh tích cực trên mạng xã hội.

null
Dàn KOLs, Influencers chụp ảnh checkin tại PNJ Caring Lounge & CTA followers tham gia trải nghiệm.

Chiến dịch được đánh giá thành công khi nội dung Influencers và KOLs chia sẻ thể hiện được tinh thần của chiến dịch, tương tác tốt với mẹ, check-in nhiều trải nghiệm dịch vụ tại PNJ Caring Lounge.

Thông qua chiến dịch này của 5S Media, có thể thấy nếu tận dụng tốt những lợi thế và hạn chế lạm dụng sức ảnh hưởng của các Influencer để quảng cáo một cách lộ liễu thì các Influencer Marketing vẫn là yếu tố then chốt trong sự thành công của một chiến dịch quảng cáo.