Vào thời điểm đại dịch COVID-19 bùng nổ, nhiều người phải ở nhà do giãn cách xã hội.

Do đó, họ "giết" thời gian bằng cách truy cập vào các nền tảng mạng xã hội, điều này đã mở ra một cơ hội mới cho những nhà sáng tạo nội dung kiếm thêm thu nhập.

Nhà sáng tạo nội dung sẽ sử dụng sự sáng tạo của mình để tăng giá trị cho một ý tưởng về sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu cá nhân nào đó.

Bằng cách tạo ra nội dung trên các nền tảng như YouTube, Instagram, Snapchat, TikTok,... các nhà sáng tạo đã kiếm thêm tiền từ việc chia sẻ doanh thu quảng cáo, nội dung được tài trợ bởi thương hiệu, tham gia các sự kiện,...

Báo cáo gần đây của Linktree cho thấy rằng hiện nay đã có khoảng 200 triệu nhà sáng tạo nội dung trên toàn cầu.

Đồng thời, những nhà sáng tạo chiếm khoảng 23% dân số, tức cứ 4 người thì sẽ có 1 người đóng góp cho nền kinh tế sáng tạo trên toàn cầu.

Số lượng nhà sáng tạo nội dung toàn thời gian đang ngày càng tăng lên nhờ thu nhập ổn định mà vẫn có sự tự do cho bản thân.

Điều đó chứng tỏ nền kinh tế sáng tạo trên Thế Giới đã và đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Ông Kyle Denhoff - Giám đốc Phương tiện Truyền thông mới của HubSpot chia sẻ:

"Các nền tảng như YouTube, Facebook, TikTok,... đang cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho nhà sáng tạo. Đơn cử như người dùng YouTube có thể thiết lập kênh đăng ký trả phí, sản xuất nội dung độc quyền cho khán giả và kiếm tiền từ đó."

Nền kinh tế sáng tạo (Creator Economy) sẽ bùng nổ trong năm 2023

Theo nghiên cứu do Adobe công bố vào tháng 8/2022, nền kinh tế sáng tạo đã tăng hơn 165 triệu người (119%) trong hai năm qua.

Trong năm 2022, quy mô thị trường của nền kinh tế sáng tạo ước tính đạt 104,2 tỷ USD, tăng gấp đôi giá trị kể từ năm 2019.

Bên cạnh đó, cách các nền tảng hỗ trợ nhà sáng tạo đã góp phần vào sự tăng trưởng của Creator Economy.

Có thể thấy, các thương hiệu buộc phải phân bổ chi tiêu cho lĩnh vực nền kinh tế sáng tạo nếu muốn phát triển mạnh mẽ hơn trên các phương tiện truyền thông.

null
Influencer, Content Creator một trong những nhân tố góp phần tạo nên sự phát triển cho nền kinh tế sáng tạo.

Trong những năm gần đây, Creator Economy là cụm từ quen thuộc với nhiều người, tuy nhiên khái niệm này vẫn chưa có định nghĩa chính xác và thống nhất.

John Anthony Howkins là một diễn giả nổi tiếng trong lĩnh vực kinh tế học đã đưa ra quan điểm về nền công nghiệp sáng tạo để mô tả các hệ thống kinh tế:

“Giá trị của nền kinh tế sáng tạo phụ thuộc vào tính độc đáo và sự sáng tạo của con người, chúng không phụ thuộc vào các nguồn lực truyền thống như đất đai, sự lao động và vốn đầu tư”.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia cho rằng Creator Economy chuyển đổi từ Attention Economy (Nền kinh tế của sự chú ý).

Bởi vì phần lớn mô hình kinh doanh phụ thuộc vào các thuật toán và sự thu hút đối với nhóm đối tượng khách hàng.

Clara Bergendoff - nhà bình luận và đầu tư công nghệ kỹ thuật số đã giải thích về sự khác biệt giữa 2 nền kinh tế này:

“Khác với Attention Economy kiếm tiền từ sự tương tác và thu hút khách hàng, nền kinh tế sáng tạo biến khách hàng trở thành tài sản thực sự, khách hàng là một phần trong cộng đồng mà họ đang xây dựng.”

Khi những nhà sáng tạo tập trung vào nội dung ngách, các thương hiệu sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc kết nối với khán giả trên mạng xã hội.

Vì thế, thương hiệu phải hợp tác với những Influencer có lượng khán giả lớn.

Có thể nói, nền kinh tế sáng tạo sẽ tiếp tục tạo ra nhiều doanh thu hơn trong tương lai cho nhà sáng tạo nội dung và cả doanh nghiệp.

Do đó, các thương hiệu cần hình thành mối quan hệ hợp tác lâu dài, cùng có lợi với những Influencer và Content Creator để có thể tiếp cận nhiều đối tượng người dùng hơn.

Passio – Nền tảng công nghệ giúp đa dạng hóa nguồn thu nhập cho Content Creator

Có thể thấy, để phát triển và thật sự kiếm tiền từ việc sáng tạo nội dung, nhà sáng tạo nội dung không thể thiếu sự trợ giúp từ các nền tảng công nghệ nói chung và công cụ tạo trang bio nói riêng.

Nền tảng Passio giúp các nhà sáng tạo có thể sống trọn với đam mê sáng tạo và biến nó thành nguồn thu nhập thụ động bền vững hàng tháng nhờ hàng loạt tính năng hữu ích như:

  • Khởi tạo trang bio miễn phí:

Chỉ với 3 phút cùng các thao tác kéo thả đơn giản, Content Creator đã sở hữu ngay một trang bio cá nhân chuyên nghiệp mà không cần biết thiết kế hay lập trình phức tạp nào.

  • Cung cấp 100+ giao diện tối ưu:

Kho giao diện của Passio có đầy đủ các giao diện đã được tối ưu về mặt kỹ thuật, đa dạng lĩnh vực và hoàn toàn miễn phí dành cho người dùng.

  • Tính cá nhân hoá cao:

Người dùng có thể tùy chỉnh trang theo phong cách riêng, dễ dàng ngay trên điện thoại di động nhỏ gọn của mình.

  • Tích hợp đa dạng tính năng kiếm tiền:

Passio tự hào là một nền tảng lấy nhà sáng tạo làm trọng tâm, cung cấp đa dạng các công cụ giúp kiếm tiền và tăng trưởng như:

Affiliate, Brand Deal, Digital Product, Donation/Virtual Gift, Truth Or Dare, Video Shoutout, Brand Gift,...

  • Hệ thống quản lý và báo cáo chi tiết:

Passio tích hợp các chỉ số để đánh giá hiệu suất bán hàng ngay trên ứng dụng bao gồm: Clicks, đơn hàng, tỷ lệ chuyển đổi, hoa hồng, doanh thu,...

Điều này dễ dàng giúp người dùng theo dõi và tối ưu hoá các chiến dịch mà mình thực hiện hoặc đang tham gia.

  • Tích hợp cổng thanh toán nội địa:

Passio hỗ trợ cả cổng thanh toán nội địa và thanh toán quốc tế, điều này giúp đơn giản hoá và đẩy nhanh quá trình “chốt sale” khi mua hàng của người dùng.

  • Hỗ trợ 1-1:

Passio hỗ trợ 1-1 cho người dùng cho đến khi nhà sáng tạo nội dung có đơn hàng đầu tiên.

null
Nhà sáng tạo nội dung nhận mức thu nhập hấp dẫn với nền tảng Passio.

Tính đến năm 2022, Passio đã phát triển và hỗ trợ hơn 300.000 nhà sáng tạo nội dung tại 4 thị trường Đông Nam Á: Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Philippines.

Thông qua 4 thị trường siêu hấp dẫn này, giá trị Passio đã tạo ra là 325 triệu đô GMV (Gross Merchandise Volume).

Với những thành tích trên cùng lợi thế về nền tảng công nghệ, Passio hứa hẹn là bệ phóng vững chắc cho người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp nói riêng và nền kinh tế sáng tạo tại Việt Nam nói chung trong tương lai.

null
Chỉ với những thao tác đơn giản, người dùng có thể kiếm thu nhập thụ động bền vững trên Passio.

Nền tảng công nghệ Passio - Công cụ đắc lực cho các nhà sáng tạo nội dung tại Việt Nam

Theo một khảo sát trong năm 2022 của Influencer Marketing Hub về các nguồn thu nhập của nghề sáng tạo nội dung.

Theo đó, những nhà sáng tạo nội dung trên Thế Giới đang kiếm tiền từ việc nhận deal từ các thương hiệu, đặt link affiliate, nhận ủng hộ từ fans, bán các sản phẩm số như khoá học online hoặc kinh doanh riêng,...

Cùng với xu hướng Thế Giới, những năm trở lại đây sự phát triển của nghề sáng tạo nội dung tại Việt Nam đã bắt đầu phát triển và trở nên ngày càng rõ nét hơn.

Thay vì chỉ đăng tải nội dung theo sở thích hoặc tự phát, hiện một số lượng lớn Content Creator đang nghiêm túc coi đây là một nghề với sự đầu tư kỹ lưỡng và tạo ra nguồn thu nhập ổn định.

Hot TikToker – MC Bá Tiến là một trong những cái tên nổi bật đang tham gia chương trình Affiliate với Passio.

Chủ nhân kênh TikTok với gần 500 nghìn followers đã bán thành công hơn 60 nghìn đơn hàng, tạo ra doanh thu 330 triệu đồng kể từ khi gia nhập nền tảng này công nghệ Passio.

MC Bá Tiến chia sẻ về trải nghiệm sử dụng Passio rằng:

“Mình đã kiếm hơn 330 triệu từ affiliate trên nền tảng Passio với số vốn 0 đồng. Tất cả những gì mình làm là tạo trang bio miễn phí, đặt link affiliate và đợi tiền về tài khoản”.

Anh cho biết thêm, điều làm anh thích nhất ở Passio chính là công cụ Passio Page, công cụ giúp tạo trang bio bán hàng với nhiều giao diện đẹp, được chọn miễn phí, có thể chỉnh sửa và kéo thả ngay trên điện thoại.

null
MC Bá Tiến có thu nhập tốt nhờ làm affiliate trên nền tảng Passio.

Anh Nguyễn Hoàng Long, ngoài công việc life coach, tư vấn tâm lý trong lĩnh vực tình yêu – hôn nhân – gia đình, anh cũng đang là một hot Content Creator với kênh TikTok hơn 330 nghìn followers.

Theo anh Long chia sẻ, có tháng thu nhập của anh chạm mốc 50 triệu nhờ được biết đến nhiều hơn qua các trang mạng xã hội.

“Từ khi được giới thiệu Passio, mình đã dễ dàng sắp xếp nhiều gói sản phẩm phù hợp với các tệp khách hàng khác nhau. Điều này giúp mình có thể tự vận hành đơn giản hơn mà không tốn nhiều quy trình thủ công”, anh Long cho biết.
null
Anh Nguyễn Hoàng Long gia tăng thu nhập đáng kể từ khi kinh doanh các gói tư vấn online qua Passio Page.

Kết luận

Nền kinh tế sáng tạo được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển và bùng nổ hơn trong tương lai đi kèm với hàng trăm ngàn nội dung sáng tạo chất lượng và được đầu tư chỉnh chu trên các trang mạng xã hội.