Diversity & Inclusion hay D&I (Đa dạng & Hòa nhập) là một trong những giá trị văn hóa mà nhiều doanh nghiệp hiện nay đang nỗ lực xây dựng cho môi trường làm việc nhằm thu hút và giữ chân nhân tài.

Sự đa dạng mang lại nhiều lợi ích cho tổ chức như giúp giải quyết vấn đề nhanh hơn, ra quyết định tốt hơn, tăng cường đổi mới và sự đóng góp của nhân viên cũng như giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả tài chính tốt hơn.

Để ứng dụng và phát huy xu hướng này trong quản trị nhân sự, doanh nghiệp có thể tham khảo các bước dưới đây.

Cung cấp các buổi đào tạo về nhận thức và giải quyết thành kiến ở nơi làm việc

Đào tạo thành kiến tập trung vào sự đồng cảm thông qua học tập kinh nghiệm và học thuật, doanh nghiệp có thể tạo ra một nơi làm việc hòa nhập hơn.

Chiến lược đào tạo phải giúp bắt đầu cuộc trò chuyện dựa trên thành kiến ​​ngầm và cách giảm thiểu thành kiến ​​tại nơi làm việc thông qua giáo dục và thảo luận.

Đây là bước đầu tiên để đặt nền móng xây dựng năng lực văn hóa.

Đào tạo thành kiến cũng nên bao gồm các cuộc trò chuyện về các vấn đề hệ thống và cấu trúc tại công ty.

Điều này có nghĩa là doanh nghiệp có thể thảo luận về các hoạt động của công ty và yêu cầu đội ngũ lãnh đạo chịu trách nhiệm về việc thực hiện thay đổi ở cấp độ cơ cấu.

Sự ủng hộ bằng lời nói từ các bên liên quan cấp cao đóng vai trò quan trọng.
Sự ủng hộ bằng lời nói từ các bên liên quan cấp cao đóng vai trò quan trọng.

Tuy nhiên, cần phải có chính sách và quy trình chính thức để đảm bảo các chiến lược về sự đa dạng và hòa nhập đạt hiệu quả cao.

Các tổ chức nên thường xuyên xem xét những yếu tố này và tìm cách thực hiện.

Chỉ khi cảm thấy an toàn và thân thuộc, những nhân viên ít được đại diện mới có thể toàn tâm đóng góp ý tưởng và sự sáng tạo của mình cho doanh nghiệp.

Khuyến khích sự tôn trọng, cởi mở và lắng nghe giữa nhân sự với nhau và giữa nhân viên với lãnh đạo

Nhân viên thường nghỉ việc khi họ cảm thấy cá tính thật sự của mình không được tôn trọng và thừa nhận bởi những đồng nghiệp xung quanh.

Do đó, điều quan trọng đầu tiên mà chúng ta cần làm chính là tạo ra môi trường nơi mọi người cảm thấy kết nối với công ty và chính bản thân họ.

Doanh nghiệp cần đảm bảo nhân viên cảm thấy được tôn trọng và đánh giá bình đẳng bất kể tuổi tác, giới tính, tôn giáo, điều kiện vật chất hoặc xuất phát điểm khác biệt.

Doanh nghiệp có thể bắt đầu từ những chính sách thực tiễn trong việc chống phân biệt đối xử.

Để có năng lực về văn hóa, công ty cần đầu tư vào sự an toàn tâm lý để có thể giao tiếp hàng ngày giữa các nhân viên.
Để có năng lực về văn hóa, công ty cần đầu tư vào sự an toàn tâm lý để có thể giao tiếp hàng ngày giữa các nhân viên.

Quan trọng hơn cả, các thành viên chỉ thực sự hòa nhập khi họ cảm thấy “an toàn” để nói lên mối quan tâm và ý kiến ​​của mình.

Đồng thời, họ không lo sợ trở thành nạn nhân của bất kỳ một trò đùa vô ý nào.

Quyền tự do ngôn luận cũng cho phép các công ty không chỉ lắng nghe mà còn tạo nên thói quen tiếp nhận tích cực các quan điểm đa dạng.

Nghiên cứu của Psychology Today đã phát hiện ra mối quan hệ chặt chẽ giữa môi trường làm việc đa dạng/ hòa nhập và mức độ hài lòng của nhân viên.

Việc không cảm nhận được sự thân thuộc có thể ảnh hưởng đến mức độ hài lòng, cũng như nhiều khả năng sẽ khiến chúng ta muốn thay đổi công việc.

Đẩy mạnh sự hòa hợp của đội ngũ lãnh đạo trong doanh nghiệp

Để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, đáng tin cậy trong các tổ chức và cộng đồng, trước tiên chúng ta cần học về văn hóa để loại bỏ tác động tiêu cực của thành kiến.

Để thực sự phát triển năng lực văn hóa, việc giáo dục đa dạng, hòa nhập và cảm giác thuộc về tổ chức là cần thiết.

Tổ chức, đặc biệt là ban lãnh đạo cần phải nói rõ với mọi người trong nội bộ việc ưu tiên loại hình học tập và làm việc này.

Về cơ bản, điều này có nghĩa là doanh nghiệp nên triển khai học tập văn hóa vào nền tảng văn hóa công ty.
Sự đa dạng giữa các cấp quản lý cũng là một trong những yếu tố quan trọng.
Sự đa dạng giữa các cấp quản lý cũng là một trong những yếu tố quan trọng.

Bạn có thể đầu tư vào các nguồn lực để giúp phát triển các nhóm và thực hành có văn hóa.

Những người đứng đầu tổ chức đang đa dạng và hòa hợp như thế nào?

Hãy xem xét và trả lời câu hỏi này bởi ban lãnh đạo của một doanh nghiệp có thể nói lên nhiều điều về văn hóa cũng như truyền cảm hứng cho cả đội ngũ nhân tài.

Là người làm nhân sự, nếu có đủ dẫn chứng về sự đa dạng và hòa hợp, hãy đề xuất hoặc chia sẻ với Ban lãnh đạo để giúp họ giao tiếp với nhân viên cởi mở và minh bạch hơn.

Doanh nghiệp cần liên tục xem xét quá trình tuyển dụng để đẩy mạnh sự đa dạng và hòa hợp

Nhà lãnh đạo nhân sự cần lưu ý rằng các công cụ tuyển dụng phổ biến (bao gồm cả ứng dụng) không nhất thiết phải trung lập.

Những công cụ này có thể vô tình chứa thành kiến đối với các đặc điểm cụ thể bao gồm chủng tộc, giới tính và nền tảng kinh tế xã hội.

Để đối phó với vấn đề này, nhà tuyển dụng nên thường xuyên kiểm tra và xem xét các công cụ và công nghệ mà mình sử dụng cho việc tuyển dụng.

Cân nhắc việc triển khai chương trình đào tạo chính thức cho tất cả những người quản lý bộ phận tuyển dụng, bao gồm:

Thiên kiến vô thức (khi bạn vô tình đánh giá mọi người dựa trên định kiến) và thiên kiến đồng dạng (khi bạn bị thu hút về phía những người giống bạn).

Ngoài ra, các nhà tuyển dụng nên chủ động tuyển dụng từ một nhóm nhân tài đa dạng.

Nếu cơ sở nhân viên chưa đa dạng, nhà tuyển dụng phải nỗ lực thay đổi một cách rõ ràng cấu trúc tổ chức của mình bằng những nỗ lực giáo dục nội bộ.
Nếu cơ sở nhân viên chưa đa dạng, nhà tuyển dụng phải nỗ lực thay đổi một cách rõ ràng cấu trúc tổ chức của mình bằng những nỗ lực giáo dục nội bộ.

Điều đó có nghĩa là trong khi cải thiện quy trình tuyển dụng để mang đến nhiều tài năng đa dạng hơn, doanh nghiệp cũng cần tiến hành các sáng kiến ​​giáo dục nội bộ như câu lạc bộ thảo luận hoặc đào tạo về thành kiến.

Các công ty tiến bộ hơn có xu hướng nhận thấy rằng họ thu hút và tuyển dụng được những nhân viên tài năng nhất.

Ngoài ra, nếu sáng kiến về D&I của công ty quá tập trung vào lợi nhuận tài chính (hay còn gọi là tình huống kinh doanh), ứng viên thuộc nhóm yếu thế có thể nghi ngờ tính liêm chính của công ty và từ chối lời mời làm việc.

Sẵn sàng chào đón và chuẩn bị cho một đội ngũ nhân sự đa thế hệ

47% những người được gọi là thế hệ ‘"thức tỉnh" cho biết họ tích cực tìm kiếm môi trường làm việc có tính hòa nhập.

Câu chuyện tương tự dường như đang xảy ra đối với Thế hệ Z - những người có xu hướng quan tâm đến các cam kết về D&I của công ty trong buổi phỏng vấn.

Tính đến năm 2025, thế hệ Z sẽ chiếm khoảng 25% lực lượng lao động Việt Nam (Theo báo cáo của Nielsen).

Còn hiện nay, thế hệ Millennials vẫn chiếm phần lớn thị trường nhân tài.

Doanh nghiệp cần suy nghĩ như Thế hệ 8x - đầu 10x hoặc Thế hệ gen Z và tập trung vào việc tối đa hóa quan hệ kết nối trong công việc.
Doanh nghiệp cần suy nghĩ như Thế hệ 8x - đầu 10x hoặc Thế hệ gen Z và tập trung vào việc tối đa hóa quan hệ kết nối trong công việc.

Trong khi thế hệ Z có sự hiểu biết và tiếp xúc cao với công nghệ, những người thuộc thế hệ Millennials có thể không có cùng trình độ về các công cụ công nghệ như những người trẻ.

Doanh nghiệp nên tham vấn chiến lược từ các chuyên gia truyền thông để tạo ra một kênh giao tiếp thống nhất – thuận tiện và dễ dàng sử dụng.

Nơi mọi người có thể thoải mái chia sẻ thông tin và thu hẹp khoảng cách thế hệ.

Tạm kết

Sự đa dạng và hòa hợp tại nơi làm việc không chỉ được đánh giá dựa trên nhân khẩu học mà còn là sự kết hợp giữa hành vi ứng xử, thái độ cởi mở và tôn trọng từng khác biệt.

Khi chính sách đa dạng và hòa hợp được cải thiện, văn hóa doanh nghiệp sẽ được tăng cường khả năng gắn kết và giữ chân nhân tài một cách bền vững hơn.