Vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục đổ vào lĩnh vực phát triển bất động sản công nghiệp mặc dù thị trường vẫn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Tiếp theo kế hoạch đầu tư 350 triệu USD của tập đoàn Logos Property đến từ Úc để lập liên doanh bất động sản kho bãi, một số nhà đầu tư nước ngoài khác cũng đang lên kế hoạch thâm nhập thị trường Việt Nam. 

Nguồn tin từ công ty tư vấn bất động sản Savills cho biết, 'gã khổng lồ” kho bãi châu Á là GLP đang lên kế hoạch hợp tác với SEA Logistic Partners Việt Nam xây dựng các khu kho vận xung quanh Hà Nội và TP. HCM với tổng vốn đầu tư ước tính tới 1,5 tỷ USD. Trong khi đó, công ty Mirae Asset Daewoo Co. và Naver Corporation của Hàn Quốc đã đầu tư 37 triệu USD vào một nhà kho ở trung tâm logistics LogisValley ở Bắc Ninh.

Liên doanh Phát triển công nghiệp BW cũng đang chạy đua mở rộng nhằm tăng nguồn cung ban đầu từ 130ha trong năm 2018 lên gần 500ha trong năm nay. Ông John Campbell, Quản lý bộ phận Bất động sản công nghiệp, Savills Việt Nam cho biết, một số các nhà đầu tư kho vận hậu cần nổi tiếng nhất thế giới đang dần ủy thác và thể hiện niềm tin của họ vào tiềm năng lâu dài của Việt Nam hơn, bất chấp những khó khăn hiện tại do đại dịch gây ra.

Hải Phòng là địa phương thu hút nhiều dự án sản xuất có vốn đầu tư nước ngoài Hải Phòng là địa phương thu hút nhiều dự án sản xuất có vốn đầu tư nước ngoài

Bên cạnh đó, cầu về bất động sản công nghiệp tiếp tục vượt cung với tỷ lệ lấp đầy bất động sản công nghiệp đạt 76% trên toàn quốc, nhu cầu cho phân khúc này là rất lớn ở các tỉnh công nghiệp trọng điểm.

Tỷ lệ lấp đầy tại các trung tâm công nghiệp chính như Bình Dương, Đồng Nai, Long An ở miền Nam và Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Phòng ở miền Bắc, đã tăng đáng kể tính từ năm 2018.Nguồn cầu về loại hình bất động sản công nghiệp xây sẵn tăng trưởng mạnh do các nhà cung cấp dè dặt hơn trong việc cam kết thuê đất dài hạn hoặc đang dựa vào các hợp đồng ngắn hạn với khách hàng.

Savills dự báo trong hai năm tới, các nhà sản xuất sẽ dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc và đây là cơ hội để các nhà đầu tư tung ra nhiều dự án hơn để bắt kịp và đáp ứng các khoản đầu tư sản xuất giá trị cao. Tỉnh Đồng Nai dự kiến quy hoạch thêm tám khu công nghiệp, trong đó huyện Long Thành đã công bố kế hoạch xây dựng bốn khu công nghiệp mới tại đây để đáp ứng nhu cầu nói trên. 

Ông John nhận định thêm, hầu hết các giao dịch cho thuê trong sáu tháng đầu năm nay bắt nguồn từ các dự án và các cuộc thương thảo diễn ra từ năm ngoái, trong khi nhiều hợp đồng thuê cũng được thực hiện từ các công ty đã ở Việt Nam và muốn mở rộng sản xuất. Các hạn chế đi lại đã giới hạn những yêu cầu 'gia nhập thị trường' mới, trì hoãn việc khảo sát địa điểm mới của các nhà đầu tư quốc tế, do đó làm giảm số lượng hợp đồng thuê đã thực hiện với các nhà đầu tư địa phương. Nhà tư vấn này cho rằng, sự phụ thuộc của phân khúc công nghiệp tại Việt Nam vào việc các chuỗi cung ứng di cư ra khỏi Trung Quốc khá rõ ràng khi nhiều chủ nhà đã nhận định rằng năm tới sẽ là một năm bận rộn và hiệu quả sau khi những hạn chế đi lại được gỡ bỏ.

Với sự cải thiện trong chỉ số quản lý thu mua sản xuất và sản xuất công nghiệp trong tháng 9, các chuyên gia của Savills hy vọng tốc độ tăng trưởng này sẽ tiếp tục nếu Việt Nam kiểm soát số ca Covid-19 ở mức thấp. 

Quý cuối cùng của năm có thể được chứng kiến ​​các nhà đầu tư và người thuê cố gắng nhanh chóng hoàn tất các cuộc đàm phán cũng như đạt được các thỏa thuận song phương với các đợn vị phát triển bất động sản để chốt được mức giá có lợi nhất trong khi các chủ đầu tư vẫn có thể linh hoạt đàm phán trong bối cảnh đại dịch. Ông John cho rằng, nếu các chuyến bay được đưa vào hoạt động vào 6 tháng đầu năm 2021, giá thuê đất, nhà xưởng và kho bãi có thể sẽ tăng lên, khiến các nhà đầu tư phải chốt giá càng sớm càng tốt.

Theo TheLEADER